ซีอีโอของ MCX เผย ขอเวลาแบน Apple Pay อีกไม่นาน

currentc-payment

ก่อนหน้านี้ กลุ่มผู้ค้า MCX โดนจัดหนักจากผู้ใช้สมาร์ทโฟนทั้งฝั่ง iOS และ Android เนื่องจากเป็นตัวการที่บล็อคระบบจ่ายเงินของทั้งสองแพลตฟอร์มในร้านค้า ทำให้ซีอีโอของ MCX ต้องออกมาชี้แจงโดยด่วน

Dekkers Davidson ซีอีโอของ MCX ได้กล่าวกับ Re/code ว่าสัญญาที่จะให้ร้านค้ารับแต่ CurrentC โดยบล็อค Apple Pay, Google Wallet จะยังคงอยู่ในระดับ “หลายเดือน” ไม่ใช่ “หลายปี” อย่างที่เข้าใจกัน

เหตุผลที่ MCX ต้องบล็อคระบบจ่ายเงินจากเจ้าอื่น ทั้ง Apple Pay, Google Wallet นั้นคือ MCX ต้องการที่หายใจ (breathing room) บ้าง เนื่องจาก CurrentC กำลังอยู่ในขั้นพัฒนา ซึ่งหากผู้ค้าที่อยู่ในกลุ่ม MCX คนใดฝ่าฝืนก็จะถูกปรับ ซึ่งตอนนี้ก็มีซุปเปอร์มาร์เก็ต Meijer ที่ฝ่าฝืนรับ Apple Pay ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ปัจจุบัน CurrentC ยังต้องพบกับศึกหนัก ทั้งผู้ใช้ iOS และ Android จับมือกันแบนร้านค้าที่ไม่รองรับ Apple Pay และ Google Wallet รวมถึงแอพ CurrentC ที่อยู่ใน App Store และ Google Pay ในปัจจุบันก็โดนให้ 1 ดาวพร้อมโดนผู้ใช้ทั่วไปเข้าไปถล่มด่าสาปแช่งเป็นที่เรียบร้อย และเหตุการณ์ยิ่งเลวร้ายขึ้นมาอีกเมื่อ CurrentC ถูกแฮก (Blognone)

ที่มา – 9to5Mac