ผลทดสอบ iPhone 6 และ 6 Plus: กราฟิกไม่ต่างจาก 5s แต่ประหยัดแบตมาก

เว็บไซต์ AnandTech ได้ทดสอบ iPhone 6 และ 6 Plus อย่างละเอียด​ โดยผลการทดสอบพบว่า iPhone 6 และ 6 Plus มีจุดเด่นที่แบตเตอรี่ใช้ได้นานกว่าเดิมมากจนเทียบเท่าคู่แข่งแล้ว

สิ่งที่ AnandTech ทดสอบหลักๆ มี 3 เรื่องคือ CPU, กราฟิก และอายุการใช้งานแบตเตอรี่

iphone-6-and-6-plus-benchmark-cpu-anandtech

ส่วนของ CPU หลังจากที่ AnandTech ได้ทดสอบ ก็ได้ข้อสรุปออกมาว่า iPhone 6 และ 6 Plus มี CPU ความเร็วต่างจาก iPhone 5s ชัดเจนในระดับหนึ่ง ไม่ถึงกับก้าวกระโดด แต่ iPhone 6 และ 6 Plus ก็ยังครองส่วนบนของตารางไว้ได้อยู่ดี

iphone-6-and-6-plus-benchmark-graphic-1-anandtech

ในด้านกราฟิก หลังจากทดสอบแล้ว ก็ได้ผลว่า iPhone 6 และ 6 Plus มีกราฟิกที่ไม่ต่างกันนัก และไม่ต่างจาก iPhone 5s อย่างเห็นได้ชัด

iphone-6-and-6-plus-benchmark-graphic-ananadtech

เมื่อทดสอบในแง่การเปิดหน้าจอ ความสามารถในการแสดงผลกราฟิกของ iPhone 6 Plus แย่กว่า iPhone 6 ซึ่งก็ไม่แปลกใจเพราะว่าชิพของ iPhone 6 และ 6 Plus เป็นตัวเดียวกัน แต่ iPhone 6 Plus มีความละเอียดจอสูงกว่ามาก

iphone-6-and-6-plus-battery-test-anandtech

ด้านการประหยัดแบตเป็นเรื่องชูโรงของ iPhone ทั้งสองรุ่นได้เลยทีเดียว เพราะ iPhone 6 ประหยัดแบตเป็นอันดับต้นๆ ของตาราง ต่างกับ iPhone 5s ที่อยู่ส่วนล่างของตาราง นับว่า Apple ทำการบ้านมาส่วนนี้มาดี เพราะแบตเตอรี่ 1,810 mAh ของ iPhone 6 มีความจุน้อยกว่าคู่แข่งที่อยู่ในอันดับไล่เลี่ยกันพอสมควร ขณะที่ iPhone 6 Plus ขึ้นไปอยู่อันดับ 2 ของตารางรองจาก Huawei Ascend Mate 2

ที่มา – AnandTech