ดราม่า Galaxy Note 5 ถ้าเสียบปากกาผิดด้านจะดึงออกไม่ได้ Samsung แถลง “จงทำตามคู่มือ”

spengatepantip

กลายเป็นที่ถกเถียงกันไปทั่วตั้งแต่เริ่มขายเสียแล้ว กับปัญหาด้านการออกแบบ Samsung Galaxy Note 5 ที่อาจจะไม่ได้คิดเผื่อปัญหาผู้ใช้เผลอเสียบปากกากลับด้านเข้าไป แล้วปากกาจะติดจนเอาไม่ออก ต้องไปศูนย์กันเลยทีเดียว

โดยปัญหาดังกล่าวเริ่มเกิดขึ้นเมื่อได้มีผู้ใช้เสียบปากกา S Pen ของ Galaxy Note 5 แบบกลับด้านเข้าไปที่เครื่อง แล้วพบว่าปากกาติดอยู่ข้างใน ดึงเท่าไหร่ก็ดึงไม่ออก (ชมคลิป)

spengate4

ซึ่งปัญหาดังกล่าวทาง 9to5google ได้ทำการแกะเครื่องออกมาเพื่อดูกลไกข้างใน พบว่ามีระบบล Lock ที่มีถึงสองชั้นและถ้าเกิดผู้ใช้เผลอเสียบกลับด้านเข้าไปจริงๆ จะทำให้ปากกาติดข้างในจนเอาออกไม่ได้ และถึงแม้จะสามารถใช้แรงดึงออกมาได้สำเร็จ ตัวกลไกตรวจจับปากกา S Pen ด้านในก็อาจจะเสียหายจนใช้งานไม่ได้ถาวร

spengate2

ทางด้าน Samsung ก็ได้ออกมาแถลงถึงปัญหานี้แล้ว โดยระบุว่า ทางซัมซุงแนะนำให้ผู้ใช้ Galaxy Note 5 ปฏิบัติตามคู่มือการใช้งานเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดนี้ ซึ่งเมื่อไปดูที่คู่มือก็พบว่ามีเขียนเตือนไว้จริง

spengate

อย่างไรก็ดี ปัญหานี้เป็นที่ถกเถียงกันมากบนโลกออนไลน์ ฝ่ายหนึ่งก็บอกว่าใครจะใช้ก็ต้องระวังเองไม่ให้เสียบผิดด้าน ปัญหานี้เป็นแค่ User Error เท่านั้น

แต่อีกฝ่ายก็ออกมาบอกว่าเป็นปัญหาใหญ่ เพราะปากกาทำให้เสียบผิดด้านเข้าไปได้ง่ายมาก และคนใช้ก็อาจจะเผลอได้ ไม่ใช่ทุกคนที่ต้องตั้งสติก่อนเสียบปากกาทุกครั้ง รวมถึงมีผู้ใช้ในไทยที่เจอปัญหานี้จนต้องเข้าศูนย์แล้วจริง

ที่มา – Pantip, Blognone, Android Police