อยากย้ายค่ายเราจัดให้ !! Apple เปิดหน้าเว็บสอนวิธีย้ายข้อมูลจาก Android มา iPhone

move-content-from-android-to-iphone

หลังจากการเปิดตัว iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ทำให้ผู้ที่อยากใช้จอใหญ่หันกลับมามอง iPhone อีกครั้ง Apple รู้ข้อนี้ดีจึงทำหน้าเว็บอธิบายวิธีโยกย้ายข้อมูลจาก Android มา iPhone ให้เลย

อีเมล, บัญชีรายชื่อ และปฏิทิน

สำหรับอีเมล เราสามารถเข้าไปที่ Settings -> Mail, Contacts & Calendar เพื่อ login เข้าไปยังอีเมลของเรา ซึ่ง iOS นั้นรองรับอีเมลแทบหลากหลายระบบอยู่แล้ว และการ login เข้าไปยังอีเมลในเมนูนี้จะสามารถเลือกเพิ่มบัญชีรายชื่อ และปฏิทินของเราเข้ามาในอุปกรณ์โดยอัตโนมัติได้อีกด้วย

วิธีถัดไป คือการใช้ Social Network ที่ใช้อยู่เป็นประจำ เช่น Facebook, Twitter และระบบจะดึงข้อมูลมาจาก Social Network นั้นๆ

วิธีสุดท้าย ใช้แอพ โดย Apple แนะนำให้ใช้ Copy My Data สำหรับ iOS และ Android โดยเราต้องลงแอพทั้งบน Android และ iPhone หลังจากนั้นทำตามขั้นตอนที่แอพวางไว้ก็เป็นอันเสร็จสิ้น

รูปภาพและวิดีโอ

Apple แนะนำให้ใช้ Copy My Data สำหรับ iOS และ Android หรือ PhotoSync สำหรับ iOS และ Android ซึ่งเราต้องลงแอพทั้งบน iPhone และ Android หลังจากนั้นก็ทำตามขั้นตอนไปเรื่อยๆ ก็เสร็จ

อีกวิธีคือใช้ iTunes โดยดึงไฟล์ออกมากจาก Android ผ่าน Android File Transfer บน Mac หรือดึงผ่าน File Explorerบน Windows และซิงค์รูปผ่าน iTunes เลย

เพลง

หากปกติคุณเป็นคนฟังเพลงผ่านแอพ Streaming สามารถโหลดแอพนั้นได้บน App Store และลงชื่อเข้าใช้ด้วยชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านได้ทันที

ส่วนใครที่เก็บเพลงไว้ในเครื่อง สำหรับ Mac ให้ใช้ Android File Transfer ส่วนผู้ใช้ Windows ให้ใช้ File Explorer ดึงไฟล์ออกมา หลังจากนั้นให้นำไฟล์เพลงเข้า iTunes และซิงค์กับ iPhone ได้ทันที

หนังสือและ PDF

ผู้ใช้สามารถดึงไฟล์ PDF ออกมาจากเครื่อง Android ได้ โดยบน Mac ให้ใช้แอพ Android File Transfer ส่วนบน Windows ให้ใช้ File Explorer ได้ทันที หลังจากนั้นนำไฟล์เข้า iTunes และซิงค์ลง iPhone

ส่วนผู้ที่อ่านหนังสือบนแอพ เช่น Kindle, Nook, Google Play Books สามารถหาดาวน์โหลดแอพได้บน App Store ครับ

เอกสาร

สำหรับเอกสาร ต้องโหลดแอพ Pages, Numbers และ Keynote มาก่อน ซึ่ง Apple จะให้ฟรีสำหรับผู้ซื้อ iPhone หลังกันยายน 2013 อยู่แล้ว หลังจากนั้นให้ดึงไฟล์ออกมาจากมือถือ Android บน Mac ใช้ Android File Transfer และบน Windows ให้ใช้ File Explorer

หลังจากนั้นให้เข้าไปที่ iCloud.com ลงชื่อเข้าใช้ด้วย Apple ID และเปิดแอพที่ต้องการ วิธีการเพียงลากไฟล์เข้าไปในเบราว์เซอร์ก็จะอัพโหลดขึ้นสู่ iCloud โดยอัตโนมัติ ซึ่งหากเป็นไฟล์ Word ให้เปิดแอพ Pages, ไฟล์ Excel ให้เปิดแอพ Numbers ส่วนไฟล์ PowerPoint ให้เปิดแอพ Keynote

สำหรับใครที่สนใจจะย้ายข้อมูลจาก Android มา iPhone แบบเต็มๆ ก็สามารถติดตามได้ที่เว็บ Apple Support ได้เลยครับ