หรือ Apple จะทำสำเร็จ? เมื่อ Samsung เปิดตัวมือถือใหม่ 2 รุ่น หวังหนีเกมในตลาดบน

ความท้าทายของซัมซุงคือบริษัทจะแก้เกมอย่างไรจากนี้ หลังยอดขายและกำไรลดลงอย่างหนักในไตรมาสที่ผ่านมา ซึ่งการเปิดตัวสมาร์ทโฟนล่าสุด 2 รุ่น อาจเป็นคำตอบว่าซัมซุงเลือกหนีจากตลาดบนที่ Apple ยึดครองไว้

Samsung Galaxy A3 และ A5 สมาร์ทโฟนเน้นตลาดกลาง
Samsung Galaxy A3 และ A5 สมาร์ทโฟนเน้นตลาดกลาง

ปัญหาของซัมซุงของไตรมาสที่แล้วคือ Galaxy S5 ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟน flagship เน้นตลาดบน มียอดขายลดลง ส่งผลให้ซัมซุงขายมือถือได้เงินน้อยลง และกำไรก็น้อยลงมากด้วย

ถ้าจะให้หาเหตุผลแบบเข้าข้าง คงเป็นเพราะข่าวลือก่อนหน้านั้น และเมื่อเดือนกันยายนแอปเปิลก็เปิดตัว iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ที่มีหน้าจอใหญ่ในระดับที่ใกล้เคียงกับมือถือตระกูล Galaxy S และ Galaxy Note จึงเป็นผลกระทบโดยตรงเพราะที่ผ่านมาซัมซุงอาศัย “จอใหญ่” เป็นจุดขายที่แตกต่างจาก iPhone มานานหลายปี

เมื่อ iPhone จอใหญ่ขึ้น ซัมซุงขาดจุดต่าง ซัมซุงจึงแก้เกมด้วยการหนีตลาดบนไปเสีย

เมื่อวานนี้ซัมซุงเปิดตัวสมาร์ทโฟนใหม่ถึง 2 รุ่นได้แก่ Galaxy A3 และ A5 ซึ่งเน้นจับ “ตลาดกลาง” พร้อมตัวเครื่องกรอบโลหะเสริมความหรูหรา ซัมซุงระบุว่าราคาจะไม่แพงมากนัก

การเปิดราคาแบบนี้อาจเป็นสัญญาณว่าซัมซุงเลือกที่จะหนีการสู้ในตลาดบนที่มือถือมีราคาสูง เพราะตลาดนี้ต้องปะทะกับแอปเปิลซึ่งยากมากขึ้น ขณะเดียวกันซัมซุงจะหนีลงไปเล่นตลาดมือถือราคาถูกเลย ก็ต้องปะทะกับบรรดาสมาร์ทโฟน Android สัญชาติจีน นำทัพโดย Xiaomi ที่ขายของดีในราคาที่ถูกมาก

เรื่องนี้ย้ำชัดมากขึ้นเมื่อผู้บริหารซัมซุง Kim Hyun-joon เปิดเผยว่า สมาร์ทโฟนของซัมซุงในตลาดบนนั้นมียอดขายที่ลดลงมาก โดยแม้ไม่ได้บอกเหตุผล แต่ด้วยยอดขาย iPhone 6 ที่ถล่มทลายตั้งแต่เปิดตัว ก็ชัดเจนว่าคนพร้อมตีจากซัมซุงเมื่อ iPhone จอใหญ่ขึ้นนั่นเอง

ในเมื่อตลาดบนก็ยากขึ้น ตลาดล่างก็ต้องปะทะสินค้าจีน ซัมซุงจึงไม่มีทางเลือกต้องเล่นตลาดตรงกลางที่ยังพอมีโอกาสเหลืออยู่ ซึ่งก็ใช่ว่าไม่มีความเสี่ยง เพราะ Xiaomi เองแม้ขายมือถือ Android ถูกมาก แต่คุณภาพก็ออกมาดีคุ้มค่า แถมตอนนี้ขายในไม่กี่ประเทศในโลก แต่ก็มียอดขายรวมสูงเป็นอันดับ 3 ของโลกไปแล้ว

ส่วนแบ่งการตลาดสมาร์ทโฟน Apple เติบโตเรื่อยๆ Xiaomi โตก้าวกระโดด ขณะที่ Samsung ลดลงเพียงรายเดียว
ส่วนแบ่งการตลาดสมาร์ทโฟน Apple เติบโตเรื่อยๆ Xiaomi โตก้าวกระโดด ขณะที่ Samsung ลดลงเพียงรายเดียว

พูดง่ายๆ คนอยากซื้อมือถือแพงก็หนีมา iPhone เพราะไม่มีความแตกต่างจากซัมซุง ส่วนคนใช้ Android ก็มีตัวเลือกที่ดีและคุ้มค่ากว่ามากมายตอนนี้

นี่คงเป็นความยากลำบากที่ซัมซุงต้องเผชิญ ซึ่งคงไม่ใช่การสู้กับ iPhone แล้ว แต่คงเป็นการสู้กับบรรดาสมาร์ทโฟน Android จำนวนมากมากกว่า

เรียบเรียงจาก Business Insider