กระทรวง ICT เตรียมส่งเจ้าหน้าที่แฝงตัว Add Friend ใน LINE สอดแนมพวกปลุกระดม

line-ict-add-friends

หลังจากมีข่าวว่าทางกระทรวง ICT เตรียมส่งเจ้าหน้าที่บินไปเจรจากับผู้สร้างแอพ LINE ถึงญี่ปุ่น เพื่อขอความร่วมมือเรื่องข้อมูลการสนทนาบางส่วน ตอนนี้ได้มีมาตรการใหม่เพิ่มเข้ามา โดยจะมีการส่งเจ้าหน้าที่ แฝงตัวเข้าไป Add Friend ใน LINE ด้วย !!

พล.ต.ต.พิสิษฐ์ เปาอินทร์ ที่ปรึกษาปลัดกระทรวง ICT เปิดเผยว่า ทางคณะทำงานกำกับดูแลการใช้อินเทอร์เน็ตและสื่อสังคมออนไลน์จะเริ่มเข้าไปตรวจสอบการใช้งานของประชาชนที่เข้าข่ายขัดประกาศ คสช. ผ่านการใช้งานแอพ LINE

โดยในส่วนของผู้ใช้แอพพลิเคชั่น LINE ทั่วไป ที่เป็นลักษณะคุยกันเป็นรายบุคคล เจ้าหน้าที่ก็จะไม่เข้าไปดูอยู่แล้ว หากท่านได้รับข้อความหรือภาพ คลิปใดๆ ที่ขัดต่อประกาศ คสช. ก็ไม่ต้องส่งต่อหรือเผยแพร่ มิเช่นนั้นก็จะเข้าข่ายยุยง ปลุกปั่น ซึ่งมีความผิดและขอยืนยันว่า การสอดส่อง Line group ไม่เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน เนื่องจากเรามีคณะกรรมการตรวจสอบอยู่ และเป็นกรณีของความมั่นคง จะมีการปิดก็ต่อเมื่อผิดกฎหมายเท่านั้น

“ทางเราอาจจะมีมาตรการเข้าไปสมัครเป็นเพื่อนกับท่านแล้วพอท่านกดรับ (accept) ผมก็จะคอยดูว่าในกลุ่มนั้น มีการเผยแพร่ข้อมูลที่เข้าข่ายการเผยแพร่ข้อมูลที่ขัดต่อประกาศ คสช. หรือไม่ ระวัง..เรากำลังจะไปเป็นเพื่อนกับท่าน” พล.ต.ต.พิสิษฐ์  กล่าว

ในช่วงสัปดาห์หน้าทางกระทรวงไอซีทีจะส่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงไปเจรจากับสำนักงานใหญ่ของบริษัทผู้ให้บริการไลน์ที่ประเทศญี่ปุ่น

ที่มา – เรื่องเล่าเช้านี้