เทียบสเป็ค Samsung Galaxy S5, HTC One M8 และ iPhone 5s ใครเจ๋งกว่ากัน

iphone-5s-htc-one-m8-samsung-galaxy-s5-compare

มือถือสมาร์ทโฟนรุ่นท็อปของปีนี้ได้เปิดตัวมาพร้อมหน้าแล้ว โดยที่น่าจับตาคือ HTC One M8, Samsung Galaxy S5 และแน่นอน iPhone 5s ของแอปเปิล 

iphone-5s-htc-one-m8-samsung-galaxy-s5-compare-spec

ภายนอก : iPhone 5s กับ HTC One M8 ดูจะใช้วัสดุที่ดีกว่า Galaxy S5 ที่ยังคงเป็นพลาสติก ส่วนถ้าเทียบขนาดและน้ำหนัก iPhone 5s บางและเบาที่สุด แต่ก็มีหน้าจอที่เล็กกว่าคู่แข่ง อย่างไรก็ดีทั้ง 3 ต่างก็มีสีทองด้วยกันทั้งคู่

กล้อง : Galaxy S5 มีกล้องที่ความละเอียดสูงที่สุดคือ 16 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอได้ระดับ 4K แต่ HTC One M8 เองก็มีกล้องคู่แบบใหม่ที่ปรับชัดตื้นได้ดี รวมถึงกล้องหน้าที่ละเอียดถึง 5 ล้านพิกเซลและเป็นเลนส์แบบกว้าง ส่วน iPhone 5s ก็ใช้เซ็นเซอร์ที่จับแสงแบบใหม่ ในความละเอียดที่ 8 ล้านพิกเซล ทำให้กล้องมีขนาดเล็ก ไม่นูนออกมาข้างนอก (ต้องรอเทียบภาพที่ออกมาอีกที)

ประมวลผล : HTC One M8 และ Galaxy S5 ใช้ชิป Snapdragon 801 ทั้งคู่แต่ S5 ความถี่สูงกว่าเล็กน้อย มีแรม 2GB ทั้งคู่ ส่วนแอปเปิลใช้ชิป A7 แบบที่เหนือกว่าด้วยระบบ 64-bit แต่แรมและความถี่ยังน้อยกว่า อย่างไรก็ดีต้องรอดูผล Benchmark อีกที

ความสามารถอื่นๆ :

  • HTC One M8 มาด้วยฟีเจอร์ BlinkFeed ที่หน้าโฮมโชว์ความเคลื่อนไหวของเพื่อนๆ ใน Social Network รวมถึงกล้องแบบคู่ใหม่
  • Galaxy S5 มาพร้อมระบบสแกนลายนิ้วมือ, กันน้ำ, กันฝุ่น, เซ็นเซอร์วัดชีพจร, กล้องโฟกัสได้เร็ว
  • iPhone 5s ก็มาพร้อมระบบสแกนลายนิ้วมือที่ล้ำกว่าทุกค่าย, ชิป A7 แบบ 64 bit, กล้องใหม่ และซอฟต์แวร์ประสิทธิภาพดีที่แถมฟรีอย่าง iWork, iLife

ที่มา – Todays iPhone