ตอบข้อสงสัยหลังอัพ OS X Yosemite: อัพแล้วช้า, Recovery HD หาย, แถบโหลดคืออะไร

yosemite-faq

หลังจาก OS X Yosemite ปล่อยมาได้สักพักแล้ว ผู้ใช้ Mac ต่างก็อัพเดตกันไปตามปกติ ซึ่งหลายคนก็เกิดปัญหาและข้อสงสัยต่างๆ นานา ทีมงาน MacThai จึงรวบรวมคำที่คนสงสัยมาเรียบเรียงเพื่อเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่านทุกท่านครับ และถ้ามีคำถามใหม่ๆ จะมาอัพเดตเพิ่มให้นะครับ

สำหรับท่านที่สงสัยเรื่องการเตรียมพร้อมการติดตั้ง สามารถหาคำตอบได้จากบทความ 5 ขั้นตอนเตรียมพร้อมก่อนอัพเกรด OS X Yosemite

Q: แถบโหลดตอนเปิดเครื่องคืออะไร มีปัญหาหรือเปล่า

A: ตอนเปิดเครื่อง Apple เปลี่ยนจากใบพัดหมุนๆ บน OS X ก่อนๆ เป็นแถบโหลดครับ ฉะนั้นเป็นเรื่องปกติที่ทุกคนต้องเจอ (ไม่เจอผิดปกติครับ)

Q: ทำไมเปิดเครื่องช้ากว่าเดิม

A: หากเปิด FileVault ไว้ก็จะทำให้เปิดเครื่องช้าลงครับ เพราะต้อง decrypt ไฟล์ก่อนเปิดเครื่องทุกครั้ง รวมถึงแถบโหลดอาจทำให้ความรู้สึกเราคิดไปเองว่าช้าลงครับ

Q: ทำไมเปิดเครื่องหน้าจอดำ โลโก้ขาว

A: เครื่อง Mac บางเครื่องนั้น Apple เปลี่ยนหน้าจอบู๊ตใหม่ จากสีขาวให้เป็นสีดำ และโลโก้ Apple เป็นสีขาว ทำให้หลายคนเกิดอาการตกใจว่าเครื่องตนเองเป็นอะไร ตรงนี้เป็นเรื่องปกติครับ แต่บางเครื่องจะเป็น บางเครื่องไม่เป็น ทั้งนี้ขึ้นกับ Apple เลือกครับ

yosemite-faq-reduce-transparency
Q: ปิดเบลอฉากหลังยังไง

A: System Preferences -> Accessibility แล้วติ๊กตรงช่อง Reduce Transparency

Q: เพิ่งลง ทำไมเครื่องช้ามาก กราฟิกกระตุกมากๆ แบตหมดเร็ว

A: การลง OS X หลังกระบวนการเสร็จสิ้นแล้ว Apple ยังมีกระบวนการปรับปรุงประสิทธิภาพ OS X ต่อ และหากใครเปิด FileVault ไว้ในขั้นตอนการตั้งค่าก็จะดำเนินการเข้ารหัสไฟล์ทั้งดิสก์ตอนนี้ด้วย ฉะนั้นหากใครพบว่าเครื่องตัวเองช้าลงมาก, กราฟิกกระตุก แบตหมดเร็ว, CPU วิ่งสูงตลอดเวลา ถือว่าเป็นเรื่องปกตินะครับ ให้ใช้ไปทั้งแบบนั้นเลย แต่ถ้า 4-5 วันไม่ดีขึ้นแนะนำให้ Clean Install

yosemite-faq-sound
Q: เสียงแป๊ะๆ หายไปไหน

A: ใครที่เคยใช้ OS X มานานก็น่าจะคุ้นเคยกับเสียงแป๊ะๆๆๆ เมื่อเพิ่มลดเสียง เรื่องนี้จะเกิดกับคนที่ลงแบบ Clean Install โดยวิธีที่เราจะเอาเสียงแป๊ะๆๆๆๆ กลับคืมาให้ไปที่ System Preferences -> Sounds และติ๊กถูกตรง Play feedback when volume is changed. (แต่เสียงก็ไม่เหมือนเดิมนะครับ)

Q: Recovery HD หายไปไหน

A: ปกติ OS X ตั้งแต่ Lion มาจะมี Recovery HD ให้ เรียกใช้โดยการกด Command + R และจะปรากฏเป็นพาร์ทิชั่นเมื่อเรากด Option ค้างตอนเปิดเครื่อง แต่บน OS X Yosemite กลับไม่ปรากฏ Recovery HD ไม่ต้องแปลกใจครับ มันไม่หายไปไหน ถ้าจะเรียกใช้ก็กด Command + R ได้เหมือนเดิม เพียงแต่ไม่ปรากฏให้เห็นเท่านั้นครับ

Q: Chrome กระตุกมาก

A: Chrome น่าจะยังไม่อัพเดตรองรับ OS X Yosemite ครับ ทางที่ดีแนะนำให้ย้ายไปใช้ Safari ก่อน (เผลอๆ คุณอาจติดใจ Safari ก็ได้นะครับ เพราะ Chrome เวอร์ชันหลังๆ กินทรัพยากรดุมาก)

yosemite-faq-app-store
Q: ทำไม OS X Yosemite ถึงแสดงปุ่มเป็น Download ทั้งที่ติดตั้งเรียบร้อยแล้ว

A: ที่เป็นปุ่ม Download เพราะ Apple เผื่อไว้คราวหน้าหาก OS X มีปัญหาจะได้ดาวน์โหลดได้ครับ

Q: ปุ่มทวีต, โพสต์บน Facebook หายไป

A: ลาก Notification Center ออกมา แล้วกดปุ่ม Edit ด้านล่าง และกด + ตรง Social widget ครับ ก็จะได้คืนมาแล้ว ถ้าอยากจะเปลี่ยนตำแหน่งสามารถลากขึ้น-ลงได้ตามใจชอบ (แต่ต้องอยู่ใต้ Today)

Q: เสียบอุปกรณ์อื่นผ่าน USB แล้วใช้ไม่ได้, แอพบางแอพใช้ไม่ได้, ค้าง

A: ต้องรออัพเดตจากทางผู้สร้างแอพ, ผู้สร้างอุปกรณ์นั้นๆ ครับ

yosemite-faq-automatic-login
Q: ทำไมเปิด Automatic Login ไม่ได้

A: ถ้าเปิด Automatic Login ไม่ได้ แสดงว่าขั้นตอนการติดตั้งคุณได้เปิดใช้ FileVault ครับ โดยวิธีปิดต้องไปที่ System Preferences -> FileVault กดเครื่องหมายกุญแจด้านล่างซ้ายเพื่อปลดล็อค ใส่รหัสผ่าน และกด Turn Off FileVault… รอให้ decrypt เสร็จก่อนไฟล์ก่อน (ซึ่งนานมาก)

หลังจากนั้นให้กลับไปที่ System Preferences -> Users & Groups ตรง Automatic Login จะเลือกได้แล้ว

Q: ปุ่ม Share ขึ้น No Service

A: เปิดหน้าต่างใหม่ Finder และกด Command + Shift + G และพิมพ์

/System/Library/Frameworks/NotificationCenter.framework/versions/a/resources

หาแอพ Widget Simulator และเปิดขึ้นมา จากนั้นไปที่ Finder อีกรอบ กด Command + Shift + G และพิมพ์

/System/Library/PrivateFrameworks/ShareKit.framework/Versions/A

หลังจากนั้นให้ลาก Share Extension ทีละตัวมาที่แอพ Widget Simulator บน Dock เพื่อเปิด ถ้าจะขึ้น Error Message ก็ไม่ต้องสนใจครับ ให้กดปิดไป หลังจากนั้นก็จะมีแอพขึ้นที่เมนู Share แล้วครับ

ข้อมูลจาก Apple Support Community

osx_design_controls_2x

Q: ปุ่ม + เป็น full-screen ทำอย่างไรจะได้ฟังก์ชันปุ่ม + คืนมา

A: คลิกสองครั้งด้านบนของหน้าจอครับ จะใช้ฟังก์ชันปุ่ม + ได้เหมือนเดิม

อ่านเพิ่มเติม รีวิว OS X 10.10 Yosemite: มิติใหม่แห่ง OS X ไม่ได้มีแค่ดีไซน์ใหม่ แต่ปรับปรุงการใช้งานรอบด้าน