รู้จัก OS X Recovery ผู้ช่วยเมื่อ Mac มีปัญหาบู๊ตไม่ขึ้น, ฮาร์ดดิสก์พัง

ทุกวันนี้ Apple เลิกแถมแผ่นกับ OS X มาตั้งแต่ OS X Lion แล้ว แต่ Apple ก็ใช้วิธีที่เรียกว่าการฝัง OS X Recovery มาให้ ถึงแม้เราจะไม่ได้ใช้งานมันบ่อยนัก เนื่องจาก OS X ไม่ได้พังง่ายๆ แต่บทความนี้น่าจะมีประโยชน์เมื่อถึงวันที่เกิดเหตุสุดวิสัยขึ้นมาจริงๆ ทีมงาน MacThai จึงนำข้อมูลมาแบ่งปันว่า OS X Recovery ทำอะไรได้บ้าง รอบนี้มาแบบคร่าวๆ เอาเฉพาะฟีเจอร์ที่จำเป็นมากๆ ก่อน

ปกติ OS X Recovery บน Mac มี 2 ลักษณะคือ Recovery HD ป็นพาร์ทิชั่นเล็กๆ บนฮาร์ดดิสก์ เข้าได้โดยการบู๊ตเครื่องและกด Command + R ทันที และ Internet Recovery เข้าได้โดยการบู๊ตเครื่องและกด Command + Option + R ทันทีโดยทั้งสองอย่างมีหน้าตาและการใช้งานเหมือนกันเป๊ะ

OS X Recovery ยังแบ่งได้อีก 2 ชนิดย่อยๆ คือ Recovery Disk Assistant เป็น Recovery HD ที่อยู่ใน Flash Drive ของเรา สามารถสร้างผ่านโปรแกรม Recovery Disk Assistant 1.0 เราก็จะได้ Flash Drive ที่มี OS X Recovery อยู่ด้านใน อีกประเภทหนึ่งคือ OS X Install เป็น OS X Recovery ที่เกิดจากการนำไฟล์แอพ Install OS X ที่ดาวน์โหลดจาก App Store มาทำ Recovery บน Flash Drive ฉะนั้นเมื่อต้องการลง OS X ใหม่ OS X Install จะไม่ดาวน์โหลดไฟล์มาจากอินเทอร์เน็ต แต่จะใช้ไฟล์ในอุปกรณ์นั้นเลย

os-x-recovery

ภาพจาก Apple Discussions

ข้อแตกต่างคือ Internet Recovery จะเป็นการดาวน์โหลด OS X Recovery มาจากอินเทอร์เน็ตโดยตรง การทำงานจะไม่ขึ้นกับฮาร์ดดิสก์ ซึ่งเมื่อฮาร์ดดิสก์มีปัญหาหรือเพิ่งเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ Internet Recovery จะเป็นตัวช่วยเรา แต่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเพื่อดาวน์โหลดไฟล์ OS X Recovery ขนาด 100-200MB

หน้าตาหลักๆ ของ OS X Recovery จะมีดังนี้ คือการ Restore จาก Time Machine, Reinstall OS X, Get Help Online และ Disk Utilities ซึ่งนอกนั้นใน OS X Recovery ยังมีอุปกรณ์ต่างๆ อีกมากมาย แต่บทความนี้จะพูดถึง 3 เมนูก่อน คือ Reinstall OS X, Get Help Online และ Disk Utility

  • Reinstall OS X (ถ้าเป็น Lion จะใช้ Reinstall Mac OS X) จะเป็นการดาวน์โหลดไฟล์ OS X จาก Apple มาติดตั้งลงบน Mac แต่ในขั้นตอนนี้ไม่ได้ล้างเครื่อง หากลงไปเฉยๆ จะเป็นการลงทับของเก่า หากจะล้างเครื่องต้องไปฟอร์แมตฮาร์ดดิสก์ที่ Disk Utilities ก่อน ซึ่งในหน้า Support ของ Apple แจ้งไว้ว่า Internet Recovery จะดาวน์โหลด OS X รุ่นเก่าที่สุดที่มากับเครื่องคุณให้ (ถ้าตอนซื้อเครื่องครั้งแรกมาเป็น Leopard, Snow Leopard จะได้ Lion) แต่ Recovery HD จะดาวน์โหลด OS X รุ่นใหม่ที่สุดที่อยู่ในเครื่องให้คุณ
  • Get Help Online เป็นการขอความช่วยเหลือออนไลน์ เมื่อเปิดไปจะเป็น Safari ที่จะเปิดหน้าจอ Apple Support โดยอัตโนมัติ และตรงนี้เราสามารถเข้าเล่นเว็บอื่นๆ ได้ด้วยเช่นกัน
  • Disk Utilities อุปกรณ์ฮาร์ดดิสก์ เป็นสิ่งหนึ่งที่ Recovery HD กับ Internet Recovery ต่างกันชัดเจน เพราะบางครั้งเมื่อฮาร์ดดิสก์พัง, เปลี่ยนฮาร์ดดิสก์, จัดการพาร์ทิชั่น Recovery HD ไม่สามารถทำในจุดนี้ได้ จำเป็นต้องใช้ Internet Recovery เท่านั้น

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม แนะนำให้อ่าน [OS X Tips #2] Repair Disk Permission ช่วยคุณได้ และ [OS X Tips #4] เมื่อแบ่งพาร์ทิชั่นไม่ได้ Repair Disk สิ!

เอกสารอ้างอิง Apple Support