นักวิจัยเฮ! Research Kit ได้อาสาสมัครร่วมทำวิจัยกว่า 11,000 ราย ภายใน 24 ชั่วโมง

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดเผย ได้อาสาสมัครกว่า 11,000 คน ใน 24 ชั่วโมง ซึ่งมากกว่าในอดีตที่ต้องใช้เวลาทั้งปี ผ่านทางแอพ MyHeart

iphone-6-researchkit-100572371-large

แอพพลิเคชั่น MyHeart หนึ่งในแอพจาก Research Kit ชุดพัฒนาโปรแกรมสำหรับนักวิจัยด้านสุขภาพ ซึ่งแอปเปิลได้เปิดตัวไปเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยร่วมมือกับมหาวิทยาลัยชั้นนำในสหรัฐฯ 5 แห่ง พัฒนาแอพพลิเคชั่นที่สามารถช่วยให้นักวิจัยได้ข้อมูลพฤติกรรมของกลุ่มตัวอย่าง ผ่าน iPhone โดยแต่ละมหาวิทยาลัย ได้พัฒนาแอพที่ช่วยในการวิจัย 5 โรคที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตของผู้คนในสหรัฐฯ มากที่สุด เช่น โรคเบาหวาน โรคพาร์กินสัน โดยทางมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ได้พัฒนาแอพ My Heart ซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการวิจัย “โรคหัวใจ” โดยเฉพาะ

ตั้งแต่อดีต ความยากอย่างหนึ่งของงานวิจัย คือการหา “กลุ่มตัวอย่าง” ที่สามารถให้ข้อมูล “จริง” ในกรณีศึกษานั้นๆ ตัวอย่างเช่น เราต้องการหากลุ่มตัวอย่างผู้มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน โดยเราอาจจะกระจายข่าวออกไป และหาอาสาสมัครที่สนใจมาเข้าทดสอบ ขอเวลาให้อาสาสมัครมาร่วมทดสอบสัก 1 วันต่อสัปดาห์ ระยะเวลา 6 เดือน

โดยเฉลี่ยเราจะได้อาสาสมัครมาร่วมให้ข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรมต่อความเสี่ยงโรคหัวใจประมาณ 10,000 คนต่อปี ซึ่งในตัวเลขเดียวกัน งานวิจัยลักษณะเดียวกันนั้น Research Kit สามารถหาอาสาสมัครได้มากกว่า ในเวลาเพียง 24 ชั่วโมง! เหตุเพราะมีผู้ใช้ iPhone 6 ในปัจจุบันหลายสิบล้านคนทั่วโลก และใน iPhone 6 แต่ละเครื่องก็ประกอบด้วย Sensor ที่ละเอียดซับซ้อน เช่น ชิป M8 ที่สามารถรับรู้การเคลื่อนไหวของเรา กล้องที่สามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้ ฯลฯ

แม้ว่า Research Kit จะเปิดรับอาสาสมัครเฉพาะในสหรัฐฯ แต่ตัวเลขก็ทำให้เราเห็นอนาคตที่สดใสได้อย่างชัดเจน

ยิ่งไปกว่านั้น ตัว iPhone 6 อยู่กับเราทุกที่ ทุกเวลา เราสามารถจับข้อมูลผ่าน Research Kit จากอาสาสมัครได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่สามารถโกหกได้ เพราะข้อมูลเหล่านั้นมาจากเซ็นเซอร์ ข้อมูลที่ได้นั้นจึง “จริง” สุดๆ ส่งผลให้อัตราความก้าวหน้าในงานวิจัยเป็นไปได้อย่างรวดเร็วนับ 365 เท่า

เปิดตัวไปวันจันทร์… วันอังคารได้อาสาสมัครมากกว่าปีที่แล้วทั้งปี งานนี้นักวิจัยมีเฮแน่นอน

ที่มา : MacWorld