รวมฟีเจอร์น่าสนใจใน iOS 8 ที่ไม่ถูกพูดถึงในงาน WWDC เมื่อคืน

ในงาน WWDC เมื่อคืนนี้ ซึ่งมีการเปิดตัวระบบปฏิบัติการ iOS 8 ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติใหม่หลายอย่าง แต่ก็มีรายละเอียดเยอะจนไม่สามารถนำเสนอทั้งหมดได้ในเวลาสองชั่วโมง ซึ่งหลายฟีเจอร์ที่ไม่ถูกพูดถึงนั้นก็มีความน่าสนใจเช่นกัน เรารวบรวมมาให้ดู

iOS 8 new features

1. Battery Usage แบบแสดงรายแอพ

ผู้ใช้ iPhone หลายคนคงรำคาญใจ บางครั้งสงสัยว่าแอพอะไรรับประทานแบตแบบสูงนักหนา แต่ iOS ก็ไม่มีตัวแสดงข้อมูลแบบ…คู่แข่ง…เสียที ใน iOS 8 ได้เพิ่มคุณสมบัตินี้แล้ว โดยเพิ่มหมวด Battery Usage ที่แสดงข้อมูลเป็นรายแอพ ว่าแอพแต่ละตัวใช้ทรัพยากรแบตเตอรี่มากน้อยเท่าใดในช่วงเวลาที่ผ่านมา (24 ชั่วโมง กับ 7 วัน) โดยแสดงผลแบบเป็นเปอร์เซนต์ จะได้รู้ว่าแอพไหนกินแบตนั่นเอง

iOS 8 battery

2. “Hey, Siri” ใช้เสียงเรียก Siri โดยไม่ต้องแตะเครื่อง

ปกติเวลาเรียกใช้งาน Siri เราต้องกดปุ่ม Home ค้างก่อน จึงค่อยป้อนคำสั่งเสียง แต่ใน iOS 8 ได้เพิ่มคุณสมบัติใหม่ “Hey, Siri” ทำให้เราสามารถเรียกใช้ Siri โดยไม่ต้องแตะต้องตัวเครื่อง เพียงแค่พูดว่า “Hey, Siri” เท่านั้น Siri ก็พร้อมใช้งาน

ฟีเจอร์นี้อาจจะคุ้นๆ ว่าคู่แข่งมีอยู่แล้วแต่ก็ช่างเถอะครับ อะไรดีเรามีบ้างก็ดีไป (ฮา) ส่วนเงื่อนไขการใช้ “Hey, Siri” มีเพิ่มเติมคือเราต้องเปิดการทำงาน Voice Activation ใน Settings ของ Siri ก่อน และระบบนี้จะทำงานต่อเมื่อ iPhone ชาร์จไฟอยู่เท่านั้น ดูคลิปสาธิตการทำงานข้างล่าง

3. Wi-Fi calling โทรหากันผ่าน Wi-Fi

ฟีเจอร์นี้มีมาสักพักแล้วในระบบปฏิบัติการอื่น กล่าวคือแทนที่จะโทรศัพท์หากันโดยใช้เครือข่ายผู้ให้บริการมือถือ การโทรก็จะทำผ่าน Wi-Fi แทน ซึ่งมีประโยชน์มากในบางสถานการณ์ เช่นอาคารที่สัญญาณโทรศัพท์อับ แต่ Wi-Fi สัญญาณดีกว่า

ฟีเจอร์นี้ไม่เหมือนการ FaceTime ด้วยเสียงเพราะสามารถโทรหาข้ามระบบปฏิบัติการได้ แต่ปัจจัยสำคัญคือผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือต้องยินยอมด้วย ซึ่งในอเมริกาก็มีเพียง T-Mobile ที่ออกมาพร้อมรองรับ iOS 8 ในตอนนี้

4. เพิ่ม DuckDuckGo เป็นเสิร์ชทางเลือกใน Safari

DuckDuckGo

เบราเซอร์ Safari ได้เพิ่มตัวเลือกการกำหนดเสิร์ชพื้นฐาน โดยเพิ่ม DuckDuckGo เข้ามาเป็นทางเลือก สำหรับคนที่ไม่ต้องการใช้ Google หรือ Bing

DuckDuckGo เป็นเสิร์ชที่มีจุดเด่นต่างจาก Google, Bing คือการไม่เก็บข้อมูลการค้นหา ให้ความเป็นส่วนตัวกับผู้ใช้มากที่สุด ตัวอย่างเช่นการค้นหาข้อมูลใน Google นั้น Google ก็จะจดจำลักษณะหัวข้อที่เราสนใจ และปรับแต่งผลเสิร์ชให้ตรงกับสิ่งที่เราต้องการมากที่สุด ซึ่งสร้างความกังวลในแง่ความเป็นส่วนตัว แต่ DuckDuckGo จะไม่มีการจดจำข้อมูลเหล่านั้น และให้ผลเสิร์ชตามที่ระบบกำหนดให้มันเป็น

ที่ผ่านมาประเด็นการถูกสอดแนมข้อมูลการใช้งานเป็นหัวข้อใหญ่ในโลกเทคโนโลยี การที่แอปเปิลเลือกเพิ่ม DuckDuckGo เข้ามาเป็นทางเลือกถือเป็นเรื่องที่ดีครับ

5. โหมดหน้าจอขาวดำ

เราสามารถกำหนดให้ iOS 8 แสดงผลเป็นหน้าจอสีขาวดำได้ด้วย โดยไปที่ Accessibilities ใน Settings แล้วเลือก Greyscale

iOS 8 grayscale

6. เพิ่มลูกเล่นอีกหลายอย่างให้กล้องถ่ายภาพ

กล้องถ่ายภาพหรือ Camera บน iOS 8 มีฟีเจอร์ใหม่หลายอย่างเพิ่มเข้ามาดังนี้

 • ตั้ง Timer ในการถ่ายภาพได้ (3 วินาทีกับ 10 วินาที)
 • เพิ่มโหมดการถ่ายภาพแบบ Time-lapse
 • iPad สามารถถ่ายภาพแบบพานอรามาได้แล้ว
 • ปรับ Separate Focus และ Exposure ขณะถ่ายภาพได้
 • โหมดถ่ายภาพ Instant Burst

7. In Case of Emergency card – บัตรข้อมูลส่วนตัวของเรากรณีฉุกเฉิน

ในกรณีที่เราตกอยู่ภาวะฉุกเฉินหรือไม่สามารถสนทนาได้ ผู้ช่วยเหลือจะระบุตัวตนเราได้ก็ดูจากสิ่งที่เรามีติดตัว แนวคิดของ In Case of Emergency card บน iOS 8 คือการให้ iPhone บอกว่าเราคือใครเพื่อที่จะได้ประสานงานติดต่อได้นั่นเอง

In Case of Emergency

In Case of Emergency card สามารถเรียกได้จากหน้า Lock Screen โดยปัดต่อจาก Emergency Call ซึ่งจะแสดงข้อมูลพื้นฐานว่าเราคือใคร เบอร์โทรติดต่อฉุกเฉินคือใคร ตลอดจนข้อมูลด้านสุขภาพที่จำเป็น ซึ่งสามารถกำหนดได้จากแอพ Health

8. FaceTime call waiting – รับสายซ้อนหรือปฏิเสธสายของ FaceTime ได้แล้ว

ใครที่ใช้งาน FaceTime เป็นประจำคงชอบฟีเจอร์นี้แน่ เพราะคราวนี้เราสามารถรับสามารถสายซ้อนของ FaceTime ได้ด้วย หรือสามารถให้รอสาย-ปฏิเสธสาย ขณะสนทนากับคนอื่นอยู่ได้

ความน่าสนใจคือแอปเปิลกำลังทำให้ FaceTime เป็นการสนทนาภาพและเสียงพื้นฐานที่ใกล้เคียงโทรศัพท์มากขึ้นเรื่อยๆ

9. Travel Time Notifications – คำนวณเวลาเดินทางแล้วเตือนเรา

หากเรามีกำหนดนัดหมายเอาไว้ตามสถานที่ซึ่งกำหนด ปกติการแจ้งเตือนบน iOS ก็จะขึ้นกับเราตั้งไว้ว่าให้เตือนก่อนเป็นเวลาเท่าใด แต่ Travel Time Notifications จะเพิ่มข้อมูลจำเป็นคือระยะเวลาโดยประมาณที่เราจะใช้ในการเดินทางไปตามนัดหมาย

นอกจากนี้ iOS 8 ยังมาพร้อมคุณสมบัติใหม่อีกหลายอย่างดังนี้

 • คีย์บอร์ดอักษรเบรลล์ 6 จุด
 • เพิ่มปฏิทินจีน
 • แอพ Weather แสดงพยากรณ์ล่วงหน้าเพิ่มเป็น 10 วัน และใช้ข้อมูลจาก The Weather Channel แทน Yahoo! เดิม
 • เพิ่ม Tips app เป็นตัวแนะนำวิธีใช้แอพต่างๆ
 • iBooks เพิ่มเป็นแอพพื้นฐานใน iOS 8
 • เพิ่มโหมดกลางคืนอัตโนมัติของ iBooks
 • แอพ Notes สามารถบันทึกแบบ Rich Text ได้ (ตัวหนา, เอียง, ขีดเส้นใต้ เป็นต้น)
 • ปรับแต่งแอพที่จะแสดงเพื่อเลือก เมื่อต้องการแชร์ภาพถ่ายหรือเว็บไซต์
 • กำหนดให้เว็บไซต์แสดงผลแบบโหมด Desktop เสมอได้
 • เพิ่มโฟลเดอร์ Recently Added และ Recently Deleted ใน Photos

ที่มา: GottaBeMobile, Cult of Mac และ Pocketnow