[ลือ] Apple อาจเพิ่มราคา iPhone 6 อีกราว 100 ดอลลาร์ (3,200 บาท)

มีรายงานว่าแอปเปิลอาจขึ้นราคา iPhone รุ่นใหม่ (หรือที่เรียกกันว่า iPhone 6) อีก 100 ดอลลาร์ หรือราว 3,200 บาท … ถ้าจริงนี่ก็เป็นข่าวร้ายเลย!

iPhone-6-06-cd

Peter Misek นักวิเคราะห์จากบริษัท Jefferies เปิดเผยว่าเขาได้รับข้อมูลจากผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือ ว่าแอปเปิลเริ่มเจรจาเกี่ยวกับราคา iPhone รุ่นใหม่กับผู้ให้บริการแล้ว โดยเสนอเพิ่มราคาเครื่องอีก 100 ดอลลาร์ หรืออาจลดเหลือ 50 ดอลลาร์ อย่างไรก็ตามในเบื้องต้นผู้ให้บริการมือถือต่างคัดค้านไอเดียนี้

Misek บอกว่าถึงอย่างนั้นเขาเชื่อว่าถ้าแอปเปิลอยากจะขึ้นราคา ก็คงขึ้นราคาได้สำเร็จ เพราะตอนนี้ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือต่างอยู่ในสถานการณ์ที่ “ต้องมี iPhone 6 มาขาย” ทำให้อำนาจการตัดสินใจอยู่ที่แอปเปิลมากกว่า

นักวิเคราะห์มองว่าสาเหตุที่แอปเปิลต้องปรับราคา iPhone เพิ่มขึ้น ก็คงไม่มีอะไรมากกว่าอัตรากำไรขั้นต้นของ iPhone นั้นลดลงมาโดยตลอด จึงจำเป็นต้องเพิ่มตัวเลขนี้โดยการขึ้นราคา

ปัจจุบันราคา iPhone 5s เครื่องล็อกติดสัญญาในอเมริกา อยู่ที่ 199-299-399 ดอลลาร์ สำหรับความจุ 16-32-64 GB ตามลำดับ การเพิ่มราคาอีกรุ่นละ 100 ดอลลาร์ถือว่าเป็นการเพิ่มที่สูงมาก แม้หลายคนจะ “สังหรณ์” อยู่แล้ว เนื่องจาก iPhone รุ่นใหม่นั้นลือกันว่าจะมาพร้อมหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น ซึ่งก็คงมาพร้อมราคาที่เพิ่มตามด้วย

ข่าวร้ายกว่าคือราคา 100 ดอลลาร์ที่เพิ่มมานั้น เราพูดถึง iPhone เครื่องล็อกติดสัญญา แต่ถ้าเป็นเครื่องปลดล็อกไม่ติดสัญญาอย่างที่จำหน่ายในประเทศไทย ราคาที่เพิ่มขึ้นอาจสูงไปกว่านั้นอีก (เพราะไม่มีผู้ให้บริการกับแอปเปิลมาจ่ายค่าเครื่องส่วนต่างให้)

ใครที่เก็บตังค์รอซื้อ เก็บเงินเพิ่มเผื่อไว้อีกนิดด้วยนะ

ที่มา: StreetInsider