โอบามาประกาศเลือก iPad, MacBook ของ Apple ในโครงการเพื่อการศึกษา ConnectED

obama-white-house-usa-select-apple-for-connected-project-k12-student

โอบามาประกาศเปิดตัวโครงการยกระดับการศึกษาสหรัฐในชื่อ ConnectED เพื่อเป็นศูนย์กลางทางด้านเทคโนโลยีให้กับโรงเรียนในระดับ K-12 โดยมีบริษัทไอทีเข้าร่วมในโครงการมากมาย ซึ่งโครงการนี้ประกาศเลือกใช้ iPad และ MacBook ของแอปเปิลเป็นอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์

ConnectED คือโครงการที่จะรวมศูนย์ระบบการศึกษาของแต่ละโรงเรียนในสหรัฐ เพื่อให้สามารถเชื่อมต่อกันได้ โดยใช้เทคโนโลยีที่หลากหลายจากบริษัทไอทีชื่อดังมากมาย ด้วยเงินลงทุนกว่า 2 พันล้านเหรียญ (60,000 ล้านบาท)

obama-white-house-usa-select-apple-for-connected-project-k12-student-2

ชัยชนะของ Apple ในตลาดการศึกษา

บริษัทชื่อดังที่เข้าร่วมโครงการนี้ในฝั่งซอฟต์แวร์คือ Microsoft, Adobe, Autodesk ในส่วนของเครือข่ายได้บริษัทชื่อดังอย่าง AT&T, Sprint, Verizon

แต่สำหรับอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ที่รัฐบาลโอบามาเลือกใช้คือ iPad และ MacBook ของแอปเปิล โดยไม่ได้เลือกใช้แท็บเล็ต Android หรือคอมพิวเตอร์พีซีอย่าง Dell หรือ Lenovo

ซึ่งนี่ถือเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่ของแอปเปิลในตลาดการศึกษา โดยเฉพาะเมื่อโครงการใหญ่อย่าง ConnectED เลือกใช้ iPad และ MacBook ให้กับนักเรียน โดยแอปเปิลได้ให้คำมั่นว่าจะร่วมลงทุนในโครงการนี้กว่า 100 ล้านเหรียญ

โอบามาตั้งเป้าโครงการ ConnectED จะสามารถเชื่อมเด็กนักเรียนและสถานศึกษากว่า 99% ในสหรัฐ ให้สามารถเชื่อมต่อกันด้วยเครือข่ายความเร็วสูงภายในเวลา 5 ปี ถือเป็นโครงการยกระดับการศึกษาครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในสหรัฐอเมริกา

สำหรับในไทย คสช.เพิ่งมีการสั่งยกเลิกโครงการแท็บเล็ต ป. 1 ที่เลือกใช้แท็บเล็ต Android ราคาไม่สูงจากจีน แต่พบว่าเกิดปัญหามากมายในการใช้งาน รวมถึงความไม่โปร่งใสในโครงการ

ที่มา – WhiteHouse, Edweek

connected_initiative_logo