สถิติเผย 97% ของ Malware บนมือถือทั้งหมดอยู่บน Android

Who-can-fight-Android-malware

ข้อมูลจาก Symantec บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยเผยสถิติของ Malware บนระบบมือถือในโลก Adroid ยังคงครองแชมป์ด้วยจำนวนกว่า 97% !! หรืออาจจะเรียกได้ว่า Malware บนมือถือเกือบทั้งหมดในโลกอยู่บน Android ก็ว่าได้

Malware คือโปรแกรมที่ถูกออกแบบมาเพื่อโจมตีผู้ใช้เป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นการขโมยข้อมูล, ทำให้ระบบเสียหาย, แอบดักจับข้อมูลโดยผู้ใช้ ซึ่งมีรูปแบบการหลอกลวงหลายช่องทางมากมาย

malware-threats-by-platform

ซึ่งทาง Forbes รายงานว่าการโหลดแอพของ Android บน Google Play Store เป็นช่องทางที่ปลอดภัย แต่ในจำนวน 1,000 แอพก็อาจจะพบกับ 1 แอพที่เป็น Malware อยู่

จากสถิติของ Symantec ชี้ว่า 97% ของ Malware อยู่บน Android, 3% อยู่บน Symbian ส่วนใน iOS, BlackBerry, Windows Phone รวมกันทั้งหมดยังน้อยกว่า 1%

malware-threats-by-platform-repackaging

ซึ่งหลายครั้งที่ผู้ใช้โดนหลอกให้โหลดแอพที่ทำหน้าตาคล้ายแอพของจริงเช่น แอพชื่อ Candy Crush Saga ก็มีการทำ repackaging ออกมามากมายจนไม่รู้ว่าแอพตัวไหนเป็นของจริง

จากข่าวนี้ก็ไม่น่าแปลกใจ เพราะเคยมีรายงานจาก Cisco ว่านักสร้าง Malware กว่า 99% มุ่งเป้าโจมตี Android เป็นหลักอยู่แล้ว แม้ Eric Schmidt อดีตผู้บริหารกูเกิลจะออกมาย้ำว่า “Android ปลอดภัยกว่า iPhone” ก็ตามที

ที่มา – Forbes, Symantec