สนทนาสั้นๆ กับ Tim Cook: ฟีเจอร์ใหม่บน iPhone 6s, iPad Pro จะขายใคร? และอื่นๆ

John Paczkowski บรรณาธิการของเว็บข่าว BuzzFeed ได้มีโอกาสนั่งรถร่วมกับ Tim Cook ซีอีโอแอปเปิลเป็นเวลาสั้นๆ ระหว่างที่ Cook เดินทางไปเยือนร้าน Apple Store สาขานิวยอร์ค โดยมีประเด็นคำถาม-คำตอบที่น่าสนใจหลายอย่าง

(ซ้าย) Eddy Cue และ (ขวา) Tim Cook
(ซ้าย) Eddy Cue และ (ขวา) Tim Cook

ประเด็นความปลอดภัยในการใช้ฟีเจอร์ “Hey Siri” – Cook บอกว่าผู้ใช้สามารถปิดฟีเจอร์นี้ได้ถ้ากังวล นอกจากนี้ข้อมูลทั้งหมดในการใช้งานจะจัดเก็บไว้ในอุปกรณ์เท่านั้น ไม่มีการส่งกลับไปยังแอปเปิล ฉะนั้นวางใจได้

ฟีเจอร์ใหม่ใน iPhone 6s – Cook บอกว่า Live Photos คือการพบกันครึ่งทางระหว่างรูปภาพและวิดีโอ ถือเป็นสิ่งใหม่ ขณะที่ฟีเจอร์เด็ดอย่าง 3D Touch นั้นถือเป็นตัวเปลี่ยนเกมในบรรดาสมาร์ทโฟน มันทำให้ผู้ใช้งานสะดวกมากขึ้น จัดการสิ่งต่างๆ ได้เร็วขึ้น

มี iPad Pro แล้วแอปเปิลจะยังพัฒนา Mac ต่อไปไหม? – ประเด็นนี้ Cook บอกต้องยอมรับว่ามีหลายคนที่เลิกซื้อคอมพิวเตอร์แล้ว แต่พวกเขาก็ยังอยากทำอะไรบางอย่างแบบที่ทำบนพีซีได้ ซึ่ง iPad Pro เข้ามาปิดตรงนี้ แต่แอปเปิลยังไม่หยุดการพัฒนา Mac แน่นอน เพราะในเชิงการใช้งานแล้ว Mac ยังมีประสิทธิภาพทำอะไรได้หลายอย่าง

เมื่อไหร่จะลบแอพพื้นฐานที่ติดมาบน iOS แต่เราไม่ต้องการได้ เช่น Tips หรือ Stocks – Cook ยอมรับว่าปัญหานี้ซับซ้อนมาก เพราะแอพพื้นฐานพวกนี้ทำงานร่วมกันหลายอย่าง หากลบแอพหนึ่งไปก็จะส่งผลต่อแอพอื่น อย่างไรก็ตามแอปเปิลเองก็ยอมรับปัญหานี้และกำลังหาวิธีการที่เหมาะสมอยู่

ที่มา: BuzzFeed