รู้จักกับ 4 ข้อดีของการใช้ 4G LTE บน iPhone, iPad

เชื่อว่าหลายคนในตอนนี้ต่างก็มีสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตใช้กันหมดแล้ว แต่ความเร็วของเน็ตในระดับ 3G ก็ไม่ได้รองรับการใช้งานทุกรูปแบบไปเสียหมด โดยความเร็วสูงสุดที่ iPhone, iPad รองรับได้ตอนนี้คือ 4G LTE และเมืองไทยก็จะเริ่มเปิดประมูลในปลายปีนี้แล้วด้วย

เนื่องจาก 95% ของ iPhone, iPad ที่ขายกันตอนนี้รองรับ 4G LTE อยู่แล้ว วันนี้เราลองมาดู 4 ข้อดีของการใช้ 4G LTE บนอุปกรณ์เหล่านี้กันดีกว่า

4g-lte-iphone-ipad-001

1. เล่นเน็ตเร็วขึ้น 4-5 เท่า

ความเร็วของ 3G ในไทยตอนนี้โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 3-8 Mbps แต่ถ้าเราใช้งานในพื้นที่ผู้คนหนาแน่น เช่นในห้าง หรือในมหาลัย ความเร็วก็จะลดลงมาพอสมควร แต่ความเร็วของ 4G LTE นั้นเร็วกว่าเดิมกว่า 4-5 เท่า รวมถึงไม่ต้องแชร์ความเร็วกับคนที่ใช้ 3G ทำให้ทางโล่งสะดวก

นอกจากความเร็วในการโหลดแล้ว ความเร็วในการเข้าถึงข้อมูล (Ping) ยังเร็วกว่าเดิมกว่าเท่าตัว นั่นหมายความว่าเวลาเราแชทกับเพื่อนบน Line หรือ Facebook , อ่านข้อความใน Twitter จะได้ข้อมูลกลับมาก่อนคนอื่นๆ กว่าเท่าตัว

macthai-review-ipad-mini-retina-4g-lte-002

macthai-review-ipad-mini-retina-4g-lte

2. ไม่เปลืองแบตอย่างที่คิด

หลายคนเข้าใจว่าเน็ต 4G LTE เร็วขึ้น 4-5 เท่าก็ต้องเปลืองแบตกว่าระบบ 3G 4-5 เท่าด้วยเช่นกัน ซึ่งในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่อย่างนั้น การเล่นเน็ตในความเร็ว 4G ใช้แบตมากกว่า 3G เพียงนิดเดียว แทบจะไม่ต่างกันเลย

ข้อมูลจากแอปเปิลยังบอกอีกด้วยว่า iPhone สามารถใช้ 3G ได้เฉลี่ย 8 ชั่วโมง แต่ใช้ 4G LTE ได้นานถึง 10 ชั่วโมงเลยทีเดียว ที่สำคัญมีผลการทดสอบว่า iPad Air ใช้เป็น 4G/LTE Hotspot ได้นานถึง 24 ชั่วโมง นานที่สุดในบรรดาแท็บเล็ตทุกยี่ห้ออีกด้วย

4g-lte-iphone-ipad-002

3. ดูรายการสด คมชัดไม่มีกระตุก

ทุกวันนี้เราสามารถดูรายการทีวี, ละคร, หนัง, มิวสิควิดีโอ ได้ผ่านทางโทรศัพท์และแท็บเล็ตอยู่แล้ว เพียงแต่บางครั้งเราไม่อยากกดดูเพราะคุณภาพไม่เท่ากับการดูบนเน็ต Wifi จริงๆ ซึ่งผลจากการทดสอบพบว่าเน็ต 4G LTE ทำความเร็วได้เฉลี่ยเกิน 20 Mbps ซึ่งเร็วกว่า Wifi ตามบ้านของหลายคนซะอีก

ทำให้ข้อจำกัดในการดูทีวีผ่านเน็ตหมดไป เราสามารถดูรายการโปรดที่ไหนเมื่อไหร่ก็ได้ สะดวกมากและคมชัดไม่มีสะดุด

4g-lte-iphone-ipad

4. แชร์เน็ตใช้ทำงานได้จริง ไม่ต้องพึ่ง Air Card

สำหรับคนทำงาน การพกพา Air Card ไปคู่กับโน้ตบุ้ค หรือการเสียตังค์สมัคร Wifi เพื่อใช้เน็ตเร็วๆ ให้ทำงานได้สะดวกนั้น ไม่จำเป็นอีกแล้วเมื่อมี 4G LTE เพราะเราสามารถแชร์เน็ตผ่านมือถือและแท็บเล็ตได้เลย รวมถึงความเร็วยังสูงกว่า Wifi อีกด้วย

4G LTE

ปัจจุบันเมืองไทยกำลังจะมีการประมูล 4G LTE ในช่วงปลายปีโดยทางกสทช. ซึ่งน่าจะยกระดับการใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงของผู้ใช้ได้อีกมาก

แต่ถ้าใครอยากทดสอบความเร็วระดับ 4G LTE ตอนนี้ก็มีค่าย TrueMove-H ที่เปิดให้บริการจริงแล้ว แถมช่วงนี้เปิดให้ใช้ 4G ได้ฟรีเลยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม  สัญญาณครอบคลุมไม่ใช่แค่กรุงเทพแต่ตามจุดแหล่งท่องเที่ยวต่างจังหวัดก็สามารถใช้ได้ และก็ใช้ได้ทุกอุปกรณ์ไม่ใช่แค่เฉพาะ iPhone, iPad แต่สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่รองรับก็ใช้งานได้แล้ว

ข้อมูลเพิ่มเติม – TrueMove-H : 4G LTE

package-4G-main-iNet(5)
แพ็คเกจ 4G LTE ตอนนี้ราคาก็เท่ากับ 3G เลย ถ้าจุดไหนไม่มี 4G ก็ใช้ 3G ได้ตามปกติ