สอนใช้ Automator บน Mac เปลี่ยนชื่อ ย่อขนาด แปลงไฟล์รูปภาพทีละมาก ๆ เพียงไม่กี่วินาที

Automator-Rename-Scale-Convert-Bulk-Images-featured

หลายคนอาจจะเคยเห็นหน้าตาโปรแกรม Automator บนเครื่อง Mac ของคุณแต่โปรแกรมนี้มีคนน้อยคนนักที่จะใช้เป็น ยิ่งไปกว่านั้นบางคนก็อาจะไม่รู้เลยว่าโปรแกรมนี้เอาไว้ทำอะไร ??

โปรแกรม Automator นี้เป็นโปรแกรมพื้นฐานที่ถูกติดตั้งมากับ Mac ทุก ๆ เครื่องซึ่งเป็นโปรแกรมที่ไว้แก้ไขไฟล์ทีละมาก ๆ โดยเราไม่ต้องมานั่งแก้ไขทีละไฟล์ให้เมื่อย

และวันนี้ทีมงาน MacThai ก็เลยยกตัวอย่างสถานการณ์ที่ผู้ใช้ที่ได้ใช้บ่อย ๆ นั่นก็คือ เปลี่ยนชื่อ ย่อขนาด แปลงไฟล์รูปภาพทีละมาก ๆ ด้วยโปรแกรม Automator ใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาที

ขั้นตอนแรกเปิดโปรแกรม Automator ขึ้นมา ก็จะเจอหน้าต่างแบบนี้ให้เลือก WorkflowAutomator-Rename-Scale-Convert-Bulk-Images-13

เราก็จะเจอหน้าต่างแบบนี้ ด้านซ้ายจะเป็นชุดคำสั่งต่าง ๆ มากมายหลายร้อยตัว ให้เราเลือกแก้ไขไฟล์ ด้านขวาก็จะเป็นพื้นที่สำหรับทำ Workflow ของเรา โดยเราแค่ลากวาง สิ่งต่าง ๆ ลงไป ง่าย ๆ ตามสไตล์แอปเปิล

Automator-Rename-Scale-Convert-Bulk-Images-14

อันดับแรกเราต้องโยนรูปที่ต้องการจะแก้ไขก่อน ต้องการแก้ไข 100 รูป ก็โยนลงไปทีเดียวเลย 100 รูปพร้อมกัน

Automator-Rename-Scale-Convert-Bulk-Images-1

จากนั้นก็ลากคำสั่งที่เราต้องการจากด้านซ้ายมาวางไว้ตรง Workflow ต่อท้ายไฟล์ด้านขวา ในที่นี้เราต้องการจะเปลี่ยนชื่อไฟล์ที่ละหลาย ๆ รูป เราเลยเลือก Rename Finder Items ถ้าใครหาไม่เจอสามารถพิมพ์หาด้านบนได้

Automator-Rename-Scale-Convert-Bulk-Images-16

เมื่อเราโยนลงไปแล้วมันก็จะมี Copy Finder Items แถมมาให้ด้วยด้านบน มันคือจะก๊อปปี้ไฟล์ มาอีกชุดนึงแล้วค่อยทำการเปลี่ยนชื่อ ทำให้ไฟล์ต้องฉบับของเราไม่ถูกแก้ไขไปนั่นเอง

โดยในชุดคำสั่ง Rename  Finder Items นั้นจะมีให้เลือกแบบเปลี่ยนชื่อมากมาย เช่น เปลี่ยนชื่อแล้วรันเลข 1,2,3… ต่อท้ายไปเรื่อย ๆ เพิ่มวันที่ เพิ่มตัวอักษรลงไปในไฟล์ชื่อ เป็นต้น ซึ่งตัวอย่างจะทำการเปลี่ยนชื่อไฟล์ทั้งหมดให้เป็น Cooking-Tofu-xxx  (ชื่อ Cooking-Tofu ตามด้วยเครื่องหมาย – และเลขที่รันตามลำดับ)

Automator-Rename-Scale-Convert-Bulk-Images-4

ต่อมาเราก็ทำการย่อขนาดของภาพโดยการเลือก Scale Images มันจะสามารถเลือกได้ว่าจะให้ย่อเหลือขนาดกี่พิกเซลหรือจะระบุเป็นเปอร์เซ็นต์ได้ ตัวอย่างจะเลือกย่อขนาดให้เหลือ 480 พิกเซลครับ

สุดท้ายก็จะแปลงไฟล์รูปภาพทั้งหมดจาก JPG เป็น PNG เราเพียงแค่โยนคำสั่ง Change Type of Images ลงไปและเลือก PNG เท่านั้น

สามารถดู Workflow ที่เราต้องการจะทำด้านล่างได้ ซึ่งมี 4 ขั้นตอนด้วยกัน คือ ก๊อปปี้ไฟล์รูป -> เปลี่ยนชื่อ -> ย่อขนาด -> แปลงไฟล์

Automator-Rename-Scale-Convert-Bulk-Images-15

เมื่อเสร็จแล้ว เราก็เพียงกดปุ่ม Run มุมบนขวามือ เป็นอันเสร็จ เมื่อทำสำเร็จก็จะมีเครื่องหมายถูกสีเขียวและขึ้นว่า Workflow completed ซึ่งใช้เวลาไปทั้งหมด 9.028 วินาทีในการทำ 4 ขั้นตอนนี้ ซึ่งมันรวดเร็วมาก

Automator-Rename-Scale-Convert-Bulk-Images-10

เราลองมาดูผลที่ได้กันรูปทั้งหมดเปลี่ยนชื่อและรันเลขถูกต้อง มีขนาด 480 พิกเซล และเป็นไฟล์นามสกุล *.png ทั้งหมด ถือว่าวิธีนี้รวดเร็วใช้ได้ทีเดียว

Automator-Rename-Scale-Convert-Bulk-Images-11

นอกจากนี้เราสามารถกด Save… เพื่อนำ Workflow นี้ไปใช้ในโอกาสต่อไปได้ เราเพียงแค่ลบรูปภาพที่ใส่ไปในขั้นตอนแรกออก แล้วลากรูปชุดใหม่ลงไป

นอกจากเปลี่ยนชื่อไฟล์ จัดการรูปต่าง ๆ แล้ว Automator ยังสามารถทำอะไรได้อีกมาก เช่น แปลงไฟล์ PDF เป็นรูปภาพ Crop รูป หมุนรูป และอีกสารพัดคำสั่ง สุดท้ายก็ลองไปหา ๆ คำสั่ง มาทำ Workflow แปลก ๆ ให้เหมาะกับตัวคุณดูนะครับ

rename-file-os-x

สำหรับผู้ที่ใช้ OS X Yosemite หรือใหม่กว่า สามารถคลิกเลือกไฟล์หลายไฟล์ แล้วคลิกขวา -> เลือกเมนู “Rename [จำนวนไฟล์ที่เลือก] Items…” หลังจากนั้นจะขึ้นหน้าต่าง Rename Finder Items ก็สามารถเปลี่ยนชื่อไฟล์ได้เช่นกัน

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai