[OS X Tips #2] Repair Disk Permission ช่วยคุณได้

Screen Shot 2556-02-09 at 8.32.52

ถึงแม้ OS X จะเป็นระบบปฏิบัติการที่สุดยอดของโลก แต่ไม่ใช่ว่า OS X จะไม่เคยมีโปรแกรมแครช หรือข้อผิดพลาดเล็กน้อย แต่ OS X ก็เตรียมระบบที่จัดการด้านนี้มาเป็นอย่างดี ทำให้หลายคนชอบและหลงรักมัน

ข้อสังเกต: บทความนี้ล้าสมัยแล้ว Mac รุ่นปัจจุบันไม่มีเมนู Repair Disk Permission แล้ว แต่สามารถใช้เมนู First Aid ใน Disk Utility ได้ โดยภายในตัว First Aid จะทำงานแบบเดียวกัน ดูรายละเอียดได้จาก Apple Support

Repair Disk Permission คืออะไร?

คุณคงจะเคยลงไฟล์ .pkg ที่เป็นตัวอัพเดตทั้งหลาย หรือใช้เมนู Software Update ของ Apple ในการอัพเดตระบบปฏิบัติการ OS X ใช่ไหมครับ แต่การลงไฟล์ประเภทนี้จะส่งผลให้ Permission ผิดพลาด เราจึงต้องมาจัดการ Permission ของดิสก์ใหม่โดยการ Repair Disk Permission

Repair Disk Permission ช่วยอะไรบ้าง?

  • แก้ปัญหาโปรแกรมที่จู่ ๆ ค้างหรือแครชแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน
  • แก้ปัญหาเปิดเครื่องช้า (ไปลองดูที่เดสก์ทอปก่อน ถ้าไฟล์เยอะเกินก็ลบทิ้ง หรือเอาไปลงโฟลเดอร์อื่นบ้าง เพราะการเปิดเครื่องช้าก็มีสาเหตุจากตรงนี้เหมือนกัน)
  • แก้ปัญหาจุกจิกหลายประการ

หลายครั้งก็ช่วยไม่ได้ เนื่องจากเป็นบั๊กของทางผู้ผลิตเอง แต่จากประสบการณ์ของผมที่ใช้แมคมา วิธีนี้ช่วยได้จริงครับ และช่วยได้มากด้วย

ควรทำบ่อยไหม?

Repair Disk Permission ไม่ควรทำบ่อยมากนักครับ ควรจะทำประมาณ 1-2 เดือนครั้งพอ

เรามาเริ่มกันดีกว่า

Mac OS X 10.6.x ลงไป

ใส่แผ่นระบบ Mac OS X ลงไป และรีบู๊ต เมื่อได้ยินเสียงผ่างให้กด C คาไว้ (หรือจะกด Option แล้วค่อยเลือกที่แผ่นซีดีก็ได้) พอบู๊ตเข้าแผ่นเสร็จแล้ว เลือกเมนู Utility ด้านบน -> Disk Utiility

OS X 10.7.x ขึ้นไป

ไม่ต้องใช้แผ่น ให้รีบู๊ตเครื่อง พอได้ยินเสียงผ่าง กด Command-R ค้างไว้ (หรือจะกด Option แล้วค่อยเลือกที่ฮาร์ดดิสก์ Recovery ก็ได้) พอบู๊ตเข้าหน้า Recovery แล้วจะเจอหน้าตาแบบนี้ เลือก Disk Utility

IMG_0828

(เนื่องจากถ่ายจาก Recovery HD ซึ่งไม่มีโปรแกรมจับภาพ เลยออกมาเป็นแบบนี้)

แล้วก็จะเจอหน้าตาของ Disk Utility ดังนี้ ให้เลือกดิสก์ที่ต้องการ

IMG_0830

หมายเหตุ: ถ้าใครเปิด FileVault ไว้จะเจอดิสก์เป็นสีเทาๆ ให้คลิกขวาแล้วกด Unlock หลังจากนั้นจะทำการ Repair Disk Permission ได้ตามปกติ

repair-disk-with-filevault

ตามปกติแล้วจะขึ้นมาที่แท็บ First Aid โดยอัตโนมัติ ให้กดปุ่ม Repair Disk Permission ได้เลย

IMG_0831

รอจนแถบนี้เต็ม ใช้เวลานานเท่าไรขึ้นอยู่กับจำนวน Permission ที่ผิดพลาด

IMG_0833

เมื่อเสร็จก็จะขึ้น Permission repair complete จากในรูปคือผมเพิ่ง repair ไปไม่นาน เลยยังไม่มี Permission ผิดพลาดเกิดขึ้น แต่ถ้ามี Permission ผิดพลาดจะขึ้น Group differ on…, Permission differ on…, Repaired…

เท่านี้ก็เรียบร้อยครับ ให้รีบู๊ตกลับไป OS X ของคุณแล้วลองใช้งานดู ว่าแตกต่างจากเดิมไหม