รวมความเห็นผู้ใช้หลังอัพเป็น iOS 7.1 ดีขึ้นจริงหรือเปล่า, ควรอัพได้หรือยัง

macthai-ios-7-1-user-feedback

หลังจากที่แอปเปิลได้ปล่อยอัพเดท iOS 7.1 ให้ได้ใช้กันแล้ว ก็ได้มีความเปลี่ยนแปลงหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนฟอนต์ภาษาไทยกลับมามีหัวแล้ว, แก้ปัญหาเข้าแอพ/เว็บภาษาไทยช้า และหน้าจอการใช้งานใหม่ๆ

แต่ที่หลายคนกังวลคือเนื่องจากเป็นความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ จึงไม่กล้าที่จะอัพเดทไปใช้กัน หรือไม่แน่ใจว่ามีข้อดีข้อเสียอะไรรึเปล่า เพราะ iOS เป็นระบบที่ถ้าอัพเดทไปแล้วจะย้อนกลับมาเวอร์ชันเดิมไม่ได้

ทีมงาน MacThai จึงสำรวจความคิดเห็นของผู้ใช้ที่อัพเดท iOS 7.1 ไปแล้ว ทั้งผู้ทาง Twitter และ Facebook ว่ามีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง

macthai-ios-7-1

ลื่นปรื๊ด, ไม่ค้าง, iPhone 4 / 4s ฟิน

สำหรับผู้ใช้ iPhone 4, 4s หรือ iPod Touch รุ่นแรกๆ ที่พบปัญหาว่า iOS 7 มันช่างช้าเสียเหลือเกิน เปิดมาเป็นกระตุกๆ ก็ได้ให้ความเห็นกลับมาว่าหลังอัพเดท iOS 7.1 แล้วเครื่องเร็วขึ้นมากอย่างเห็นได้ชัด

macthai-ios-7-1-feedback2

ios-7-1-thai-font-cover

ความเห็นต่างเรื่องฟอนต์มีหัว และไม่มีหัว

เมื่อตอนเปิดตัว iOS 7 ก็สร้างเสียงวิจารณ์หน้าหูว่าฟอนต์ใหม่ที่ไม่มีหัวนั้นดูอ่านยาก และอยากได้ฟอนต์แบมีหัวกลับมาเหมือนเดิม แต่หลังจากที่ใช้ไปซักพัก เมื่อแอปเปิลออกอัพเดท iOS 7.1 แล้วนำฟอนต์มีหัวกลับมา ก็มีเสียงบ่นอีกเช่นกันว่าแบบไม่มีหัวสวยกว่า

ซึ่งตรงนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับความเคยชินและรสนิยมของแต่ละคนนะครับ ลองมาอ่านความเห็นกันดู


macthai-ios-7-1-feedback

ios-7-1-ui

ปัญหาที่พบหลังอัพเดท iOS 7.1 และความเห็นอื่นๆ

  • Wallpaper ของ iOS 7.1 ถ้าภาพมีความสว่างหรือสีขาวมาก จะลดแสงของภาพลงอัตโนมัติ ข้อดีคือคำพูดบนจออ่านง่ายขึ้น ข้อเสียคือได้ภาพที่สว่างน้อยลง
  • แบตยังหมด(ไว)เท่าเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยน
  • แอพอื่นๆ ที่มีภาษาไทยใน Timeline ใช้งานได้เร็วขึ้นตามไปด้วย โดยเฉพาะ Twitter, Facebook
  • มีผู้พบปัญหา Touch ID กดไม่ค่อยติดหลังอัพเป็น iOS 7.1 โดยไม่ทราบสาเหตุ โดยหลายคนแนะนำให้ลองลบนิ้วมือทั้งหมด แล้วเพิ่มเข้าไปใหม่ ซึ่งแก้ปัญหาลงได้พอสมควร

เมื่อรวมความเห็นแล้ว ผู้ใช้เกินกว่า 80% พอใจกับความเร็วและความลื่นที่ได้จาก iOS 7.1 มาก โดยเฉพาะผู้ใช้ iPhone 4, 4s จะเห็นผลได้ชัดเจน ส่วนที่มีปัญหาบ้างคือเรื่องฟอนต์ภาษาไทย ซึ่งอันนี้แล้วแต่รสนิยมของแต่ละบุคคล

สรุปผู้ที่ใช้ iOS 7 อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเครื่องอะไร ควรอัพเดทเป็น iOS 7.1 เถอะครับ แต่ถ้ายังใช้ iOS 6 อยู่แนะนำให้ทดลองเล่นเครื่องของเพื่อนๆ ดูว่าโอเคไหม ก่อนจะอัพเดทครับ

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai

how-to-update-ios-7-1

ทุกเรื่องต้องรู้และวิธีอัพเดท iOS 7.1 สำหรับ iPhone, iPad, iPod Touch