[ลือ] iOS 9 จะรองรับ Force Touch ของ iPhone 6s, ปรับปรุง iMessage, คีย์บอร์ดและ Apple Pay

jetblue-applepay

ก่อนหน้านี้ มีข่าวลือฟีเจอร์ต่างๆ ของ iOS 9 มาบ้างเล็กน้อย เช่น multitasking แบบหลายหน้าจอของ iPad, แอพ Home ฯลฯ โดยรอบที่แล้วบอกเพียงเน้นการปรับปรุงระบบเป็นหลัก แต่รอบนี้มีรายละเอียดของการปรับปรุงออกมาแล้วครับ

iPhone 6s ที่มาพร้อม Force Touch

Apple อาจรองรับระบบ Force Touch บน iPhone 6s โดยแหล่งข่าวของ 9to5Mac ยืนยันว่า iPhone รุ่นถัดไปจะยังคงเหมือน iPhone 6 ทุกประการ แต่จะมาพร้อมหน้าจอแบบ Force Touch และ haptic feedback

แน่นอนว่าเมื่อ iPhone 6s จะเปิดตัวพร้อมระบบ Force Touch นั้น Apple ก็จะต้องทำ iOS 9 ให้รองรับด้วย และเตรียมเปิด API สำหรับ Force Touch ให้นักพัฒนาใส่เข้าไปในแอพของตัวเองด้วย

iMessage

iMessage จะมีการปรับปรุงไม่มากนักแต่สำคัญทีเดียว โดย Apple จะทำระบบส่งข้อความใหม่ให้รองรับระบบ “อ่านแล้ว” ของแชทกลุ่ม และจะมีระบบตั้งค่าให้แสดง “อ่านแล้ว” เฉพาะกลุ่ม เป็นต้น

คีย์บอร์ด

ตอนนี้ภายในได้เริ่มทดสอบคีย์บอร์ดบน iOS 9 หลายแบบ เช่น คีย์บอร์ดที่มีการควบคุมการแก้ไขในหน้าจอแนวตั้ง (ปกติโหมดนี้จะมีเมื่อเอียงหน้าจอเป็นแนวนอน)

ระบบ QuickType ปัจจุบัน Apple ยังเห็นว่าเราไม่สามารถเข้าถึงระบบนี้ได้ดีพอ ซึ่ง Apple ก็คิดว่าจะทำอย่างไรให้ดูโดดเด่นและใช้งานได้ดีกว่าที่เป็นอยู่ปัจจุบัน และยังมีการปรับปรุงปุ่ม Caps Lock เพราะปัจจุบันดูค่อนข้างยากว่ากำลังเปิดใช้ Caps Lock อยู่หรือไม่

Apple Pay

ระบบจ่ายเงิน Apple Pay มีแผนรองรับในประเทศแคนาดาเป็นประเทศแรกหลังจากอเมริกา โดยใน Passbook ของ iOS 9 จะใส่ฐานข้อมูลที่จำเป็นที่รองรับธนาคารต่างๆ ในแคนาดา

ส่วน Apple Pay ในจีนนั้นอาจต้องเลื่อนออกไปก่อน เพราะการเจรจาต่อรองยังค่อนข้างล่าช้า

โดยเรื่อง Apple Pay ทั้งหมดนี้น่าจะต้องรอประกาศใน WWDC 2015 เดือนมิถุนายนนี้

Game Center

แอพ Game Center ที่ไม่ค่อยมีใครใช้เท่าไรนักในปัจจุบัน มีข่าวลือว่า Apple เตรียมจะเอาออกใน iOS 9 นี้ด้วย โดยตัวแอพไม่มีใน iOS 9 ที่ใช้ทดสอบภายใน ซึ่งก็ต้องรอดูว่า Apple จะใส่คืนมาในเวอร์ชันจริงหรือไม่

ที่มา – 9to5Mac