รีวิว: แอพ Make THE Difference เปลี่ยน … เพื่อให้ชีวิตคุณดีขึ้น

makethedifference-cover

ในยุคปัจจุบัน สมาร์ทโฟนเป็นสิ่งที่อยู่กับเราตลอดเวลา ผู้ทำแอพจึงพยายามแข่งกันพัฒนาสร้างสรรค์แอพ ที่นอกจากมีประสิทธิภาพดี แล้วต้องใส่แนวคิดของแอพลงไปด้วย Make THE Difference คือหนึ่งในแอพที่มีความคิดสร้างสรรค์ในการพัฒนาจนเกินเป็นแอพที่คิดต่าง

makethedifference-wonthanong

Make THE Difference คืออะไร?

Make THE Difference คือ การสร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างมีคุณค่าให้กับตัวเองและสังคม
Make THE Difference SOCIETY คือ ชุมชนออนไลน์ที่ต้องการเป็นจุดเริ่มต้นและสร้างแรงบันดาลใจ
ให้แก่สมาชิกได้มีส่วนร่วมหรือสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลง อย่างมีคุณค่าให้กับตัวเองและสังคมได้
เพียงคุณลงทะเบียนเป็นสมาชิก ก็จะสามารถตั้งเป้าหมายในการสร้างความเปลี่ยนแปลงได้
นอกจากนี้สมาชิกยังสามารถแบ่งปันเรื่องราวดีๆ ที่สามารถส่งต่อแรงบันดาลใจ ให้กำลังใจ
รวมถึงแสดงความคิดเห็นในแต่ละเรื่องราวและเป้าหมายต่างๆที่เกิดขึ้น เพื่อสร้างจุดเริ่มต้นแห่งการเปลี่ยนแปลงอย่างมีคุณค่าจากสังคม

สรุปง่ายๆ Make THE Difference คือ Social Network เพื่อการสร้างแรงบันดาลใจให้เราเปลี่ยนแปลง ทั้งต่อตนเอง ครอบครัว ไปจนถึงสังคมได้ สมาชิกทุกคนสามารถแบ่งปันเรื่องราวของตนเอง เป้าหมาย ฯลฯ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้สมาชิกคนอื่นที่เข้ามาอ่านเรื่องราวของเราได้

ไม่ว่าเราจะท้อ จะถอย ก็จะมีคนอื่นจากชุมชนคอยติดตามและให้กำลังใจเราอยู่เสมอๆ เราจะคอยช่วยเหลือกัน ตั้งเป้าหมายร่วมกัน เพื่อช่วยผลักดันให้ทุกคนไปสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้ เราสามารถติดตามคนที่ชื่นชอบ และคอยให้กำลังใจคนอื่นได้ด้วยเช่นกัน

แนะนำวิดีโอโปรโมทแอพ โดยมีทีมฟุตบอลเกาะปันหยี ซึ่งหลายท่านน่าจะเคยได้ยินเรื่องราวที่สร้างแรงบันดาลใจของพวกเขามาบ้างไม่มากก็น้อย

Make THE Difference

ทดลองใช้แอพ Make THE Difference

ตัวแอพ Make THE Difference หน้าตาจะออกละม้ายคล้าย Instagram โดยเปิดมาหน้าแรกจะเจอ Home ที่เป็นการรวมเรื่องราวของทุกคนใน Make THE Difference Society และเมื่อกดด้านซ้ายจะแสดง sidebar เพื่อเลือกหมวดหมู่ของเรื่องราวได้

IMG_0697 IMG_0706

การจะเพิ่มเรื่องราวต่างๆ ให้กดปุ่ม + ด้านล่าง จะมีให้เลือกตั้งแต่สร้างแรงบันดาลใจ, เป้าหมาย, เป้าหมายแบบกลุ่ม หรือจะเช็คอินเมื่อเราทำเป้าหมายสำเร็จ

IMG_0702

สร้างแรงบันดาลใจและตั้งเป้าหมาย

นอกจากจะเข้าไปดูเรื่องราวดีๆ ใน Make THE Difference ที่มีอยู่มากมายแล้ว เราสามารถแบ่งปันเรื่องราวของและตั้งเป้าหมายของตัวเองได้ รวมทั้งแบ่งปันให้คนอื่นดูได้ด้วย

  • Create Inspiration จะพบหน้าสร้างแรงบันดาลใจ ให้พิมพ์ข้อความเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ตนเองกับผู้อื่นได้

IMG_0710

  • Create Goal จะพบกับหน้าสร้างเป้าหมาย
  • Create Team Goal มีทุกอย่างเหมือน Create Goal แต่เพิ่มตัวเลือกให้ใส่ชื่อเพื่อนเพื่อทำเป้าหมายร่วมกับผู้อื่นเป็นทีมได้

IMG_0712

  • Check-in Goal เมื่อเราค่อยๆ ทำตามเป้าหมายย่อยๆ ได้แล้ว ให้เรามาเช็คอินที่เป้าหมาย เพื่อบอกว่าตัวเองทำตามเป้าหมายไปถึงไหนแล้ว

IMG_0720

Inspiration หรือแรงบันดาลใจ จุดประสงค์คือสร้างไว้เพื่อให้ตนเองหรือผู้อื่นอ่านแล้วมีแรงในการทำตามเป้าหมาย ซึ่งจะมีประโยชน์มากเมื่อเราหรือผู้อื่นกำลังท้อและต้องการสิ่งที่ทำให้เรายังคงทำตามเป้าหมายอยู่

เป้าหมาย หรือ Goal ที่สร้างไว้จะไปอยู่ที่หน้า Profile ของเราเอง หากวันไหนเราทำเป้าหมายคืบหน้าไปแค่ไหน ให้กดเช็คอินเป้าหมายไปเรื่อยๆ เมื่อสำเร็จค่อยกด Succeed การเช็คอินจะเป็นการย้ำเตือนตัวเราให้คอยตั้งใจทำตามเป้าหมายอยู่เสมอๆ หากไม่เช็คอินเป้าหมายเลยจะทำให้เราไม่รู้สึกว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ เป้าหมายจะหลุดลอยไปได้ง่ายๆ

IMG_0721

คะแนนจากการตั้งเป้ามาย

การสร้างเป้าหมาย แนะนำให้สร้างเป้าหมายย่อยภายในแบบละเอียดด้วย เพราะจะทำให้เราค่อยๆ เช็คอินและก้าวไปสู่เป้าหมายหลักได้ง่ายขึ้น เป็นการเดินขึ้นบันไดทีละขั้น ทำให้เราไปถึงจุดมุ่งหมายได้ง่ายกว่าการปีนถึงจุดสูงสุดในทันที และให้ตั้งวันสำเร็จของเป้าหมายด้วย กะคร่าวๆ ให้เราทำได้ เพื่อให้เป้าหมายเราไม่เลื่อนลอย

ส่วนเป้าหมายแบบกลุ่ม หรือ Team Goal มีทุกอย่างเหมือน Goal ปกติ แต่เราสามารถใส่เพื่อนผู้ร่วมทำเป้าหมายเดียวกับเราได้

IMG_0724

เมื่อร่วมกิจกรรมก็จะได้คะแนนเป็นกำลังใจด้วยนะ

IMG_0715

นอกจากแต้มแล้วก็ยังมีการให้ badge เป็นสัญลักษณ์ว่าเราได้มาร่วมกิจกรรมดีๆ และร่วมสร้างเป้าหมายมากน้อยแค่ไหนด้วย ซึ่งเมื่อทำกิจกรรมไปเรื่อยๆ เราก็จะได้ badge มามากขึ้น

Follow เพื่อน ติดตามให้กำลังใจ

ในด้าน Profile ของคนอื่น เราสามารถเข้าไปดูและติดตามได้ด้วยเช่นกัน การติดตามจะทำให้เราอัพเดตเรื่องราวของคนที่เราติดตามได้ง่าย เราสามารถเข้าไปดูเป้าหมายและแรงบันดาลใจที่สร้างไว้ได้ หากถูกใจคนๆ นั้นสามารถกดปุ่ม Follow เพื่อติดตามการอัพเดตเรื่องราวของคนๆ นั้นได้

IMG_0784 IMG_0785

เราสามารถดูเป้าหมายที่คนอื่นสร้างไว้ได้เช่นกัน และในความเป็นจริง ไม่ได้มีเป้าหมายใดที่ไม่สำเร็จ ฉะนั้นการล้มเหลวจึงเป็นเรื่องปกติ หากเป้าหมายใดล้มเหลวก็จะบอกว่า “Fail” ตามจริง

รายละเอียดของปุ่มต่างๆ

  • ปุ่มรูปวกกลับหรือ Fork ให้เราสร้างเป้าหมายเดียวกันได้ ทำให้เราสร้างเป้าหมายได้จากเป้าหมายของเขาได้แบบง่ายๆ
  • ปุ่มรูปหัวใจหรือ Cheer เป็นการให้กำลังใจให้เขาทำเป้าหมายให้สำเร็จ
  • อีกปุ่มหนึ่งจะเป็นปุ่ม Option โดยจะมีปุ่ม Share ตาม Social Network ต่างๆ และสามารถ Report เป้าหมายได้หากเป็นโฆษณา (อารมณ์เดียวกับการ Report Post ของ Facebook)

makethedifference-mtd101

ตัวอย่างเรื่องราวดีๆ ใน Make THE Difference

หลังจากการรีวิวตัวแอพไปเรียบร้อยแล้ว เราจะนำเรื่องราวตัวอย่างจาก Make THE Difference SOCIETY มาแบ่งปันกัน เพื่อเป็นตัวอย่างในการใช้งานแอพและสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเราเอง

https://www.youtube.com/watch?v=IFW5EGGARX0

“Invisible Thailand” แก้ไขปัญหาที่เคยมองข้าม

เรื่องราวการสร้างสังคมดีๆ จากแฟนเพจ Boy’s thought จะไปไกลกว่าแค่ “แรงบันดาลใจ” เพราะเป็นการชวนพวกเราทุกคนมาช่วยกัน “เปลี่ยน” สังคมให้ดีขึ้น ด้วยการเริ่มรู้จักมองสิ่งรอบกาย เปลี่ยนแปลงจากเรื่องง่ายๆ รอบตัวเรา แล้วสังคมก็จะเปลี่ยนแปลงให้ดียิ่งขึ้นได้เอง

makethedifference-kat

1ปีที่ตั้งใจ สำเร็จแล้ว ! บริจาคผมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง

เรื่องราวของคุณแคท ที่ตั้งเป้าหมายที่จะบริจาคเส้นผมให้กับผู้ป่วยโรคมะเร็ง โดยคุณแคทนอกจากจะมีความตั้งใจที่จะบริจาคแล้ว ยังมีการบำรุงเส้นผมเป็นอย่างดีก่อนที่จะไปส่งมอบให้กับโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ด้วยเส้นผมที่ยาวกว่า 7 นิ้วได้สำเร็จ เป็นเรื่องราวเล็กๆ แต่น่ารักมากมาย

M&Cherry Pre wedding- Wedding Dress-201

ผู้ชายต้องการอะไรจากความรัก

เรื่องราวของผู้ชายที่อยากจะบอกให้ทุกคนได้รู้ถึงเบื้องลึกความรู้สึก ว่าแท้จริงแล้วผู้ชายต้องการอะไรจากความรักกันแน่ ที่เขาเงียบไป ไม่พูดไม่จา ไม่อธิบายความรู้สึก เขาต้องการอะไรกันแน่

สรุป

Make THE Difference เป็นแอพที่ไว้สร้างแรงบันดาลใจและเป้าหมายให้ตัวเอง เรียกว่าเป็น Social Network สำหรับการทำสิ่งดีๆ เพื่อสังคมก็ว่าได้ เพียงแต่เราจะไม่ได้อยู่เพียงคนเดียวเพราะยังมีเพื่อนๆ ที่ร่วมแบ่งปัน ร่วมให้กำลังใจกันจนเกิดเป็น Make THE Difference Society อย่างแท้จริง

แอพบนมือถือทั้ง iOS และ Android ถูกออกแบบมาเป็นอย่างดีให้ใช้งานง่าย สนุก และมีความเข้าถึงผู้ใช้ได้อย่างรวดเร็ว

Make THE Difference

make-the-difference-hero