รวมความเห็น iPad Pro จากผู้ทดลองใช้ของจริง เบากว่าที่คิด, จอใหญ่เกินจำเป็น

ipad-pro-first-impressions-opinions-featured

หลังจากแอปเปิลได้จัดงานเปิดตัว iPhone 6s, Apple TV และ iPad Pro ใหม่ แอปเปิลก็เปิดให้นักข่าวและบล็อกเกอร์จำนวนมากก็ได้ลองจับ และทดลองใช้ iPad Pro ตัวจริงเสียงจริง และมีความเห็นมากมายต่างกันไป

เว็บไซต์ดังอย่าง Wired, Engadget, SlashGear และ TechnoBuffalo ต่างให้ความเห็นตรงกันว่า iPad Pro มีหน้าจอขนาด 12.9 นิ้ว ที่ใหญ่ซะใจมาก มีพื้นที่ใช้สอยเยอะ แต่ผู้ที่ได้ลองใช้ส่วนใหญ่กลับบอกว่ามันก็ใหญ่เกินความจำเป็น

และยังบอกอีกว่า “หน้าจอ iPad Pro มีความคมชัดกว่าหน้าจออื่น ๆ ที่เคยมีมา แถมการใช้งาน iPad Pro นั้นมันเลื่อนและรวดเร็วมาก ส่วน Apple Pencil ที่ทุกคนจับตามองนั้น เมื่อได้ใช้งานจริง ๆ พบว่า มันเป็น Stylus ที่ลื่นและตอบสนองแม่นยำที่สุดเท่าที่เคยใช้มา

ส่วนเรื่องน้ำหนัก Wired ได้ให้ความเห็นว่า ถึง iPad Pro จะมีขนาดใหญ่ แต่เมื่อได้ลองจับและถือแล้ว พบว่ามันไม่ได้หนักอย่างที่คิดไว้ อย่างไรก็ตาม Wired ยังเชื่อว่า iPad Pro ก็ยังไม่สามารถใช้งานทดแทนคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊กได้ทุกอย่าง เพราะมีสาเหตุมาจากการใช้ระบบปฏิบัติการ iOS ที่มันมีข้อจำกัดบางอย่างที่ทำให้ iPad Pro ไม่สามารถทดแทนคอมพิวเตอร์ได้

แอปเปิลเองก็พยายามที่จะลดข้อจำกัดตรงนี้ลง โดยการเชิญ Microsoft มาเปิดตัว Office for iPad Pro แต่ก็มีบางคนบอกว่าการทำงานเอกสารบน Office นั้นเราก็จะเป็นต้องใช้คีบอร์ดและเม้าส์ เพื่อทำให้ใช้งานสะดวกและรวดเร็วมากขึ้น แทนที่จะมาใช้นิ้วจิ้มปุ่มคำสั่งต่าง ๆ บนหน้าจอ

สำหรับ Smart Keyboard ทาง Engadget ให้ความเห็นว่า มันสามารถพกติดตัวไปได้ทุกที่ ไม่เกะกะ และเมื่อได้ลองพิมพ์จริง ๆ พบว่าปุ่มทำได้ดีกว่ายี่ห้ออื่น ๆ แต่ใช้แรก ๆ อาจจะยังไม่ถนัด และมีการพิมพ์ผิดไปบ้างเล็กน้อย โดยรวมถือว่าดี

ipad-pro-first-impressions-opinions-1

ส่วนทาง SlashGear ให้ความเห็นเรื่องลำโพง 4 ตัวรอบด้านใน iPad Pro ว่า มีเสียงดังมาก ซึ่งระบบเสียงนั้นก็จะเปลี่ยนไปตามการหมุนของจอด้วย

ใครสนใจที่จะซื้อ iPad Pro พร้อม Apple Pencil และ Smart Keyboard แบบครบชุด สามารถซื้อได้ในราคาเริ่มต้นที่ 1,017 ดอลลาร์ หรือประมาณ 36,000 บาท เท่านั้น !!

 

ที่มา – MacRumors