บทความพิเศษ: เมื่อตำแหน่งใหม่ของ Jony Ive สะเทือนถึงอนาคตของแอปเปิล

เช้านี้มีข่าวที่น่าสนใจและน่าประหลาดใจอย่างมากสำหรับกลุ่มผู้ติดตามแอปเปิลมาอย่างยาวนาน เมื่อแอปเปิลประกาศว่า Jonathan Ive ได้เลื่อนตำแหน่งเป็น Chief Design Officer คนแรกของ Apple

เรื่องนี้อาจจะดูเป็นข่าวดี และข่าวร้ายในเวลาเดียวกัน รวมถึงอาจจะส่งผลกระทบต่ออนาคตของแอปเปิลไปตลอดหลังจากนี้ก็เป็นได้ เรามาลองฟังบทวิเคราะห์จากทีมงาน MacThai กัน

jony-ive-sad-face

Jony Ive เคยอยากลาออกจากแอปเปิล

ในช่วงปี 2011 มีข่าวลือหนาหูเรื่องที่ Jony Ive นักออกแบบดีไซน์มือหนึ่งของโลก เจ้าของผลงาน iPhone, iPad, iPod, iMac เตรียมบอกลาจากแอปเปิล !?

heather-jonny-ive-twins

ทำไมไอฟ์ถึงอยากจะลาออก ? แหล่งข่าวเผยว่าไอฟ์ต้องการจะกลับไปใช้ชีวิตที่ประเทศอังกฤษ โดยเฉพาะเมื่อลูกฝาแฝดของเขาต้องเริ่มเข้าเรียน เขาและภรรยาเองก็อยากให้ลูกได้รับการเรียนในแบบคนอังกฤษ จากการที่ไอฟ์เป็นคนอนุรักษ์นิยมในความเป็นอังกฤษเหนียวแน่น

ive_and_jobs_imac_4

อีกเหตุผลหนึ่งก็เดาได้ไม่ยาก เมื่อดูจากปีที่เกิดเรื่องคือ 2011 … นั่นคือปีเดียวกับที่โลกและแอปเปิลได้สูญเสียเพื่อนที่เขารักที่สุดไป “สตีฟ จ็อบส์”

jonyivecars1-640x473

4 ปีแห่งการเป็นทุกสิ่งทุกอย่างของแอปเปิล

แม้ข่าวลือจะไม่มีการพิสูจน์ว่าเป็นจริงหรือไม่ แต่หลังจากข่าวนั้นไม่นาน แอปเปิลก็เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ โดย Scott Forstall ผู้บริหารที่ดูแลระบบ iOS มาตั้งแต่ต้นถูกไล่ออกไป ซึ่งข่าวว่าเขาไม่ถูกกับไอฟ์มาอย่างยาวนาน

ไม่นานหลังจากนั้นแผนกซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ก็ถูกหลอมรวมเข้าด้วยกัน โดยมี Jony Ive โปรโมทขึ้นมาเป็น Senior Vice President Design ดูแลแต่เพียงผู้เดียว

jony-ive-apple-watch-2014

ว่ากันว่าแอปเปิลร้องขอให้ไอฟ์อยู่ที่บริษัทรวมถึงอยู่ที่อเมริกาต่อไป มีการมอบตำแหน่ง, เครื่องบินส่วนตัว, เงินอีกก้อนใหญ่มากเพื่อขอให้ไอฟ์ช่วยอยู่ดูแลแอปเปิล ในยามที่ขาดหัวเรือใหญ่อย่างสตีฟ จ็อบส์ไป

ซึ่งตลอด 4 ปีที่ผ่านมา ไอฟ์ก็ปรับโฉมหน้าแอปเปิลและเดินเครื่องบริษัทด้วยการใช้ดีไซน์นำทุกสิ่งยิ่งกว่ายุคที่ผ่านมา

  • iOS 7 : คือการปรับโฉมหน้าระบบ iOS ใหม่หมด ไอฟ์ปรับโฉมหน้าจอการใช้ทุกพิกเซลเป็นแบบโมเดิร์นที่เขาชื่นชอบ ไม่เหลือดีไซน์เดิมอีกเลย
  • OS X Mavericks : ต่อเนื่องจาก iOS 7 ไอฟ์ปรับโฉมหน้า OS X ใหม่ ยกเลิกการใช้ UI Aqua ที่มีมาเนิ่นนาน
jony-ive-apple-watch
ไอฟ์กับ Apple Watch ผลงานออกแบบล่าสุดที่เขาภูมิใจ
  • iPhone 6, MacBook, Mac Pro : ไอฟ์ยังคงเดินหน้าปรับโฉมฮาร์ดแวร์ของสินค้าอย่างต่อเนื่อง แต่ที่เปลี่ยนแปลงจากรุ่นเดิมมากที่สุดคงหนีไม่พ้น Mac Pro ที่ดูเป็นแมคของไอฟ์เอามากๆ
  • Apple Watch : โปรเจ็คล่าสุด อุปกรณ์สวมใส่ตัวแรกของบริษัท ทุกอย่างทำใหม่หมดทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

ว่ากันว่าจากผลงานทั้งหมดนี้ ไอฟ์ได้จบงานดีไซน์ที่พลิกโฉมแอปเปิลยุคหลังสตีฟ จ็อบส์ไปได้อย่างสมบูรณ์แล้ว และหลังจากนี้จะยังมีความท้าทายอะไรให้เขาทำอยู่อีกหรือเปล่า ?

Apple executives

ตำแหน่งใหม่ของ Jony Ive ข่าวดี หรือข่าวร้าย ?

การเปลี่ยนแปลงครั้งล่าสุดของไอฟ์ ค่อนข้างชัดเจนแล้วว่าเขาอาจจะเฟดตัวออกมาจากงานด้านดีไซน์ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ เมื่อมอบหมายให้คนใกล้ชิดของเขาทั้งสองคนมาดูแลงานด้านนี้แทน

  • Richard Howarth (คนขวา) ตำแหน่งรองประธานด้านการออกแบบอุตสาหกรรม ซึ่งมีประสบการณ์ในการออกแบบ iPhone จะรับผิดชอบส่วนการออกแบบฮาร์ดแวร์
  • Alan Dye (คนซ้าย) รองประธานด้านการออกแบบ User Interface ซึ่งมีส่วนในการออกแบบ iOS 7 และส่วนติดต่อบน Apple Watch มารับผิดชอบด้านซอฟต์แวร์

Apple executives

จากบทสัมภาษณ์ของไอฟ์กันทาง Telegraph เผยว่าเขาจะมีหน้าที่รับผิดชอบทางด้านการดีไซน์ที่กว้างขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Campus 2 ออฟฟิศแห่งใหม่, ร้าน Apple Store รวมถึงงานดีไซน์ที่มากกว่าอุปกรณ์ที่ใช้กันอยู่

ข่าวร้าย คือ ไอฟ์พูดประโยคหนึ่งว่าเขาอาจจะต้อง “เดินทางบ่อยขึ้น (Jony will travel more, he told me.)” ซึ่งหลายสำนักข่าวก็แปลความว่ามันหมายถึงการ “กลับไปอยู่อังกฤษ” นั่นเอง รวมถึงการที่แอปเปิลประกาศข่าวตำแหน่งใหม่นี้ในวันหยุด ซึ่งตลาดหุ้นยังปิดอยู่ เป็นเรื่องที่แปลกสำหรับบริษัทพอสมควร

ข่าวดี คือไอฟ์จะยังอยู่กับแอปเปิลต่อไป และยังคงดูแลด้านการออกแบบดีไซน์ของบริษัท ซึ่งอาจจะรวมไปถึงสินค้าใหม่ที่เรายังไม่เคยเห็นอย่าง Apple Cars ในอนาคตด้วยก็เป็นได้ ซึ่งเขาก็ให้สัมภาษณ์ว่าตำแหน่ง Chief Design Officer ทำให้เขาได้มีโอกาสคิดออกแบบอย่างอิสระมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ

อนาคตของแอปเปิลหลังจากนี้จะเป็นอย่างไร เราจะยังได้เห็นไอฟ์ในวิดีโอแนะนำสินค้าใหม่อยู่ไหม ? หรือเขาจะกลับมาพร้อมไอเดียการดีไซน์สินค้าใหม่ที่ทำให้โลกตะลึงอีกครั้ง ?

น่าสนใจและน่าติดตามไม่น้อยทีเดียว

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai