MacThai Weekly : เมื่อแอปเปิลเตรียมจัดใหญ่เปิดตัว iPhone 6s, Apple TV, iPad Pro ในงานเดียวกัน

macthai-weekly-week-before-iphone-6s-apple-tv-ipad-pro

กลับมาพบกันอีกครั้งกับ MacThai Weekly ปกติเราจะมาในช่วงบ่ายวันอาทิตย์ แต่สัปดาห์นี้ขอเลทมา 1 วันนะจ๊ะ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นช่วงนี้ข่าวลือล้นทะลัก เพราะเป็นหนึ่งสัปดาห์ก่อนงานเปิดอีเวนต์ใหญ่ของแอปเปิล 9 กันยายนนี้

ซึ่งในแมคไทยเราเองก็สรุปข่าวลือไว้กันค่อนข้างเยอะและ วันนี้เราเลยขอมาคุยในส่วนของความสำคัญกับงานวันที่ 9 กันยายนนี้ ว่ามันจะใหญ่อลังการซักแค่ไหนกัน

อ่านเพิ่ม : สรุปข่าว Apple Event วันที่ 9 ก.ย. เราจะได้เห็นอะไรกันบ้าง ?

apple-decorating-bill-graham-civic-auditorium-4

สถานที่จัดงาน 9 ก.ย. ยิ่งใหญ่อลังการ

มาดูที่สถานที่จัดงานกันก่อน ซึ่งครั้งนี้แอปเปิลเลือกเปิดตัวที่หอประชุม Bill Graham ในซานฟรานซิสโก ซึ่งสามารถจุคนได้มากกว่า 7,000 ที่นั่ง !! เรียกได้ว่ามากกว่างานก่อนๆ ที่เคยจัดมาเสียด้วยซ้ำไป

ตอนนี้แอปเปิลก็ได้เริ่มตกแต่งสถานที่ภายในงานแล้ว และแน่นอนว่ามีรปภ.คุมเข้มรักษาความปลอดภัยขั้นสุดในแบบแอปเปิลสไตล์

apple-decorating-bill-graham-civic-auditorium-3

อีกเรื่องที่น่าสนใจคือ ภายในตัวหอประชุม Bill Graham นั้นมีสถานที่หรือมุมให้จัดแสดงสินค้าเพิ่มได้อีกพอสมควร และมีความกว้างขวางมาก ซึ่งถ้าแอปเปิลจะเปิดตัวสินค้าจำนวนมากตามข่าวลือ ก็สามารถใช้เป็นพื้นที่สำหรับแสดงสินค้าใหม่ได้เลยในที่เดียว

ภาพจาก MacRumors

apple-tv
ภาพจาก 9to5mac

ข่าวลือนาทีสุดท้าย iPad Pro + Apple TV ก็มาด้วย !!

แน่นอนว่าพระเอกของงานวันที่ 9 กันยายนนี้ คงหนีไม่พ้น iPhone 6s ซึ่งข่าวลือข่าวหลุดก็มีมากจริงๆ ทั้งหน้าจอแบบ Force Touch แยกแรงกดได้, กล้องใหม่ 12 ล้านพิกเซล (กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล) รวมถึงสีชมพู ที่สาวๆ รอกรี๊ดดดด

แต่ปรากฏว่าม้ามืดที่อาจจะมาแย่งซีนไอโฟน กลับมาเป็นข่าวลือหนักมากขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาก็คือ Apple TV รุ่นใหม่ และ iPad Pro !!

โดยในส่วนของ Apple TV นั้น เดิมทีคาดกันว่าแอปเปิลน่าจะเปิดตัวในช่วงงาน WWDC เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แต่ปรากฏว่าแห้วกันทุกสำนักเพราะไม่มีแววออกมาแต่อย่างใด จนล่าสุดค่อนข้างจะเฟิร์ม (อีกแล้ว) ว่ามาแน่ ในงานรอบนี้

Apple TV ตัวใหม่คาดว่าจะมีขนาดใหญ่ขึ้นเล็กน้อย พร้อมความจุ 8GB, 16GB ให้เลือก มีรีโมทแบบใหม่ Multi-Touch, รองรับ Siri และที่สำคัญคือหน้าจอการใช้งานที่แหล่งข่าวบอกว่า “คุณจะต้องตะลึง” กันเลยทีเดียว … แต่แว่วมาว่าราคาแพงขึ้นด้วยนะเออ

ความน่าสนใจของ Apple TV อาจจะไม่ได้อยู่ที่ตัวฮาร์ดแวร์ แต่กลับเป็นบริการที่อยู่ข้างใน ซึ่งแอปเปิลน่าจะเปิดตัวบริการดูรายการโทรทัศน์, หนัง รวมถึงพาร์ทเนอร์กับช่องต่างๆ ให้สามารถชมได้ผ่าน Apple TV ซึ่งความยากน่าจะโหดหินกว่ากรณี Apple Music เสียอีก ต้องรอดูว่าบริการของแอปเปิลในรอบนี้จะมาแนวไหน

ipad air 3 mini 4 pro
ภาพจาก 9to5mac

iPad Pro มันจะใหญ่ได้อีก

เมื่อตลาดแท็บเล็ตถดถอยทั่วโลก ยอดขายไม่ใช่แค่ iPad แต่ทุกยี่ห้อลดลงหมด ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะผู้ใช้ไม่ได้ต้องการอัพเกรดไปซื้อรุ่นใหม่ในทุกปีหรือสองปีแบบเดียวกับ iPhone (หลายคนยังใช้ iPad 2, iPad 3 ได้ดีอยู่เลย)

อีกส่วนนึงคือตลาดแท็บเล็ตแบบ Hybrid เริ่มมาแรง จากการมาของ Microsoft Surface ซึ่งต้องยอมรับว่ามีผู้ใช้จำนวนหนึ่ง แอปเปิลเองก็มีข่าวว่าจะเปิดตัวแท็บเล็ตขนาดจอใหญ่มาซักพักแล้วเช่นเดียวกัน

คำถามคือแล้ว iPad Pro จะต่างจาก iPad รุ่นปกติยังไง ?

แน่นนอนว่าจอใหญ่กว่า แต่จะมีอะไรมากกว่านั้นไหม ? ปากกา ? คีย์บอร์ด ? รวมถึงซอฟต์แวร์ด้านใน จะยังเป็น iOS แบบเดียวกับ iPad หรือเป็นเวอร์ชันที่ทำอะไรได้มากกว่ารึเปล่า

ตอนนี้รายละเอียดของ iPad Pro แทบไม่หลุดออกมาเลย ต้องรอลุ้นกันว่าจะมาจริงในงานรอบนี้หรือเปล่า

macthai-live-keynote-apple-watch-event-2015

เว็บแมคไทยจัดกิจกรรมถ่ายทอดสดมาที่เมืองไทย !!

และเช่นเคย กับงานกิจกรรมมาร่วมชม Keynote กันเป็นหมู่คณะ ซึ่งแมคไทยเราจัดงานลักษณะนี้ติดต่อกันมา 3 ปีแล้ว ซึ่งงานใหญ่ขนาดนี้เราไม่พลาดแน่นอน โดยนอกจากจะได้พบปะสาวกแอปเปิลท่านอื่นๆ แล้ว ยังมีกิจกรรมแจกของรางวัลเพียบ !! ไม่กลับบ้านมือเปล่าแน่นอน

งานจัดที่ LaunchPad เดินแค่ 5 นาทีจาก BTS สุรศักดิ์ ตอนนี้ลงทะเบียนใกล้เต็มแล้ว รีบด่วนเลยจ้า รับจำนวนจำกัดเท่านั้น -> ลงทะเบียนร่วมงาน iPhone 6s : Thailand Live Streaming

อ่านรายละเอียดในงาน : เว็บ MacThai จัดกิจกรรมถ่ายทอดสดงานเปิดตัว iPhone 6s วันที่ 9 ก.ย.นี้ ร่วมงานฟรี !!

รายงานโดย
@Khajochi