[ลือ] Apple อาจเปิดบริการฟังเพลงสตรีมมิ่งไม่จำกัด และจะมีบน Android ด้วย

มีรายงานข่าวว่าแอปเปิลมีการพิจารณา ให้เปิดบริการฟังเพลงแบบสตรีมมิ่งไม่จำกัดจำนวนครั้งผ่าน iTunes โดยผู้ใช้ต้องเสียเงินค่าบริการเป็นรายเดือน คล้ายกับ Spotify หรือ Deezer ครับ

apple-spotify-android-logos-billboard-650

ในขั้นแรกต้องอธิบายก่อนว่าบริการด้านดนตรีของแอปเปิลที่มีอยู่ตอนนี้ มีสองส่วนคือ iTunes ขายเพลงแบบขายขาด ผู้ใช้ต้องซื้อเป็นเพลงหรือเป็นอัลบั้ม ส่วนอีกบริการคือ iTunes Radio ซึ่งเป็นการฟังเพลงสตรีมมิ่งแบบฟรีเหมือนฟังเพลงวิทยุ และมีการโฆษณาแทรกเข้ามาเพื่อเป็นรายได้ของแอปเปิล เว้นแต่ผู้ใช้บริการสมัครใช้ iTunes Match ราคา $24.99 ต่อปี ก็จะตัดโฆษณาออกไป ซึ่งบริการตัวหลังนี้ยังไม่มีในไทย

แต่บริการที่แอปเปิลศึกษาอยู่นี้คือการฟังเพลงสตรีมมิ่งแบบไม่จำกัดครั้ง ผู้ใช้บริการจะไม่ได้เป็นเจ้าของเพลง แต่สามารถเข้าถึงการฟังเพลงใดก็ได้ไม่จำกัดจำนวน ซึ่งเหมือนบริการแบบเสียเงินของ Spotify หรือถ้าในไทยที่พอจะคุ้นกันก็คือ Deezer

และเนื่องจากเป็นการสร้างบริการตัวใหม่ขึ้นมา จึงมีข้อมูลว่าแอปเปิลอาจพิจารณาให้ iTunes ตัวนี้มีแอพอยู่บน Android ด้วย

สาเหตุที่แอปเปิลเริ่มพิจารณารูปแบบธุรกิจนี้ ถึงแม้ในอดีตสตีฟ จ็อบส์จะพูดชัดเจนว่าแอปเปิลไม่สนใจบริการฟังเพลงรูปแบบดังกล่าว ก็เพราะยอดขายเพลงในอเมริกาปรับลดลงอย่างมาก ทั้งรูปแบบเพลงซีดีหรือเพลงแบบดิจิตอลที่ iTunes เป็นผู้นำตลาด สะท้อนพฤติกรรมคนฟังเพลงที่เปลี่ยนจากการ “ซื้อเป็นเพลงๆ” มาเป็นแนวสมัครเสียเงินรายเดือนแล้ว “ฟังแบบเหมาๆ” แทน

ทั้งนี้หากแอปเปิลจะทำบริการแบบนี้จริง สำหรับตลาดในไทยคงต้องรอกันอีกสักพักใหญ่เลย เพราะตอนนี้แม้แต่ iTunes Radio ยังมีเฉพาะในอเมริกากับออสเตรเลียครับ

ที่มา: Billboard