เผยสถิติผู้ที่ซื้อ iPhone 5c ส่วนใหญ่ย้ายค่ายมาจาก Android

iphone_5c-_great_christmas_present_for_android_users

เป็นที่รู้กันว่าผู้ที่ซื้อ iPhone ส่วนใหญ่มักจะมาจากผู้ใช้เดิม หรือจะเรียกว่าสาวกไม่ย้ายค่ายไปไหนก็ได้ แต่จากสถิติล่าสุดแอปเปิล (โดย Tim Cook) เผยว่าผู้ที่ซื้อ iPhone 5c กว่า 69% ยังไม่เคยซื้อไอโฟนมาก่อน และกว่า 60% ย้ายค่ายมาจาก Android

แม้แอปเปิลจะไม่เคยเปิดเผยสถิติว่ายอดขายของ iPhone 5c มากน้อยแค่ไหน และมีข่าวลือว่าขายไม่ค่อยดีนักจนต้องลดการผลิตลง แต่จากสถิติต้นปี 2014 ของ Counterpoint เผยว่า iPhone 5c เป็นสมาร์โฟนที่ขายดีที่สุดอันดับ 2 ของโลก รองจาก iPhone 5s และขายดีกว่า Galaxy S4 ด้วยซ้ำ

iphone-5s-5c-top-selling-smartphone-2014

ข้อมูลจากผลประกอบการไตรมาสล่าสุดของแอปเปิลเผยว่า iPhone รุ่นราคาระดับกลาง (iPhone 4s, 5c) ทำยอดขายได้ดีในประเทศกลุ่มเศรษฐกิจใหม่ ไม่ว่าจะเป็นจีน, เวียดนาม, บราซิล, รัสเซีย ซึ่งแอปเปิลก็เดินเกมส์รุกด้วยการเปิดตัว iPhone 5c รุ่น 8 GB และลดราคาลงพอสมควร จนใกล้เคียงกับมือถือ Android หลายรุ่น

ทีมงาน MacThai ได้รับข้อมูลว่าแอปเปิลเตรียมจะเปิดตัว iPhone 5c รุ่น 8 GB ในไทยด้วยเช่นกัน เนื่องจากมองเห็นว่าตลาดมือถือราคาระดับกลางพร้อมเล่น 4G / LTE นั้นน่าจะไปได้ในไทย หลังกสทช.เตรียมเปิดประมูล 4G ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้

ที่มา – Apple Insider

apple-vs-android