อดีตผู้บริหาร Apple กล่าวขอโทษผู้ซื้อ iPhone รุ่นแรก เพราะมันเป็นสมาร์ทโฟนที่แค่พอใช้ได้

iPhone รุ่นแรกที่เปิดตัวเมื่อปี 2007 อาจเป็นผลิตภัณฑ์ในตำนาน ได้รับการยกย่องว่าปฏิวัติอุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือ แม้กระทั่ง Keynote เปิดตัวก็ถือว่าเป็นสุดยอดกรณีศึกษา แต่อดีตผู้บริหารแอปเปิลคนหนึ่งไม่คิดแบบนั้น

iPhone 2G

Bob Borchers อดีตผู้บริหารฝ่ายการตลาดของแอปเปิลในช่วงเปิดตัว iPhone รุ่นแรก กล่าวในงานแสดงมือถือ MWC 2014 บอกว่า “ถ้าคุณเคยซื้อ iPhone รุ่นแรกไป ผมต้องขอโทษจริงๆ มันไม่ใช่โทรศัพท์ที่ยอดเยี่ยมขนาดนั้น มันเป็นแค่โทรศัพท์ที่พอใช้ได้”

ปัจจุบัน Borchers เป็นหัวหน้าฝ่ายการตลาดของ Dolby เขาเล่าถึงแผนการตลาดของ iPhone รุ่นแรกตอนนั้นว่า iPhone คือการนำเทคโนโลยีต่างๆ ซึ่งมีคนเคยทำแล้ว เอามาพัฒนาร่วมกันภายใต้หน้าตาการใช้งานที่สะดวก ทำให้การสื่อสารผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลจึงเน้นว่ามันให้ประสบการณ์ที่ดีกับลูกค้า ไม่ใช่เทคโนโลยี

เขายังบอกว่าการโฟกัสจุดขายของ iPhone รุ่นแรกก็ผิดพลาด กล่าวคือ iPhone รุ่นแรกนั้นชูตัวเองว่าเป็น 1. โทรศัพท์ปฏิวัติวงการ 2. iPod ที่ดีที่สุดที่เคยมีมา 3. อุปกรณ์เชื่อมอินเทอร์เน็ตพกพา โดยให้ความสำคัญตามลำดับ แต่ความจริง iPhone มีจุดขายสำคัญคือข้อ 3. อินเทอร์เน็ต

Borchers บอกว่าการวางอินเทอร์เน็ตไว้ข้อหลังสุด ทำให้ iPhone รุ่นแรกขาดฟีเจอร์หลายอย่าง แล้วไปเน้นความเป็นโทรศัพท์และ iPod จอใหญ่แทนซึ่งถือเป็นความผิดพลาด อย่างไรก็ตาม iPhone รุ่นหลังจากนั้นก็มีการพัฒนา จึงทำให้สินค้าได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ อาทิ การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแท้จริง (iPhone รุ่นแรกเชื่อมต่อได้สูงสุด Edge) หรือการยอมให้ลงแอพต่างๆ เพิ่มได้

ถึงแม้สิ่งที่ Borchers อาจฟังดูตลก แต่เราก็ต้องยอมรับว่าสุดท้าย iPhone เป็นสมาร์ทโฟนที่ยอดเยี่ยมในวันนี้ ไม่ได้มาจากฟีเจอร์การโทรศัพท์หรือ iPod แน่ๆ

อ่านเพิ่มเติม: ครบรอบ 6 ปี iPhone เผยต้นกำเนิดและ 2 ปีแห่งการสร้างไอโฟนเครื่องแรก

ที่มา: Trusted Review