ภาพหลุด iPhone 6s ชุดใหม่เผยชิป NFC ใหม่, ความจุเริ่มต้นที่ 16 GB

rumors-iphone-6s-photos-nfc-storage-chips-featured

หลังจากที่มีข่าวลือว่า iPhone 6s จะมาพร้อมหน้าจอแบบใหม่ที่รองรับการแยกแรงกดได้ (Force Touch) แบบเดียวกับ Apple Watch อัพเกรดกล้อง และมีชิป LTE ความเร็วสูง ล่าสุดได้มีภาพหลุดชิ้นชิปชุดใหม่ของ iPhone 6s พบว่ามีชิป NFC ใหม่ และยังคงมีความจุเริ่มต้นที่ 16 GB เท่าเดิม

ชิป NFC ในไอโฟนรุ่นใหม่นี้ มีรหัส 66VP2 ซึ่งจะมีขนาดที่เล็กกว่าชิป 65V10 ใน iPhone 6 นอกจากนี้ชิป NFC รุ่นใหม่จะช่วยลดจำนวนชิปที่อยู่บนบอร์ด ทำให้บอร์ดของ iPhone 6s มีขนาดเล็กลง ซึ่งหวังว่าแอปเปิลจะใจดีเพิ่มความจุแบตเตอรี่ แทนที่จะลดความบางของเครื่อง

ส่วนความแตกต่างของชิปตัวใหม่นี้ยังไม่แน่ชัด แต่คาดว่าน่าจะเพิ่มระบบความปลอดภัยเข้าไปในชิป NFC ทั้งนี้ชิป NFC ถูกใช้ในระบบจ่ายเงินของแอปเปิลอย่าง Apple Pay ซึ่งจำเป็นต้องมีระบบความปลอดภัยที่สูง

rumors-iphone-6s-photos-nfc-storage-chips-1

ส่วนภาพชิปของหน่วยความจำ ที่หลุดออกมานั้น พบว่าความจุของ iPhone 6s อาจจะยังคงมีรุ่น 16 GB อยู่ ซึ่งยังไม่ยืนยันแน่นอนว่า iPhone 6s จะมีรุ่น 16 GB จริงหรือไม่ เพราะแอปเปิลอาจจะนำชิปหน่วยความจำ 16 GB เพื่อมาทดสอบเครื่องเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม Phil Schiller เคยให้สัมภาษณ์ว่า ทำไมแอปเปิลถึงไม่ใส่ความจุเยอะ ๆ มาให้ในไอโฟน แต่มีความเป็นไปได้สูงที่ iPhone 6s จะมีความจุ 16, 64 และ 128 GB เหมือนเดิม

rumors-iphone-6s-photos-nfc-storage-chips-2

ส่วนเรื่องดีไซน์ iPhone 6s จะไม่ต่างจาก iPhone 6 มากนัก แต่จากข่าวลือพบว่า iPhone 6s จะหนากว่า iPhone 6 อยู่ 0.13 มิลลิเมตร เหตุผลเนื่องมาจาก หน้าจอ Force Touch แบบใหม่นั้น มีความหนากว่าหน้าจอของ iPhone 6 เล็กน้อย จึงทำให้ตัวเครื่องหนาขึ้นเล็กน้อย

rumors-iphone-6s-photos-nfc-storage-chips-3 rumors-iphone-6s-photos-nfc-storage-chips-4

 

ที่มา – 9to5Mac