แอปเปิลเปิดเผยจำนวนครั้งที่รัฐบาลแต่ละประเทศขอข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้เข้ามา ยังไม่มีไทย

apple_america

ช่วงนี้ประเด็นร้อนในวงการไอทีสหรัฐคือเรื่องที่รัฐบาลแอบดักข้อมูลผู้ใช้ บางครั้งรัฐบาลถึงกับแฮกข้อมูลของบริษัทชื่อดังหลายราย ซึ่งหนึ่งในนั้นมีการพูดถึงแอปเปิลด้วย แน่นอนว่าข้อมูลลูกค้าของแอปเปิลนั้นมีอยู่จำนวนมหาศาล ทั้ง iTunes, App Store, Facetime, iMessage ต่างมีข้อมูลสำคัญมากมาย

เพื่อชี้แจงเรื่องดังกล่าว แอปเปิลได้จัดทำเอกสาร “Report on Government Information Requests” โพสต์ลงในเว็บของตัวเอง โดยใจความคือแอปเปิลไม่ได้ทำธุรกิจกับการใช้ข้อมูลส่วนตัวของลูกค้า ข้อมูลทั้งหมดถูกจัดเก็บอย่างปลอดภัย เช่น iMessage มีการเข้ารหัสทั้งสองทาง แม้แต่แอปเปิลก็ไม่สามารถอ่านได้

ใจความสำคัญคือการเปิดเผยจำนวนครั้งที่รัฐบาลแต่ละประเทศร้องขอข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้เข้ามาที่แอปเปิล โดยจากรายงานนี้ รัฐบาลสหรัฐมีการเรียกขอข้อมูลหลายพันครั้ง รวมถึงประเทศในยุโรปที่มีจำนวนหลักร้อยครั้ง

ส่วนประเทศในเอเชียอย่างจีนกลับมีการร้องขอข้อมูลจากแอปเปิลน้อยมาก ส่วนรัฐบาลไทย ไม่เคยมีการร้องขอข้อมูลผู้ใช้จากแอปเปิลเลย

อ่านเอกสารทั้งหมดได้ที่ – Apple : Report on Government Information Requestsapple-publish-report-on-government-information-requests