สตีฟ จ็อบส์เคยวางแผนให้ Sony ขายเครื่อง VAIO ที่ทำงาน OS X ได้

osx-vaiosx_p_large_verge_medium_landscape

หลายคนอาจจะไม่ทราบว่าสตีฟ จ็อบส์นอกจากจะชื่นชอบในวัฒนธรรมแบบญี่ปุ่นแล้ว เขายังเป็นแฟนของบริษัท Sony ตัวยงอีกด้วย โดยความสัมพันธ์ของจ็อบส์กับอากิโอะ โมริตะผู้ก่อตั้ง Sony นั้นแน่นแฟ้นมาก จ็อบส์ก็เข้าไปเยี่ยมชมที่ออฟฟิศ Sony อยู่บ่อยครั้ง

จากรายงานล่าสุดของ Nobuyuki Hayashi บล็อกเกอร์สาวกคนดังในญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ครั้งหนึ่งในช่วงปี 2001 หลังจากที่จ็อบส์ได้กลับมาคุมแอปเปิลหลังจากที่โดนไล่ออกไปนั้น ทีมผู้บริหารของ Sony ได้มาพักผ่อนเล่นกอล์ฟที่ฮาวาย

ซึ่งจ็อบส์และกลุ่มผู้บริหารแอปเปิลก็รอจนทั้งหมดเล่นกอล์ฟจนเสร็จ แล้วพวกเขาก็เดินเข้ามา พร้อมกับถือโน้ตบุ้ค Sony VAIO ซึ่งทำงานด้วยระบบ OS X ของแอปเปิลอยู่ !!

steve-jobs-and-Akio-Morita
จ็อบส์เคยกล่าวยกย่องอากิโอะ โมริตะบนเวที พร้อมยกย่องเป็นหนึ่งในผู้เปลี่ยนโลกของแคมเปญ Think Different

ในตอนนั้นจ็อบส์เพิ่งกลับมาที่แอปเปิล และกำจัดเครื่องแมคลอกเลียนแบบ (Mac-Clone) ออกไปจนหมด แต่เขายังเห็นว่าถ้า Sony ทำโน้ตบุ้ค VAIO ที่ใช้งาน OS X ได้น่าจะเป็นเรื่องดี แม้ขณะนั้นแมคจะใช้ชิป Power PC ของ IBM แต่จ็อบส์ก็มีโครงการลับเพื่อทำให้ใช้งานบนชิป Intel ได้ด้วยเช่นกัน

น่าเสียดายที่เวลานั้นเครื่อง Sony VAIO กำลังอยู่ในช่วงที่ขายดีมาก พร้อมกับระบบ Windows ทำให้โครงการนี้ต้องยกเลิกไป

steve-jobs-and-Akio-Morita-sony

อย่างไรก็ดี แอปเปิลก็ยังมีความสัมพันธ์ที่ดีกับ Sony โดยหนึ่งในผู้บริหาร Sony กล่าวว่าจ็อบส์เป็นผู้แนะนำให้กล้อง Cybershot ติดตั้งระบบ GPS ข้างใน เพื่อให้เก็บตำแหน่งที่ถ่ายภาพได้ ซึ่งผู้บริหาร Sony ก็นำไอเดียนี้กลับไปทำจริงๆ

แต่หลังจากที่โมริตะลงจากตำแหน่ง และ Sony ได้กลุ่มผู้บริหารใหม่ ความสัมพันธ์ของแอปเปิลกับ Sony ก็เริ่มลดลงเรื่อยๆ ตั้งแต่นั้นมา

ที่มา – Nobi, ผ่าน – The Verge