ค้าปลีก Apple ยุคใหม่ภายใต้การนำของ Ahrendts: โฟกัสกับระบบจ่ายเงินมือถือ, ประสบการณ์ผู้ใช้ และตลาดจีน

angela2

ตอนนี้ Apple ได้ผู้บริหารคนใหม่ อดีตซีอีโอแบรนด์หรู Burberry มากุมบังเหียนฝ่ายค้าปลีกของบริษัท จึงเป็นที่น่าจับตาว่า บริษัทที่เคยวางรากฐานระบบค้าปลีกไว้อย่างดีเยี่ยม จะเป็นอย่างไรต่อไป

กิจการค้าปลีกของ Apple เริ่มตั้งแต่ Jobs อยากให้ Apple มีร้านค้าปลีกของตนเอง เนื่องจากทางบริษัทนั้นขายของไม่เหมือนกับคนอื่น (และแพงกว่าชาวบ้านเขา) ทำให้ Jobs คิดว่าถึงเวลาที่ Apple ต้องมีการค้าปลีกที่เป็น solution ของบริษัทเอง โดยไม่ต้องไปพึ่งตัวแทนจำหน่ายมากจนเกินไป

ผู้ที่สานฝัน Jobs สำเร็จคือ Ron Johnson ร้านค้าปลีกของ Apple สาขาแรกที่รัฐเวอร์จิเนียเปิดตัวในปี 2001 แต่แล้ว Ron Johnson ก็ได้ลาออกจากบริษัทไปเป็นซีอีโอของ JC Penney ในปี 2011 (ปีนั้นหุ้น JC Penney ดีดขึ้น 12%)

ผู้รับตำแหน่งต่อมาคือ John Browett และหลังจากเขารับตำแหน่งได้เพียง 6 เดือน เขาลดเวลาการทำงานของพนักงาน และเลิกจ้างพนักงานบางส่วนเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย ทำให้ผู้ใช้ได้ประสบการณ์ที่ไม่ดีนัก ผลคือ Browett ถูกเด้งออกไปพร้อม Scott Forstall เมื่อปลายปี 2012 โดยช่วงนั้น Tim Cook เป็นผู้เข้ามาดูแลงานค้าปลีกเอง

การค้าปลีกของ Apple นั้น เป็นสิ่งที่คู่แข่งต่างจับตามองกันมาก เนื่องจากการตกแต่งร้านที่ดูเด่นเป็นสง่า ซึ่งเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของ Apple ไปเสียแล้ว และการที่ Apple จะเดินต่อไปในตลาดค้าปลีกของสินค้าเทคโนโลยีทั้งหลาย Apple ก็ต้องหาเส้นทางใหม่

และดูเหมือน Tim Cook จะเห็นด้วยกับแนวทางนี้

  • resume ของ Ahrendts ผู้บริหารฝ่ายค้าปลีกคนใหม่น่าประทับใจมาก เพราะช่วงเวลาที่เธอเป็นซีอีโอของ Burberry นั้น ยอดขายสินค้าเติบโตตลอด
  • ตลอดระยะเวลากว่า 3 สัปดาห์ที่เธออยู่ในตำแหน่ง Ahrendts ได้เปลี่ยนแปลงทีมงานบริหารด้านการค้าปลีก, ไปเยี่ยมร้าน Apple Store หลายแห่ง และโทรไปคุยกับผู้จัดการร้านด้วยตนเอง เธอได้กำหนดวิสัยทัศน์ของอนาคตการค้าปลีกไว้ 3 ข้อ คือการให้ความสำคัญกับระบบจ่ายเงินมือถือ, ประสบการณ์ผู้ใช้ และตลาดจีน
  • ข้อมูลจากพนักงาน Apple ที่ Ahrendts ได้แสดงวิสัยทัศน์ของเธอคือ การเป็นผู้นำในตลาดค้าปลีกจีนเป็นเป้าหมายของเธอ เธอเชื่อว่าประสบการณ์การค้ากับลูกค้าชาวจีนนั้นเป็นส่วนสำคัญกับการค้าทั่วโลก นอกจากจีนแล้ว Apple ก็ยังโฟกัสในตลาดประเทศกำลังพัฒนาด้วย
  • ปัจจุบัน Apple Store ในจีนมีอยู่ 10 แห่ง มีแผนจะสร้างให้ได้ 30 แห่งในปี 2016
  • Ahrendts ได้เดินทางไปยัง Apple Store หลายแห่ง เธอได้เดินไปดูส่วนต่างๆ ของร้าน ตั้งแต่ส่วนหลักของร้านที่ขายสินค้า Apple, ร้านขายอุปกรณ์เสริม หรือแม้กระทั่งห้องซ่อมสินค้าหลังร้าน พนักงานที่ได้พบปะเธอได้บอกว่าเธอนั้นเป็นคนที่อบอุ่น, ดูจริงใจ, ใจดี และเป็นคนที่ลึกซึ้ง
  • พนักงานจาก Apple Store หลายแห่งบอกว่าพวกเขาได้ตั้งตารอการติดต่อจาก Ahrendts เกี่ยวกับเรื่องแผนของเธอในการปรับปรุงร้านค้า
  • ปฏิสัมพันธ์ของ Ahrendts ต่อพนักงาน Apple Store ตรงข้ามกับ John Browett อย่างสิ้นเชิง เพราะ Browett มักจะมาเยี่ยมที่ร้านในเวลาเพียงไม่กี่นาทีแล้วก็ไป ซึ่งมาดของ Browett เป็นได้แค่นักธุรกิจ แต่เป็นคนของ Apple ไม่ได้
  • Ahrendts เข้ามาทำงานที่ Apple ก็พร้อมที่จะโทรศัพท์ทางไกลประชุมกับผู้จัดการร้านค้าทั่วโลก โดยผู้จัดการร้านค้าคนหนึ่งกล่าวว่า “แม้จะเป็นการคุยทางโทรศัพท์ แต่เหมือนกับเธอกำลังคุยอยู่ตรงหน้าเลย”

ด้วยบุคลิกของ Ahrendts ที่มีวิสัยทัศน์ชัดเจน, เข้ากับวัฒนธรรม Apple ได้ และความเป็นมิตรกับพนักงาน ทั้งยังมีแรงสนับสนุนจากพนักงานด้วย ทำให้พนักงานทั้งหลายเชื่อว่า เธอจะสามารถนำ Apple Store ยุคเก่าที่ Steve Jobs และ Ron Johnson ได้ปูพื้นฐานไว้ มาสู่ยุคแห่งอนาคตที่ Apple จะเข้าสู่ยุคแห่งอุปกรณ์สวมใส่ได้

เธอกล่าวว่า “ฉันได้รับปริญญา MBA ที่ Burberry แต่ฉันจะมารับปริญญาเอกที่ Apple”

ที่มา – 9to5Mac