บทความพิเศษ: Apple Watch กับการเปิดโลกแฟชั่น ที่ไม่ใช่แค่ Gadget IT อีกต่อไป

apple-watch-is-fashion-and-fitness-product-not-gadget-it

เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้วกับ Apple Watch ทั้งรายละเอียดด้านราคาและวันวางจำหน่าย ซึ่งก็เป็นที่วิจารณ์กันไปหลากหลายทั้งด้านฟีเจอร์หรือความสามารถที่มีมาด้วย

แต่สิ่งหนึ่งที่หลายคนอาจจะมองข้ามไป นั่นคือการที่แอปเปิลจัดวาง Apple Watch เป็นสินค้าในหมวดหมู่เครื่องประดับ, แฟชั่น และฟิตเนส มากกว่าการเป็น Gadget IT

self-first-usa-apple-watch-cover-with-model-Candice-Swanepoel-2 Yoho-China-Apple-Watch

แอปเปิลวาง Apple Watch เป็นสินค้าแฟชั่น ?

ตลอดช่วงเดือนที่ผ่านมา แอปเปิลเร่งโปรโมท Apple Watch ตามสื่อต่างๆ ซึ่งน่าสนใจว่า จากแต่เดิมที่มักจะเลือกใช้สื่อด้านไอที หรือสื่อหลักอย่างทีวี แต่แอปเปิลกลับเลือกโปรโมทผ่านสื่อที่ตัวเองไม่ค่อยได้สัมผัสมาก่อน

ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นปกนิตยสารแฟชั่นระดับโลกอย่าง Vogue, Self, Style รวมถึงคาดว่าจะมีจุดวางขาย Apple Watch ตามห้างหรู รวมถึงร้านขายสินค้าแฟชั่นทั่วไปอีกด้วย

แม้ Apple Watch จะเปิดตัวหลังคู่แข่งหลายราย แต่สิ่งหนึ่งที่ Smart Watch ที่มีในตลาดตอนนี้ยังขาดอยู่ คือความเป็นสินค้าแฟชั่นในตัว ซึ่งแอปเปิลก็เน้นตรงนี้มาก

ไม่แน่ว่าตอนที่ Apple Watch มาวางขายเมืองไทย เราอาจจะได้เห็นดาราชื่อดังของเมืองไทยสวมใส่นาฬิกานี้ ขึ้นหน้าปกนิตยสารดังก็เป็นได้

Apple-watch-band-sensor-e1410334552838

ผู้ผลิตสายนาฬิกาตบเท้าร่วมขบวน Apple Watch

ถึงแม้ Apple Watch จะมาพร้อมสายข้อมือมากกว่าสิบแบบ แต่ก็ยังมีเสียงบ่นออกมาว่าราคาของสายนั้นค่อนข้างสูงพอสมควร โดยราคาสายข้อมือของแอปเปิลเริ่มต้นที่ 1,500 บาท แต่สายหนังก็แพงระดับ 7,500 บาทและสายเหล็กก็แพงถึง 13,500 บาทเลยทีเดียว

ล่าสุดผู้ผลิตสายนาฬิกาข้อมือหลายราย ได้ตบเท้าผลิตสายที่ใส่กับ Apple Watch ได้ออกมาแล้ว แถมราคาไม่แพงเท่าของแอปเปิลด้วย

*แปลงค่าเงินจาก $1 = 30 บาท

monowear-bands-apple-watch

สายจาก Monowear ราคาเริ่มที่ 1,950 บาท สำหรับสายหนัง หรือ 2,400 บาท สำหรับสายเหล็ก ซึ่งก็ไม่แพงเมื่อเทียบกับของแอปเปิล

20141001153428-DWISS-apple-watch-pres-01

Dwiss สายยาง เริ่มต้นที่ 600 บาทเท่านั้น นอกจากนี้ Dwiss ยังมีโครงการผลิตสายให้กับ Apple Watch อีกหลายตัว หลายแบบ ราคาไม่สูงมากอีกด้วย

apple-watch-battery-strap

สำหรับใครที่กลัวแบต Apple Watch หมดไว Reverse Strap ก็ทำสายที่มีแบตเสริมไว้ข้างในแล้วด้วย ราคา 7,500 บาท

apple-watch-standap

แต่ไอเดียที่เจ๋งสุด ต้องยกให้ Get Click รวมถึงที่ Standap ที่ประกาศทำหัวต่อเชื่อม Apple Watch กับสายนาฬิกาทั่วไปได้ ซึ่งทำให้เราสามารถไปซื้อสายนาฬิกาปกติตามท้องตลาดมาใส่กับ Apple Watch ก็ได้ด้วยเช่นกัน

apple-watch-click-02

แอปเปิลเตรียมเปิดโลกแฟชั่นแนวใหม่

ถ้าใครยังจำกันได้ในยุคที่ iPod กลายเป็น Pop Culture ที่วัยรุ่นนิยมกันสุดๆ แอปเปิลก็ได้ออก iPod Shuffle ที่หนีบเสื้อผ้าได้ หรือแม้แต่ iPod Nano ที่ทำเป็นนาฬิกาได้ แต่นั่นยังไม่เท่ากับความเป็นแฟชั่นของ Apple Watch ที่เพิ่งเปิดตัว

เมื่อนาฬิกาไม่ได้เป็นสินค้าจำเป็นที่ต้องซื้อหากันบ่อยๆ และคนส่วนใหญ่มักเลือกซื้อนาฬิกาด้วยอารมณ์ มากกว่าเหตุผล เพราะฉะนั้นการที่แอปเปิลทำ Apple Watch ให้เปลี่ยนสายได้ถือเป็นเรื่องที่ฉลาดมาก

vogue-china-spread-2-apple-watch

สินค้าของแอปเปิลมักได้การตอบรับที่ดีจากผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเคส iPhone, ปากกากับ iPad, ลำโพง, อุปกรณ์เสริม iPod ซึ่งตลอดที่ผ่านมาแอปเปิลก็เน้นโฆษณา Apple Watch ว่าเป็นสินค้าแฟชั่นและฟิตเนส มากกว่าการเป็น Gadget IT

ซึ่งน่าสนใจว่าเมื่อวันที่ Apple Watch ออกวางขายจริง แอปเปิลจะสามารถบุกตลาดสินค้าแฟชั่นได้มากน้อยแค่ไหน เพราะบางทีเหตุผลที่ทำให้คนซื้อ Apple Watch อาจจะไม่ได้มีอะไรมากไปกว่า …

“ใส่เพราะชอบ ใส่เพราะสวยดี ใส่เพราะมันเท่” ก็เป็นได้

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai