[บทความพิเศษ] เจาะลึก Sapphire Crystal ว่าที่กระจก iPhone 6

มีข่าวลือว่า กระจกหน้าจอของไอโฟน 6 จะทำมาจากวัสดุพิเศษที่แข็งแรงกว่า Gorilla Glass แน่นอนว่ามันไม่ใช่กระจกธรรมดา แต่มันทำมาจากคริสตัล!

คงมีหลายคนน่าจะได้เห็นภาพหลุดของไอโฟน 6 แทบจะทุกชิ้นส่วนกันหมดแล้วและอาจจะมีความเห็นว่าไม่สวย ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ เพราะที่เราเห็นเป็นเพียงแค่ภาพหลุดของชิ้นส่วน Prototype เราเห็นเพียงรูปทรงของมัน แต่ไม่มีใครสามารถบอกได้ถีงคุณสมบัติที่ซ่อนอยู่จากภาพหลุดเหล่านั้น

แต่… ยังมีคนคนหนึ่งที่พอจะบอกเราได้

Marques Brownlee (MKBHD) เซเลปบริตี้ชื่อดังใน YouTube ที่มักจะรีวิว gadget ใหม่ๆ เสมอด้วย Production ที่อลังการงานสร้าง เขาถ่ายทำรีวิวโดยใช้กล้อง RED คุณภาพระดับฮอลลีวู้ด และเก่งด้านการอธิบายเรื่องเทคโนโลยีที่เข้าใจยากให้เข้าใจได้ง่าย

ซึ่งครั้งนี้นาย Marques ได้ชิ้นส่วนหลุดของ “ชิ้นกระจกหน้าจอ iPhone 6” มาจากแหล่งปล่อยของหลุดเจ้าประจำเจ้าหนึ่ง หากเราสังเกตด้วยตาเปล่าแล้ว เห็นได้ชัดว่าขนาดหน้าจอของ iPhone 6 ใหญ่ขึ้นเป็น 4.7 นิ้ว แต่เขาได้นำชิ้นส่วนนี้มาอธิบายให้เราเห็นถึงรายละเอียดลึกๆ ที่คนส่วนใหญ่มองข้ามไป คือ ชิ้นกระจกหน้าจอ iPhone 6 นี้ไม่ใช่กระจกธรรมดา แต่เป็นกระจกที่ทำมาจาก Sapphire Crystal !

FEATURE-SAPPHIRE

แล้ว Sapphire Crystal คืออะไร ?

Sapphire เป็นแร่ธาตุชนิดหนึ่งของโลกที่มีค่าความแข็งแรงเป็นรองเพียงแค่เพชร (Diamond) ซึ่งเมื่อนำมาทำเป็นกระจกทำให้สามารถได้กระจกที่ใส/มีความคมชัดมาก ทนต่อรอยขูดขีดได้สูงเป็นพิเศษมากกว่าจอประเภทใดๆที่ในตลาดมีอยู่ขณะนี้ (มากกว่า Gorilla glass 3 อย่างแน่นอน) อีกทั้งยังบางเทียบเท่ากระดาษ 1 แผ่น และทนต่อแรงตกกระแทกและการบิดงอมากกว่าที่เคยมีใครทำได้มาก่อน

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวลือว่า Apple เองได้ลงทุนสร้างแท่นผลิต Sapphire ไปเยอะมาก และมีข่าวลือเกี่ยวกับการจดสิทธิบัตรเกี่ยวกับ Sapphire ไว้มากมายด้วยเช่นกัน แต่ก็ไม่มีใครทราบได้ว่า Apple จะผลิตเพื่อเอา Sapphire ไว้ทำประโยชน์อะไร

iphone-5s-home-button

ปัจจุบันนี้ Apple เองก็เคยใช้ Sapphire ในการทำเป็นกระจกมาแล้ว ซึ่งอยู่ในชิ้นส่วนของเลนส์กล้องและปุ่มโฮมที่แสกนลายนิ้วมือของ iPhone 5S ด้วยเหตุผลว่ากระจกเลนส์ต้องการความคมชัดมาก และปุ่มสแกนลายนิ้วมือต้องการความใสของกระจกและความทนทานต่อรอยขูดขีด ซึ่งช่วยให้ลดความผิดพลาดของการแสกนลายนิ้วมือ

นาย Marques มีความสงสัยว่า จอ Sapphire นี่เป็น Sapphire แท้ 100% หรือไม่ จึงได้ทำการทดสอบง่ายๆ

และเนื่องจากทุกวันนี้ จอที่เราใช้กันอยู่ทนต่อการขูดขีดของมีด กุญแจไปมาก เขาจึงจำเป็นต้องใช้ของที่แข็งกว่า คือใช้กระดาษทรายที่มีส่วนผสมของแร่ธาตุที่ Sapphire สามารถทนต่อการขูดขีดได้ ไปขูดดู

leaked-video-of-what-could-be-the-iphone-6s-flexible-sapphire-screen-cover

ผลทดสอบพบว่า จริงๆแล้ว จอกระจกที่เชื่อว่าเป็นของ iPhone 6 นั้น กลับเป็น Sapphire ที่ผสมกับกระจก ซึ่งไม่ได้ทำมาจาก Sapphire แท้ 100% แบบเดียวกับปุ่มแสกนลายนิ้วมือของ iPhone 5S  เหตุผลคือ การผสม Sapphire ลงไปในกระจก จะทำให้ได้กระจกที่ทนทานกว่า iPhone 5S (Gorilla glass 3) ที่ใช้กันในปัจจุบัน และสามารถทนต่อแรงบิดงอได้ด้วย และหากใช้ Sapphire อย่างเดียว กระจกจะไม่มีความยืดหยุ่นและทนต่อแรงบิดงอไม่ได้ รวมถึงทำให้ราคาต้นทุนแพงจนเกินไป และอาจมีผลต่อน้ำหนักของตัวเครื่องด้วย

แล้วเราเรียนรู้อะไรได้จากจอกระจก iPhone 6 ที่หลุดออกมา ?

บอกได้ง่ายๆว่า แม้ Apple จะไม่มี Steve Jobs แล้ว แต่ก็ยังคง Think Different อยู่

ในท่ามกลางสมรภูมิ smartphone ที่เป็นสงคราม specification คู่แข่งแต่ละรายจำเป็นต้อง เพิ่มความเร็วของ cpu เพิ่มจำนวน pixel ของกล้อง เพิ่มจำนวน pixel ของหน้าจอเพื่อแข่งขันกัน รวมถึงการตัดราคา เพื่อแย่งลูกค้ากันให้ได้มากที่สุด Apple เองกลับไม่เคยลงไปสู้ในสงคราม specification นี้

Apple ให้คุณค่าผลิตภัณฑ์ที่ความรู้สึกและประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้ นอกจากนั้น Apple ยังมีทีม R&D ที่แข็งแกร่งพอที่จะวิจัยและสรรสร้างวัสดุชนิดใหม่ที่แตกต่างออกมาได้เสมอ

จอ iPhone 6 อาจจะไม่ได้มีจำนวนเม็ด pixel มากหรือขนาดจอใหญ่เท่าคู่แข่ง แต่ก็มีมาตรฐานที่เพียงพอแล้วสำหรับการมองเห็นได้ดีของคนปกติ ในทางกลับกัน Apple นั้นได้คิดค้นวัสดุกระจกจอรูปแบบใหม่ที่อาจจะให้ความคมชัดของการมองเห็นดีที่สุด ทนทานที่สุด  สร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุด และแปลกใหม่ที่สุด

จึงได้แต่ตั้งความหวังว่า จอ iPhone 6 จะสร้าง Wow Factor ให้กลับมาตื่นเต้นเร้าใจได้เหมือนสมัยสร้างมาตรฐานจอ Retina Display เมื่อครั้งเปิดตัว iPhone 4 อีกครั้งหนึ่ง

ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด
9 กันยายน 2014 เราจะได้รู้กัน

ที่มา : iPhone 6 Sapphire : Explained!