เปิดตัวนาฬิกาข้อมือ Apple Watch พร้อมคุณสมบัติที่หลากหลาย

ผลิตภัณฑ์ที่มีการเก็งกันมากว่าจะเปิดตัวพร้อมกับ iPhone อย่างนาฬิกาข้อมือก็เปิดตัวในงาน Apple คืนนี้เช่นกัน ซึ่งมาในชื่อว่า Apple Watch ครับ (ที่ทายกันว่า iWatch ก็เป็นอันผิดไป)

Apple Watch 1

Apple Watch เป็นนาฬิกาข้อมือที่ออกแบบบนพื้นฐานระบบปฏิบัติการ iOS และวาง interface การใช้งานใหม่ทั้งหมด โดยเปรียบเทียบว่าเหมือน iPod มี Click Wheel หรือ iPhone มี Multi-Touch เลยทีเดียว

ปุ่ม Digital Crown หรือเม็ดมะยมที่ควบคุมการใช้งาน Apple Watch
ปุ่ม Digital Crown หรือเม็ดมะยมที่ควบคุมการใช้งาน Apple Watch

Apple Watch มีปุ่มควบคุมด้านขวามือเรียกว่า The Digital Crown ใช้ในการซูมเข้าออกเวลาใช้งาน และเป็นปุ่ม Home รวมถึงเรียกใช้ Siri ส่วนตัวหน้าจอเป็นจอสัมผัสแบบยืดหยุ่นตามแรงกด และเคลือบด้วยกระจกแซฟไฟร์ที่มีความคงทนแข็งแรง

เซ็นเซอร์วัดชีพจรที่อยู่ด้านหลัง Apple Watch
เซ็นเซอร์วัดชีพจรที่อยู่ด้านหลัง Apple Watch

ในส่วนของฮาร์ดแวร์ Apple Watch นั้นมีทั้ง gyroscope, accelerometer, ตัววัดชีพจร และ Taptic Engine ที่เป็นตัวสั่นแบบสะกิดให้เรารู้สึกได้ รวมถึงยังมีลำโพงภายในตัว เสริมการทำงานแจ้งเตือนต่างๆ สำหรับการเชื่อมต่อนั้นรองรับ Wi-Fi 802.11b/g และ Bluetooth 4.0 ซึ่งการทำงานของ Apple Watch นั้นต้องเชื่อมต่อทำงานร่วมกับกับ iPhone ด้วย (รองรับ iPhone 5 ขึ้นไป)

วิธีชาร์จ Apple Watch
วิธีชาร์จ Apple Watch

สำหรับการชาร์จไฟนั้นจะใช้สายชาร์จแม่เหล็ก MagSafe เชื่อมต่อเข้ากับด้านหลังตัวนาฬิกา อย่างไรก็ตามแอปเปิลไม่ได้เปิดเผยความจุของแบตเตอรี่มา ณ จุดนี้

การทำงานร่วมกับ iPhone ในการเก็บข้อมูลออกกำลังกาย
การทำงานร่วมกับ iPhone ในการเก็บข้อมูลออกกำลังกาย

ส่วนของซอฟต์แวร์ มีการนำเสนอแอพพื้นฐานใน Apple Watch อาทิ Siri, Maps และ Photos ส่วนที่แอปเปิลภูมิใจเสนอมากคือแอพ Fitness and Workout ที่ทำหน้าที่เสมือนเทรนเนอร์ส่วนตัว คอยแทร็กการเคลื่อนไหว การออกกำลัง แคลอรี่ที่เผาผลาญ ตลอดจนกำหนดเป้าหมาย และคอยเตือนผู้ใช้งาน ซึ่งกลไกทำงานทั้งหมดออกแบบโดยผู้เชี่ยวชาญด้านฟิตเนสโดยตรง

ตัวอย่างแอพ Twitter บน Apple Watch
ตัวอย่างแอพ Twitter บน Apple Watch

แอพจากนักพัฒนาภายนอกก็สามารถทำงานร่วมกับ Apple Watch เช่นกันผ่านแพลตฟอร์ม WatchKit ซึ่งเน้นไปที่การทำระบบแจ้งเตือนผ่านจาก iPhone มายัง Apple Watch หรือเป็นแอพโดยเฉพาะ ซึ่งที่นำเสนอก็มีทั้ง Twitter, Pinterest, Nike, BMW ไปจนถึงแอพ Passbook หรือรีโมทควบคุม Apple TV และยังใช้งานร่วมกับ Apple Pay ได้ด้วย

ส่งข้อมูลหากันระหว่าง Apple Watch ได้กระทั่งอัตราชีพจร
ส่งข้อมูลหากันระหว่าง Apple Watch ได้กระทั่งอัตราชีพจร

Apple Watch ยังมาพร้อมคุณสมบัติการเป็นอุปกรณ์ติดต่อสื่อสารหากันในกลุ่มเพื่อน สามารถวาดภาพสเกตช์จากบนจอส่งหากันได้ หรือส่งข้อความเสียงหากันแบบวอล์คกี้ทอล์คกี้ หรือจะส่งข้อมูลอัตราการเต้นหัวใจปัจจุบันก็ได้อีกด้วย โดยเรียกคำสั่งการติดต่อหาผ่านปุ่ม Digital Touch (ปุ่มด้านข้าง ตำแหน่งถัดจากเม็ดมะยม Digital Crown)

watch_3_kind

เมื่อเป็นนาฬิกาย่อมต้องมาพร้อมกับความสวยงาม Apple Watch จึงจัดหนัก ออกแบบมาถึง 3 คอลเลคชัน มีคอลเลคชันละ 2 ขนาดหน้าจอคือ 38 มิลลิเมตรและ 42 มิลลิเมตร โดย 3 คอลเลคชันนี้ประกอบด้วย Apple Watch กรอบสแตนเลสมาตรฐาน, Apple Watch Sport กรอบอลูมิเนียมเพิ่มความทนทาน และ Apple Watch Edition ขอบทอง 18k เพิ่มความหรูหรา โดยแต่ละคอลเลคชันยังมาพร้อมสายข้อมืออีกหลากหลายดีไซน์ที่สอดรับกัน มีลวดลายหน้าปัดให้เลือกแบบพรีโหลด 11 ลาย

Screen_Shot_2014-09-09_at_2.36.50_PM_verge_super_wide

Apple Watch จะเริ่มจำหน่ายในต้นปี 2015 ราคาเริ่มต้นที่เรือนละ $349 (ประมาณ 11,000 บาท) ซึ่งถือเป็นปกติสำหรับแอปเปิลที่ผลิตภัณฑ์ใหม่จะจำหน่ายหลังการเปิดตัวไปหลายเดือน เหมือนกับ iPhone และ iPad รุ่นแรก

AplWatch42-Sstl-RbrWht-PF_iPhone6-Svr-PF-PRINT_verge_super_wide

ที่มา: Apple