[ลือ] Apple ร่วมมือกับ Swatch พัฒนา iWatch ออกมาแบบหลายแบบ หลายดีไซน์ หลายราคา

ข่าวลือล่าสุดของนาฬิกาอัจฉริยะจากแอปเปิลที่เรียก iWatch ข้อมูลล่าสุดคราวนี้ระบุว่าแอปเปิลจะไม่ได้ผลิตนาฬิกาออกมาแค่รุ่นหรือสองรุ่น แต่เลือกทำงานร่วมกับพาร์ตเนอร์อย่าง Swatch เพื่อผลิตนาฬิกาออกมาหลากหลายรูปแบบ แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนเลย

applewatch2

Mark Sullivan แห่ง VentureBeat อ้างแหล่งข่าววงในที่รู้แผนงานของแอปเปิลบอกว่า สื่อส่วนใหญ่เก็งกันว่าแอปเปิลจะผลิต iWatch ออกมาแค่หนึ่งหรือสองรุ่น แต่จากข้อมูลที่ได้มานั้นแอปเปิลกำลังร่วมมือกับผู้ผลิตนาฬิกาบางราย โดยรายที่มีข้อมูลแน่นอนแล้วคือ Swatch ส่วน Timex กำลังเจรจา

รูปแบบความร่วมมือนั้นจะเป็นลักษณะพาร์ตเนอร์ โดยให้อิสระการออกแบบกับผู้ผลิตนาฬิกา แล้วแอปเปิลทำหน้าที่เป็นพาร์ตเนอร์ในการใส่เทคโนโลยีใน ecosystem ของตนลงไป ไม่ว่าจะเป็น iOS, iTunes ตลอดจน Health Kit ซึ่งเป็นรูปแบบความร่วมมือเหมือนกับอุปกรณ์เสริม Nike

ส่วนสาเหตุว่าทำไมแอปเปิลจึงไม่เลือกทำนาฬิกาเอง ก็เพราะแอปเปิลศึกษาจนเข้าใจว่าสำหรับลูกค้าทั่วไปนั้น นาฬิกาข้อมือจะไม่ใช่แค่ gadget แต่ถือเป็นเครื่องประดับ เป็นสินค้าแฟชั่น เป็นเครื่องบ่งบอกตัวตน ฉะนั้นการผลักหน้าที่ให้ผู้ผลิตนาฬิกาชั้นนำ ออกแบบสินค้าที่หลากหลายตามความต้องการ ตั้งแต่รุ่นหรูจนถึงรุ่นราคาถูก ตั้งแต่แบบทรงล้ำสมัยจนถึงแฟชั่นจ๋า น่าจะเป็นทางเลือกที่ตลาดยอมรับว่ามากกว่า ทำสินค้าแบบเดียวแล้วหวังว่าทุกคนจะใช้

ปัจจุบัน Swatch มีนาฬิกาอัจฉริยะรุ่น Paparazzi จำหน่าย โดยเป็นความร่วมมือกับ Microsoft ในการผลิตครับ

ที่มา: VentureBeat