ไอคอน Finder บน Mac อาจมีที่มาจากภาพวาดของ Picasso

picasso_finder

เนื่องจากผู้เขียนเกิดนึกสนุกอย่างไรไม่รู้ไปค้นดูว่าไอคอนของ Finder นั้นมาจากอะไร ก็ไปพบภาพวาดภาพนี้เข้า เลยนำมาเล่าสู่กันฟังครับ

ภาพวาดดังกล่าวคือภาพวาดของ Pablo Picasso ที่เรียกว่า “Two Characters” ปัจจุบันจัดแสดงอยู่ที่พิพิธีภัณฑ์ Contemporary and Modern Art ที่เมือง Trento และ Roverto ในประเทศอิตาลี ภาพนี้ถูกวาดขึ้นมาตั้งแต่ปี 1934 เป็นภาพวาดของคนสองคนในรูปทรงเรขาคณิตกำลังอยู่ใกล้ชิดกัน ซึ่งผู้ใช้ Mac เห็นหน้าทางซ้ายก็คงคุ้น ๆ ใช่ครับ หน้าตามันคล้ายไอคอนของ Finder นั่นเอง

Dock_finderFinder เป็นโปรแกรมจัดการไฟล์คู่บุญ Mac มาตั้งแต่สมัย System 1.0 (Mac OS เริ่มเรียกใน Mac OS 8) ช่วงแรก Mac ยังคงเป็น single tasking เวลาเปิดแอพอื่น Finder ก็ต้องปิดตัวลง ต่อมาจึงเริ่มมี multitasking ส่วน Finder ก็ยังคงมีฟีเจอร์ต่าง ๆ เพิ่มขึ้นมาตามกาลเวลาการพัฒนาของ Mac OS รุ่นใหม่ ๆ บางครั้งก็จะมีการรื้อ Finder เพื่อเขียนโค้ดใหม่ให้ตามทันเทคโนโลยี และ Finder ก็จะมีเวอร์ชันเดียวกับ Mac OS เสมอ – Wikipedia

แท้จริงแล้ว ไอคอน Finder จะมีที่มาจากภาพวาด Two Characters ของ Picasso หรือไม่ก็ไม่อาจทราบได้ แต่ก็มีความเป็นไปได้สูงเหมือนกันเพราะ Picasso เป็นศิลปินอีกคนหนึ่งที่ Jobs ชื่นชอบ และสำนวนอมตะในตำนานของเขาอย่าง “Good Artist Copy. Great Artist Steal” ก็มาจากสำนวนของ Picasso ที่ว่า “Bad artists copy. Great artists steal.”

ที่มา – Thai Mac Update, Edible Apple