[ลือ] iPad Air รุ่นใหม่อาจมี RAM 2 GB ส่วน iPad mini ยังเหมือนเดิม และ iWatch จะมีความจุ 8 GB!?

หลังจากที่ iPhone 6 ออกมาแย่งซีนเป็นเวลาเนิ่นนานก่อนจะถึงวันเปิดตัว ตอนนี้ก็เริ่มมีข่าวเกี่ยวกับ iPad Air รุ่นใหม่ออกมาบ้างแล้วโดยมีข้อมูลว่าจะมีการเพิ่ม RAM เป็น 2 GB และมีข้อมูลเพิ่มเติมของ iWatch เล็กน้อยด้วยครับ

ipad_air_touch_id_mockup

ช่วงที่ผ่านมาก่อนถึงวันเปิดตัวที่จะถึงนี้มีแต่ข่าวคราวของ iPhone 6 ไร้วี่แววผลิตภัณฑ์อื่นๆ จนคิดว่าในงานคงไม่มีสินค้าอื่นมาโชว์เป็นแน่แท้ แต่ล่าสุดมีข้อมูลว่า iPad Air จะมีการอัพเกรด RAM เพิ่มจากเดิม 1 GB มาเป็น 2 GB ส่วน iPad mini ยังไม่มีการอัพเกรด RAM แต่อย่างใด

ที่ผ่านมา Apple ใส่ RAM ขนาด 1 GB บน iPad รุ่นใหญ่มาตั้งแต่ iPad 3 จากนั้นก็ไม่มีการอัพเกรด RAM อีกเลยจนมาถึง iPad Air แต่ก็ไม่ทำให้เกิดปัญหาการใช้งานแต่อย่างใด คาดว่าส่วนหนึ่งเป็นเพราะระบบปฏิบัติการ iOS มีการจัดสรรทรัพยากรรวมถึงการทำงานต่างๆ อย่างมีประสิทธิภาพดีอยู่แล้ว การที่ iPad Air รุ่นต่อไปจะมีการเพิ่ม RAM นั้นคาดว่าอาจจะมีบาง Feature ใน iOS 8 อย่างเช่น Split-Screen Multitasking ที่เคยมีข่าวลือมาก่อนหน้านี้ที่อาจต้องใช้พื้นที่หน่วยความจำมากขึ้นรวมถึงหน่วยประมวลผลใหม่ A8 Processor เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ iWatch หลังจากที่มีข่าวลือว่าอาจจะเลื่อนเปิดตัวออกไปเป็นปี 2015 เนื่องจากปัญหาด้านการผลิต โดยมีข้อมูลว่า Spec ของ iWatch จะมีการติดตั้ง RAM เพียง 256 MB พร้อมความจุ 8 GB ครับ

ตอนนี้เราก็คาดว่า Special Event ที่จะถึงนี้นอกจากเราอาจได้เห็นการเปิดตัวของ iPhone 6 แล้วอาจได้เห็น iPad Air รุ่นใหม่พร้อม iPad mini รุ่นใหม่อีกด้วย มารอดูว่าเราจะได้เห็นในงานตามนั้นหรือไม่!?

ที่มา – MacRumors, 9to5mac