ข้อมูลเพิ่มเติม Apple TV: แอพถูกจำกัดขนาด 200MB, แรม 2GB, Siri ใช้งานในไทยยังไม่ได้

apple-tv

Apple ได้เปิดตัว Apple TV รุ่นใหม่พร้อมความสามารถเพิ่มเติมอีกมากมายไปเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งตอนนี้ก็เริ่มมีรายละเอียดเพิ่มเติมของ Apple TV ออกมาแล้ว

สำหรับรายละเอียดอย่างแรกคือขนาดของแอพ แม้ว่า Apple TV จะมีพื้นที่ 32GB หรือ 64GB แต่ก็จะยังถูกจำกัดขนาดแอพอยู่ที่ 200MB ซึ่งรายละเอียดนี้เขียนอยู่ใน App Programming Guide สำหรับ tvOS และส่วนเกินจะต้องทำในลักษณะข้อมูลที่ต้องดาวน์โหลดเพิ่มเติมคล้าย On-Demand Resource บน iOS 9

รายละเอียดถัดมาคือแรมของ Apple TV ซึ่งใน programming guide ของ Apple TV ก็ได้บอกไว้เช่นกันว่าตัวเครื่องนั้นมีแรม 2GB

นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดของฟีเจอร์ Siri บน Apple TV ที่สามารถใช้งานได้เพียง 8 ประเทศเท่านั้น คือออสเตรเลีย, แคนาดา, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, ญี่ปุ่น, สเปน, สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา โดย 8 ประเทศนี้เท่านั้นที่จะได้รีโมทที่มี Siri พร้อมไมโครโฟน ส่วนประเทศอื่นๆ จะได้เพียงแค่รีโมทที่ไม่มีไมโครโฟน ยังไม่แน่ใจว่าจะเพิ่มไทยเข้ามาภายหลังเมื่อใด

remote-apple-tv-us-th

จากภาพด้านบน ด้านซ้ายคือรีโมท Apple TV ในเว็บ Apple อเมริกา จะเรียกว่า Siri Remote ส่วนด้านขวาคือรีโมทในไทย จะเรียกว่า Apple TV Remote โดยปุ่ม Siri จะกลายเป็นปุ่มค้นหาธรรมดาและไมโครโฟนด้านบนถูกตัดออก

เรื่องต่อมาเป็นพอร์ต Apple เปลี่ยนไปใช้พอร์ต USB-C เป็น service port สำหรับ Apple TV เป็นที่เรียบร้อย และนำช่อง audio out ออกไปด้วย โดยให้ใช้งาน audio out ผ่านพอร์ต HDMI เพียงพอร์ตเดียวเท่านั้น

nimbus-steelseries-controller

ต่อมาเป็นเรื่องของเกมคอนโซล Apple ได้ขยายโครงการ MFi ให้รองรับจอยเกม Bluetooth แล้ว โดยในอนาคตเราน่าจะเห็นจอยเกมต่างๆ ที่รองรับ Apple TV ออกมาวางขายตามท้องตลาดในอนาคต ซึ่งในตัวอย่างก็คือ Nimbus Steelseries Controller จอยเกมที่จะรองรับ Apple TV เป็นรุ่นแรกๆ

ที่มา – MacRumors, AppleInsider (1), (2), (3)