รวม 5 แคมเปญโฆษณาดิจิทัลสุดเจ๋งจากแมคโดนัลด์

แมคโดนัลด์นอกจากจะเป็นฟาสต์ฟู้ดที่โด่งดังและมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกแล้วนั้น ยังมีแคมเปญโฆษณาดิจิทัลหลายตัวที่น่าสนใจ และดึงดูดคนเข้ามาใช้บริการที่แมคโดนัลด์ ได้จำนวนมากอีกด้วย ซึ่ง 5 แคมเปญเจ๋งๆ ที่เราขอรวบรวมไว้ มีดังนี้

mc-donald-ads-2 mc-donald-ads

5. ลำแสงเฟรนฟราย

แคมเปญลงทุนอย่างโหด เมื่อแมคโดนัลด์ทำป้ายโฆษณาปล่อยลำแสงเฟรนฟรายขึ้นไปบนอากาศกลางเมืองชิคาโก ลำแสงพุ่งขึ้นไปเสียดฟ้าสูงกว่า 5 กิโลเมตร สร้าง Viral ให้กับคนทั้งเมืองและสื่อทั่วโลกพูดถึงกัน และเป็นลูกเล่นเข้ากับเฟรนฟรายได้ดีทีเดียว

mc-donald-playzone-2 mc-donald-playzone

4. สนามเด็กเล่นดิจิทัล

แมคโดนัลด์บางสาขาก็มีเนื้อที่ไม่มากพอที่จะทำมุมเครื่องเล่นสำหรับเด็กได้ เลยมีการทำแคมเปญมุม Digital Playzone ขึ้นมา โดยใช้เทคโนโลยีโปรเจ็คเตอร์และตัวรับข้อมูลแบบ Interactive

ที่สำคัญเกมส์ที่เด็กๆ เล่นยังเป็นการโปรโมทโปรโมชันของร้านแมคโดนัลด์ที่กำลังเปิดอยู่อีกด้วย

3. Angry Birds

ช่วงที่เกมส์ Angry Birds กำลังดังและร้อนแรงสุดๆ ทางแมคโดนัลด์ก็จับมือกับ Rovio เปิดให้โหลดและเล่นเกมส์ Angry Birds เวอร์ชันพิเศษ เฉพาะในร้านแมคโดนัลด์ที่เมืองจีนเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีไอเทมและของพิเศษที่จะต้องไปค้นหาจากร้านแมคโดนัลด์บางสาขาเท่านั้นอีกด้วย

2. แมคโดนัลด์เพิ่มเวลาทำการอีก 1 ชั่วโมง

ไม่ใช่แมคโดนัลด์ทุกสาขาที่จะเปิดตลอด 24 ชั่วโมงได้ แต่เมื่อมีการเสนอให้ร้านเปิดดึกขึ้น ก็มีการทดลองเปิดเพิ่มอีก 1 ชั่วโมง แต่ปัญหาคือการทดลองนี้เปิดเพียงแค่ 1 ใน 3 ของแมคโดนัลด์ทั่วสหรัฐ แล้วจะทำยังไงให้คนรู้ว่าร้านไหนเปิดดึกขึ้น ร้านไหนเปิดตามปกติ

ทางออกคือแมคโดนัลด์ทำแอพพิเศษขึ้นมา 1 ตัว เพื่อหาร้านแมคโดนัลด์ที่เปิดดึกขึ้นในบริเวณที่ใกล้คุณที่สุด โดยปล่อยแอพผ่านโฆษณาที่ลงเฉพาะจุดเท่านั้น เช่นถ้าคุณเล่นเว็บอยู่บริเวณนั้น, กดตู้ ATM บริเวณนั้น จะมีโฆษณาขึ้นมาบอก ผลคือมีคนเข้าร้านเพิ่มขึ้นกว่า 500,000 คน หรือ ROI 100% ในช่วงดังกล่าว

1. ตอบคำถามคาใจ

“เฟรนฟรายของแมคทำมาจากมันฝรั่งจริงรึเปล่า ? ผมได้ยินว่ามันไม่ใช่มันฝรั่งแท้”, “ทำไมเฟรนฟรายของคุณถึงมีแต่เกลือเต็มไปหมด” คำถามคาใจเหล่านี้สร้างความกังวลขึ้นมาในหมู่ผู้ที่มาใช้บริการที่แมคโดนัลด์ เลยออกแคมเปญ “Our Food, Your Questions” ขึ้นมา

โดยเชิญชวนให้ทุกคนส่งคำถามเข้ามา แล้วทีมงานแมคโดนัลด์จะพาไปหาคำตอบที่แท้จริง โดยทำเป็นคลิปวิดีโอและพาไปดูตั้งแต่กระบวนการผลิตจริงๆ จนถึงข้อพิสูจน์ข่าวลือต่างๆ ปรากฏว่ามีคำถามว่า 20,000 คำถามส่งเข้ามา และคลิปที่ทำออกมามีผู้ชมรวมกว่า 15 ล้านคน

ที่มา – EconsultancyTrend Hunter