คาด iPad Air 3 จะยังไม่มาในปีนี้ เพื่อเปิดทางให้ iPad Pro

ipad-air-2-review-hero

ตอนนี้แม้จะมีข่าว iPad Pro รวมถึง iPad mini ว่าจะเปิดตัวในปีนี้ แต่ iPad Air หน้าจอ 9.7 นิ้วซึ่งเป็นไลน์สำคัญของ Apple อาจจะยังไม่เปิดตัวภายในปีนี้ และจะไปเปิดตัวในปี 2016 แทน

สำหรับเหตุผลที่ในข่าวให้มาว่าทำไม Apple ถึงยังไม่อัพเดต iPad หน้าจอ 9.7 นิ้ว ถูกเปิดตัว 1 รุ่นต่อปีตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกในปี 2010 (มี 2012 ที่เปิดตัว 2 รุ่น) มีดังนี้

  • หลังจากเปิดตัว iPad Air ในปี 2013 และ iPad Air 2 ในปี 2014 แล้ว ทีมพัฒนา iPad ของ Apple จะก้าวออกจาก iPad Air และโฟกัสไปที่ iPad mini ก่อน เนื่องจากปีที่แล้วได้รับการอัพเดตเพียงเล็กน้อย
  • สำหรับด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ซึ่งน่าจะเป็นเหตุผลสำคัญคือ iPad Pro ที่จะเปิดตัวในปีนี้ ทำให้ Apple น่าจะต้องใช้ทรัพยากรจากฝ่ายวิศวกรรมของ Apple มากพอสมควร ทำให้พัฒนา iPad Air 3 ไม่ทัน
  • จากข่าวลือ iPad Air 3 คาดว่าจะอัพเดตมีหน้าจอ Force Touch และรองรับสไตลัส ซึ่ง Apple อยากเปิดตัวเทคโนโลยีเหล่ากับ iPad Pro ซึ่งเป็นของใหม่ก่อน แล้วค่อยเปิดตัวกับ iPad Air ทีหลัง
  • ในเรื่องการตลาด คาดกันว่า Apple น่าจะอยากให้ iPad mini 4 และ iPad Pro เป็นกระแสในช่วงปลายปีนี้ โดย iPad Air 2 ปัจจุบันก็รองรับ split-view ของ iOS 9 และใช้ชิพ Apple A8X อยู่แล้ว ฉะนั้นคาดว่า Apple อาจจะชะลอ iPad Air 2 ไว้ก่อน

ช่วงหลังมานี้ Apple จะจัดงานเปิดตัว iPhone ในเดือนกันยายน และ iPad ในช่วงเดือนตุลาคม คาดกันว่าในปีนี้ หาก Apple จะเปิดตัว iPad mini 4 ในเดียวกับ iPhone ก็ได้เพราะจะใช้เวลา Keynote ไม่มาก งานเดือนตุลาคมจะได้เน้นไปที่ iPad Pro ซึ่งเป็นสินค้าใหม่

ที่มา – 9to5Mac