ผู้บริหาร Corning: Sapphire ทั้งหนัก, แพง แถมไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

0107-corning-1

ดูเหมือนว่าสงครามมือถือนั้นจะเริ่มลามไปถึงสงครามกระจกเสียแล้ว เมื่อผู้บริหารบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ผลิตกระจกให้สมาร์ทโฟนทั่วโลกอย่าง Corning ออกมาพูดโจมตีกระจก Sapphire

ทุกคนที่ติดตามข่าวของแอปเปิลในช่วงนี้ต่างก็น่าจะพอรู้ว่าแอปเปิลดูท่าจะเอาจริงกับกระจก Sapphire มาก ซึ่งตอนนี้ดูเหมือนผู้บริหาร Corning ผู้สร้างกระจก Gorilla Glass เริ่มร้อน ๆ หนาว ๆ จึงเริ่มออกมาพูดบ้าง

เรื่องมีอยู่ว่า James Fawcett นักวิเคราะห์ได้โอกาสพูดคุยกับผู้บริหารของ Corning จำนวน 2 คน คือ James Flaws ตำแหน่ง CFO และ Tripeny ผู้บริหารอาวุโสฝ่ายบริหารกิจการ ถึงธุรกิจของบริษัท Corning แต่ไปไงมาไง การคุยครั้งนี้กลับกลายเป็นการพูดถึง Gorilla Glass กับ Sapphire ซะงั้น

Fawcett ได้ยิงคำถามว่า Corning คิดอย่างไรกับ Sapphire ทาง Tripeny ก็ตอบว่า Sapphire นั้นมีข้อเสียมากกว่า Gorilla Glass มากมาย ทั้งแพงกว่า 10 เท่า หนักว่า 1.6 เท่า แถมยังไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะใช้พลังงานในการผลิตมากว่าถึง 100 เท่า แถมแสงยังผ่าน Sapphire ได้น้อยกว่า ทำให้แบตเตอรี่ลดลงเร็วกว่า (แสงผ่านน้อย เพื่อความสว่างเท่าเดิมจึงต้องเร่งแสงให้มากขึ้น) แถม Gorilla Glass ยังรองรับแรงกดได้มากกว่า Sapphire ถึง 2.5 เท่า

Tripeny ยังพูดเสริมด้วยว่า Sapphire ก็เป็นแค่เทรนด์สำหรับอุตสาหกรรมเท่านั้น คุณสมบัติของมันยังไม่น่าดึงดูดพอที่จะทำเป็นผลิตภัณฑ์ให้ผู้ใช้ทั่วไปได้

Corning ไม่ได้ปฏิเสธว่าจะไม่ผลิต Sapphire หากกระแสของ Sapphire จุดติดและได้ผลจริงก็อาจเข้าไปร่วมด้วย แต่ตอนนี้ยังไม่ถึงเวลา

ถ้าแอปเปิลเกิดใช้ Sapphire เป็นหน้าจอ iPhone จริง ก็คงจะเดือดร้อนถึง Corning แน่ เพราะแอปเปิลไม่เพียงเป็นลูกค้ารายใหญ่ แต่เป็นผู้ที่ทำให้ Corning เติบโตได้จนทุกวันนี้ เพราะตอนผลิต iPhone รุ่นแรก Steve Jobs หากระจกที่เหมาะสมไม่ได้ เขาได้คำแนะนำให้ไปปรึกษา Corning ที่ตอนนั้นมีโปรเจควิจัยกระจก Gorilla Glass แต่ก็ยังไม่รู้จะเอาไปทำอะไร Jobs เห็นว่ากระจกนี้เหมาะกับ iPhone มาก Gorilla Glass ที่ยังไม่เคยผลิตจริงมาก่อนจึงเริ่มที่ iPhone ผู้ผลิตมือถือรายอื่นก็สนใจและเอามาใช้ทำสมาร์ทโฟนด้วย (เอาง่าย ๆ ว่าลอกนั่นเอง 😛 )

ที่มา – Apple Insider