Tip: ใส่บัตรเดบิตใน iTunes แล้วโดนหักเงินทั้งที่ยังไม่ซื้ออะไร ทำอย่างไรดี

debit-itunes-macthai

เชื่อว่าหลายคนที่ใช้บัตรเดบิตกับ iTunes Store น่าจะเคยเจอปัญหาใส่บัตรแล้วถูกตัดเงินทันทีทั้งที่ยังไม่ซื้ออะไรเลย จนเกิดการหวาดกลัวและไม่กล้าใส่บัตรเดบิต เพราะกลัวว่า Apple จะตัดเงินมั่ว วันนี้ทีมงาน MacThai จะมาไขข้อข้องใจว่า Apple ตัดเงินเราไปทำอะไร และเราจะได้คืนอย่างไร

หักเงินทำไม? บั๊กของระบบหรือเปล่า

การหักเงินจาก iTunes Store ไม่ใช่การหักเงินเล่นๆ และไม่ใช่บั๊ก แต่เป็นการกันวงเงินเพื่อทดสอบบัตรว่าสามารถใช้งานได้จริงหรือไม่ การหักเงินลักษณะนี้ไม่ใช่เฉพาะ iTunes Store แต่บริการที่ต้องผูกบัตรมักใช้วิธีทดสอบบัตรเช่นนี้ โดยวงเงินที่กันเพื่อทดสอบบัตรมักจะมีมูลค่า 1 ดอลลาร์ หรือไม่เกิน 40 บาท ขึ้นอยู่กับอัตราแลกเปลี่ยน ณ เวลานั้น

ไม่ใช่เฉพาะตอนใส่บัตรเท่านั้นที่จะโดนหักเงิน การแก้ไขข้อมูลผู้ใช้ หรือยืนยันตัวตนก็จะโดนกันวงเงินเพื่อทดสอบบัตรเช่นเดียวกัน

อัพเดต: ตอนนี้บริการต่างๆ ของ Apple ในประเทศไทยปรับเป็นเงินบาทแล้ว และจำนวนเงินที่ใช้กันวงเงินก็เป็น 1 บาท ไม่ใช่ 1 ดอลลาร์

ต้องอธิบายก่อนว่า ปกติแล้วบัตรเครดิต เวลาซื้อสินค้าบางอย่าง เมื่อเรารูดบัตรที่ร้านค้าไม่ใช่การเก็บเงินจริง แต่เป็นการขออนุมัติวงเงิน และการเก็บเงินจริงจะเกิดขึ้นเมื่อร้านค้าเรียกเก็บเงิน (ซึ่งมักเป็นช่วงเวลาสรุปยอดขาย) แต่ถ้าขออนุมัติวงเงินแล้วไม่เรียกเก็บและยกเลิกการอนุมัติ รายการจะไม่ปรากฏในใบแจ้งยอดบัตรเครดิตตอนสิ้นเดือน

ดังนั้นถ้าใครผูกบัตรเครดิตไว้กับแอพและมีระบบแจ้งเตือน เวลาขออนุมัติวงเงินจากร้านค้าก็จะมีปรากฏเป็นการแจ้งเตือน แต่หากร้านค้าไม่เรียกเก็บและยกเลิก รายการก็จะไม่ปรากฏในใบแจ้งยอด ซึ่งกรณีของ iTunes Store เป็นแบบนี้

วิธีการกันวงเงินหรือขออนุมัติแบบ Apple เหมือนกันทั้งบัตรเครดิตและบัตรเดบิต เพียงแต่บัตรเดบิตไม่มีวงเงินให้อนุมัติ ดังนั้นการขออนุมัติก็เลยมีการหักเงิน พอยกเลิกรายการก็คือการคืนเงินนั่นเอง เราจึงเห็นเงินในบัญชีที่ผูกกับบัตรเดบิตถูกเรียกเก็บและคืนให้ในภายหลัง

หมายความว่าแท้จริงแล้วคนที่ใช้งานบัตรเครดิตก็จะโดนขอกันวงเงินเช่นเดียวกับบัตรเดบิต เพียงแต่ไม่ปรากฏในใบแจ้งยอด จึงเหมือนกับไม่มีรายการเกิดขึ้น ทั้งที่จริงก็มีรายการเกิดขึ้นเหมือนกัน

จะได้คืนหรือเปล่า?

วงเงินที่กันเพื่อทดสอบบัตรเดบิต ไม่ใช่ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริง ฉะนั้นเงินเหล่านี้จะคืนทันที และจะเห็นผลคือจะคืนเข้าในบัญชีในเวลาไม่เกิน 2-3 เดือนโดยไม่ต้องทำเรื่องขอคืนเงินเองแต่อย่างใด (ช้าเร็วขึ้นอยู่กับธนาคาร) เช่นตัวอย่างของธนาคารกรุงเทพที่ทีมงานใช้อยู่

purchase-with-debit-card-itunes-store

สำหรับบัตรซื้อสินค้าออนไลน์ เช่น K-Web Shopping Card ส่วนใหญ่จะเป็นบัตรเดบิต ฉะนั้นอาจมีการกันวงเงินทดสอบเช่นเดียวกัน (ทั้งนี้ ควรอ่านและทำความเข้าใจข้อมูลของบริการเองด้วย) แต่หากพบการหักเงินจากบัญชีผิดปกตินอกเหนือจากนี้ แนะนำโทรสอบถามธนาคารดีกว่าครับ

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai ภาพประกอบบทความจาก Flickr ข้อมูลบางส่วนจาก Apple Support

อัพเดต 12 สิงหาคม 2561: ปรับปรุงความถูกต้องและทำให้เนื้อหาทันสมัย โดยเฉพาะการหักเงินเป็นการกันวงเงิน