ศาลตัดสิน Samsung ลอกเลียนแบบซอฟต์แวร์ของ iPhone จริง ถูกปรับกว่า 3,500 ล้านบาท !!

samsung-apple-patent-wars-2-verdict-4

คดีสิทธิบัตรพันล้านรอบที่ 2 มีคำตัดสินออกมาแล้ว โดยคณะลูกขุนพิจารณาแล้วว่าซัมซุงละเมิดสิทธิบัตรของแอปเปิลจริง และถูกปรับเป็นเงินกว่า 3,500 ล้านบาท (119.6 ล้านดอลลาร์) !! 

ในขณะเดียวกันก็พบว่าแอปเปิลละเมิดสิทธิบัตรของ Samsung ในเรื่องการบันทึกเสียงและภาพโดยแอปเปิลถูกปรับไป 4.7 ล้านบาท (158,400 ดอลลาร์)

คดีสิทธิบัตรรอบนี้ แอปเปิลฟ้องว่าซัมซุงลอกเลียนซอฟต์แวร์ของ iPhone กว่า 5 รายการ ซึ่งรายการที่ศาลตัดสินว่าซัมซุง (หรือ Android ของกูเกิล) ลอกเลียนแบบจริงได้แก่ Slide to unlock, Auto Correct, การสร้าง Link ในข้อความ ส่วนอีก 2 รายการที่ไม่ละเมิดคือ Background Sync, Spotlight

อ่านเพิ่ม : รู้จักกับ 5 สิทธิบัตรที่ Apple กล่าวหาว่า Samsung (Google) ขโมยไปจาก iPhone

samsung-apple-patent-wars-2-verdict-3

โดยสิทธิบัตรทั้ง 5 ข้อที่แอปเปิลยื่นฟ้องในครั้งนี้ จริงๆ แล้วมีเพียง Slide to unlock เท่านั้นที่ซัมซุงเป็นสร้างขึ้นมา นอกนั้นเป็นความสามารถที่มีอยู่แล้วใน Android ทำให้จริงๆ แล้วการฟ้องครั้งนี้เหมือนการฟ้องว่า Android ลอก iPhone เสียมากกว่า รวมถึงทีมวิศวกรของกูเกิลก็ถูกเรียกมาให้ปากคำในศาลด้วย

สำหรับค่าปรับ 3,500 ล้านบาท เมื่อรวมกับคดีในรอบแรกเมื่อปี 2012 ที่ซัมซุงถูกปรับไป 27,870 ล้านบาท (929 ล้านดอลลาร์) ทำให้สรุปรวมค่าปรับที่ซัมซุงต้องจ่ายเงินให้แอปเปิลเป็นเงินรวมกว่า 31,000 ล้านบาท !!

ที่มา – CNET, Macrumors

samsung-apple-patent-wars-2-verdict