เปิดเผย Apple ในยุคของ Tim Cook ในหนังสือ Haunted Empire: Apple After Steve Jobs

เราทราบกันอยู่บ้างว่าซีอีโอแอปเปิลคนปัจจุบัน Tim Cook มีบุคลิกลักษณะที่แตกต่างไปจากอดีตซีอีโอในตำนาน Steve Jobs และกว่า 2 ปีของการอยู่ในตำแหน่งซีอีโอ ผู้คนต่างกังขาถึงอนาคตแอปเปิล แต่ยังไม่มีใครรวบรวมเป็นจริงจัง แต่ล่าสุดหนังสือเล่มใหม่จะเปิดเผยเรื่องราวเหล่านี้แล้ว

haunted-empire-yukari-kane

Haunted Empire: Apple After Steve Jobs คือหนังสือเล่มล่าสุดที่เขียนโดย Yukari Iwatani Kane อดีตผู้สื่อข่าวสายเทคโนโลยีของ The Wall Street Journal ซึ่งทำการสัมภาษณ์และรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่ซีอีโอสตีฟ จ็อบส์ ประกาศสละตำแหน่งซีอีโอในเดือนสิงหาคมปี 2011 เพื่อดูว่าแอปเปิลเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร

หนังสือยังไม่เริ่มวางขาย (เริ่มจำหน่าย 18 มีนาคม) แต่มีการเผยเนื้อหาบางส่วนโดยผู้เขียนเอง ซึ่งพุ่งเป้าไปที่ซีอีโอทิม คุกเป็นหลัก มีส่วนที่น่าสนใจดังนี้

ชีวิตก่อนมาอยู่ Apple

Tim Cook

  • Tim Cook ฉายแววความเก่งกาจตั้งแต่เด็ก เขาถูกเพื่อนตั้งฉายาเด็กเรียน และเป็นประธานทำหนังสือรุ่น
  • เขาเริ่มงานแรกที่ IBM จากนั้นย้ายไปอยู่ Intelligent Electronics และ Compaq
  • คุกถูกเชิญไปสัมภาษณ์งานกับสตีฟ จ็อบส์ผ่านเฮดฮันเตอร์รายหนึ่ง ซึ่งตอนนั้นแอปเปิลกำลังปรับโครงสร้างองค์กร และต้องการคนมาดูแลฝ่ายการผลิตทั่วโลก
  • เขาเริ่มงานกับแอปเปิลในปี 1998 และเลือกขอโต๊ะทำงานใกล้กับห้อง Steve Jobs เพื่อซึมซับวิธีคิดแบบ Jobs ให้มากที่สุด

รองประธานฝ่ายการผลิตผู้เข้มงวดในทุกรายละเอียด

ทิม คุกฉายแววความละเอียดทุกกระเบียดนิ้วตั้งแต่เริ่มทำงาน เขากดดันทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะแผนกจัดซื้อ ว่าสิ่งที่ต้องการนั้นต้องได้ราคาดีที่สุด ส่งของตามเวลาดีที่สุด อัตรายิลด์ดีที่สุด (อัตราสินค้าผ่านเกณฑ์คุณภาพหารด้วยสินค้าที่ผลิตทั้งหมด) ทุกอย่างต้องดีหมด เขายังเน้นว่าแอปเปิลต้องต่อรองกับผู้เกี่ยวข้องให้เหมือนเราเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ แม้ตอนนั้นแอปเปิลจะมีสภาพเป็นบริษัทระดับกลางๆ

ในเวลางาน คุกประชุมกับทีมอย่างมีระดับเร่งเคร่งครัด เขาไล่รายละเอียดในทุกเม็ด แม้การประชุมจะลากไป 6 ชั่วโมงเขาก็ไม่มีปัญหา แม้ตัวเลขขาดหายไปเพียงหลักร้อยก็ไม่พลาดสายตาของเขา ซึ่งสร้างแรงกดดันให้คนทำงานอย่างมาก สไตล์การประชุมของทิม คุกนั้นเรียกว่าสไตล์เซน คือพูดน้อยแต่ต่อยหนัก (มาก) ลักษณะคำถามที่เขาชอบยิงคือ ขอดูตัวเลข เปิดตารางให้ดูหน่อย มันคืออะไร คุณพูดแบบนั้นแปลว่าอะไร ผมไม่เข้าใจ พูดให้รู้เรื่องกว่านี้หน่อย บางครั้งคำถามก็วนไปมาจนกว่าคู่สนทนาจะพูดให้เข้าใจได้

ที่บอกว่าเป็นสไตล์เซนเพราะทิม คุกนั้นชอบสร้างแรงกดดันในห้องประชุมด้วยความเงียบ ถ้าหากเขายิงคำถามใส่ใครแล้วคนๆ นั้นตอบไม่ได้ ทิม คุกจะไม่เกรี้ยวกราดใส่แบบที่เราคุ้นว่าสตีฟ จ็อบส์เป็น แต่ทิม คุกจะเงียบ เงียบ เงียบ … พร้อมสายตาจ้องเขม็งรอคำตอบ หากไม่มีคำตอบ เขาก็จะหยิบสแน็คบาร์โปรตีนเคี้ยวใส่ปาก แล้วจ้อง … รอ … จนกว่าจะได้คำตอบ

ที่ร้ายกว่านั้นหากคนๆ นั้น “มั่ว” ทิม คุกจะตอบสนองว่า “ที่คุณมามันไม่ถูกต้อง เชิญออกไปจากห้องเลย”

Tim-Cook-and-Steve-Jobs
Tim Cook ในสมัยเป็นซีโอโอฐานะมือขวาของ Steve Jobs

ในชีวิตนอกเหนือจากงานที่แอปเปิล ทิม คุกกลับดูเป็นบุคคลลึกลับ บางคนก็ว่าเขาเถรตรงราวกับเครื่องจักร แต่บางคนก็ว่าเขาเป็นคนนิสัยดีมาก สามารถโน้มน้าวจูงใจคนได้ด้วยคำไม่กี่คำ เขาไม่ค่อยปฏิสัมพัทธ์นอกเวลางานกับใครนัก แม้กระทั่งเวลาไปฟิตเนสก็เลือกไปเล่นในที่ๆ พนักงานแอปเปิลส่วนใหญ่ไม่ไปกัน เขาตื่นนอนราวตี 4 ครึ่ง และไปเล่นฟิตเนสอย่างสม่ำเสมอ

ทิม คุกจัดเป็นยอดคนที่อึดในการทำงานมาก สมัยเป็นซีโอโอนั้นถือเป็นเรื่องปกติที่เขาจะบินไปคุยงานที่ฝั่งเอเชีย 2-3 วัน บินกลับมาอเมริกา 7 โมงเช้า แล้วก็พร้อมประชุมต่อทันทีโดยไม่มีอาการเจ็ตแลก

ชีวิตลึกลับของทิม คุกถูกเปิดเผยว่าครั้งหนึ่งก่อนการเปิดตัวซอฟท์แวร์ iMovie สตีฟ จ็อบส์สั่งให้ผู้บริหารใช้ iMovie ตัดต่อวิดีโอเล่าเรื่องในบ้านมานำเสนอ ซึ่งคุกกลับเรื่องเล่าเรื่องการค้นหาบ้านลึกลับแทนที่จะเป็นเรื่องครอบครัวเหมือนคนอื่น

ในวันที่ก้าวสู่ตำแหน่งซีอีโอ

วันแรกที่สตีฟ จ็อบส์ลาออกเพื่อไปรักษาตัวและให้ทิม คุกขึ้นเป็นซีอีโอแทน คุกส่งอีเมลถึงพนักงานแอปเปิลและย้ำว่า Apple จะไม่มีการเปลี่ยนแปลง เพราะทุกอย่างที่วางไว้นั้นมันอยู่ในสายเลือดพวกเราอยู่แล้ว เขายังสร้างความมั่นใจให้ผู้บริหารคนอื่น โดยเริ่มจากโปรโมต Eddy Cue ในฐานะนักเจรจาที่สตีฟ จ็อบส์ไว้ใจ ให้มาเป็นรองประธานฝ่ายอินเทอร์เน็ต ดูแลบริการออนไลน์ทุกอย่างของแอปเปิล

tim-cook-china-4
Tim Cook ถ่ายภาพกับลูกค้าในร้าน Apple Store ที่จีน

ทิม คุกทำในสิ่งที่สตีฟ จ็อบส์ไม่นิยม เช่นการออกโปรแกรมให้พนักงานบริจาคเงินช่วยเหลือการกุศล หรือการนิยมไปทานข้าวที่โรงอาหารเพื่อหาโอกาสพูดคุยกับพนักงานที่เขาไม่คุ้นหน้า (สตีฟ จ็อบส์ชอบนัดทานข้าวในห้องทำงานของ Jonathan Ive)

ทิม คุกพิสูจน์แล้วว่าเขาเป็นนักบริหารชั้นยอด มีความสามารถในการจัดการที่เป็นเลิศ แต่สิ่งที่เขายังไม่สามารถพิสูจน์ให้ใครเห็นได้คือวิสัยทัศน์ใหม่ของแอปเปิล สินค้าตัวสุดท้ายที่ “เปลี่ยนโลก” จากแอปเปิลคือ iPad ซึ่งเป็นผลงานในสมัยสตีฟ จ็อบส์เป็นซีอีโอ และนั่นคือสิ่งสำคัญที่ทิม คุกยังต้องพิสูจน์อยู่

ที่มา: WSJ