ผู้ใช้บางส่วนโวย Touch ID ใน iPhone 5s ทำงานแย่ลงเรื่อยๆ เมื่อใช้ไประยะหนึ่ง

Touch ID ระบบสแกนลายนิ้วมือยืนยันตัวตน ซึ่งเป็นจุดขายใน iPhone 5s ถูกผู้ใช้งานบางคนบอกว่าการสแกนจะทำงานแย่ลงเรื่อยๆ เมื่อใช้งานไปได้ระยะหนึ่ง

Sapphire on Touch ID

โดยเรื่องนี้เป็นประเด็นเมื่อ Blogger นามแฝงว่า Dr. Drang เขียน blog พูดถึงปัญหา Touch ID ว่า เขาใช้ iPhone 5s มาไม่ถึง 3 เดือนแต่ต้องสอน Touch ID ให้จดจำลายนิ้วมือใหม่ทั้งหมดถึง 2 รอบแล้ว

Dr. Drang บอกว่าลักษณะปัญหาที่เกิดคือ Touch ID จะมีความสามารถอ่านลายนิ้วมือแย่ลงเรื่อยๆ เช่นใช้เวลานานขึ้นหรือต้องสแกนซ้ำพอใช้งานไปได้ระยะหนึ่ง และปัญหานี้จะหายไปทันทีเมื่อมีการรีเซ็ตสอนจดจำลายนิ้วมือใหม่ทั้งหมด

เขาพยายามเดาสาเหตุของปัญหานี้ว่าอาจเป็นเพราะ iOS พยายามเรียนรู้และจำค่าลายนิ้วมือที่สแกนแต่ละครั้งเข้ามา เพื่อให้ระบบเก่งขึ้นเรื่อยๆ แต่กลายเป็นระบบต้องจดจำภาพลายนิ้วมือมากจนเกินไป การทำงานจึงช้าลงนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม Blogger สาวกแอปเปิลอย่าง John Gruber ก็ไม่เห็นด้วยกับบทความนี้เสียทีเดียว เขาบอกว่ามีคนบ่นถึงปัญหานี้กับเขาเช่นกัน แต่คนอีกจำนวนมากรวมทั้งตัวเขาก็ไม่เคยเจอปัญหาดังกล่าว ซึ่งต้องดูต่อไปว่าเมื่อ iPhone 5s มีผู้ใช้งานมากขึ้น และระยะเวลาที่นานขึ้น ปัญหานี้จะปรากฏเป็นจำนวนที่มากขึ้นกว่านี้หรือไม่ครับ

ที่มา: BGR