ครบรอบ 8 ปี iPhone ย้อนดูประวัติศาสตร์สมาร์ทโฟนที่ขายดีที่สุดในโลก

Steve Jobs and iPhone in 2007

29 มิถุนายน 2007 หรือวันนี้เมื่อ 8 ปีที่แล้ว เป็นวันแรกที่แอปเปิลเปิดขาย iPhone สมาร์ทโฟนตัวแรกของบริษัท ซึ่งไม่ใช่แค่จะเป็นสินค้าที่ประสบความสำเร็จที่สุดของบริษัท แต่ iPhone กลายเป็นสัญลักษณ์ และช่วยให้แอปเปิลกลายเป็นบริษัทที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลกในปัจจุบันอีกด้วย

iphone_2007-original

ย้อนเวลากลับไปในต้นปี 2007 เมื่อสตีฟ จ็อบส์ได้ขึ้นบนเวที และประกาศเปิดตัว iPhone ภายใต้แนวคิด “Your life in your pocket” ซึ่งถึงแม้วันแรกที่เปิดตัว iPhone จะมีความจุเพียง 4GB, กล้องหลัง 2 ล้าน, ไม่มีกล้องหน้า, แรม 128MB, ไม่มี 3G, ไม่มี App Store

โดยราคาเปิดตัวของ iPhone รุ่นแรกอยู่ที่ $499 รวมกับสัญญาบริการอีก 2 ปี ซึ่งว่ากันว่าหากขายแบบเครื่อง Unlock ในปัจจุบันจะมีราคาแพงถึง 35,000 บาทเลยทีเดียว แต่ด้วยความล้ำหน้าทั้งการใช้หน้าจอสัมผัส และระบบ iOS ที่นำหน้าคู่แข่ง ก็ทำให้ iPhone สร้างยอดขายจำนวนมหาศาล

first-iphone-buyer-2007

สตีฟ จ็อบส์คาดหวังส่วนแบ่งในตลาดโทรศัพท์ทั่วโลกไว้เพียง 1% ซึ่งในวันเปิดขายครั้งแรกที่สหรัฐ มีผู้คนไปต่อคิวเฝ้ารอซื้อตั้งแต่ก่อนวันเปิดขาย จนกลายเป็นประเพณีการต่อคิวไอโฟนในทุกๆ ปีจนถึงทุกวันนี้

unknown

iPhone ได้รับรางวัลมากมายจากหลายสถาบัน ทั้งเรื่องการออกแบบ, ระบบซอฟต์แวร์ที่ใช้ รวมถึงได้เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ล้ำหน้าที่สุดในปี 2007 จาก Time Magazine อีกด้วย ซึ่งประมาณงบวิจัยและพัฒนา iPhone รุ่นแรกต้องใช้เงินไปมากถึง 150 ล้านเหรียญ (~4,950 ล้านบาท)

Steve-Jobs-with-Original-iPhone-at-Macworld

iPhone รุ่นแรกประสบความสำเร็จด้วยยอดขายที่มากกว่า 5 ล้านเครื่อง ซึ่งในเวลา 8 ปีต่อมา จนถึงทุกวันนี้แอปเปิลขาย iPhone ไปแล้ว 726 ล้านเครื่อง และทำให้แอปเปิลได้ส่วนแบ่งในตลาดมือถือโลกอยู่ที่ 17%

แอปเปิลเปลี่ยนแปลงไปมากหลังจากที่เปิดตัว iPhone ไม่ใช่แค่เป็นสินค้าที่สำคัญที่สุดของบริษัท แต่ iPhone ยังช่วยให้เกิดสินค้าและบริการต่างๆ มากมายตามมา ไม่ว่าจะเป็นแท็บเล็ต iPad, ระบบ App Store, นโยบายการให้อัพเดทระบบปฏิบัติการได้ฟรี, ระบบ iCloud รวมไปถึงนาฬิกา Apple Watch ก็ได้รับแรงบรรดาลใจมาจาก iPhone รุ่นแรก

iphone-timeline

ความสำเร็จของ iPhone ถ้าจะวัดเป็นจำนวนเงิน สามารถเปรียบเทียบได้ง่ายๆ ว่าถ้าคุณเอาเงินไปซื้อหุ้นของแอปเปิลในวันแรกที่ iPhone เปิดขายที่ราคา $17.43 แล้วนำมาขายในวันนี้ จะมีราคากว่า $127 หรือมากกว่าเดิมถึง 720%

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai