คำต่อคำ: ผู้บริหารไมโครซอฟท์บอก iWork เป็นของไม่มีคุณภาพ และ iPad ก็แค่อุปกรณ์ให้ความบันเทิง

ข่าวร้อนของวันนี้ เมื่อ Frank Shaw รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารอาวุโสฝ่ายสื่อสารองค์กรของไมโครซอฟท์อัพเดตผ่าน blog ทางการของบริษัท เนื้อหาหลักพูดถึงการที่แอปเปิลแจกซอฟต์แวร์ iWork ฟรี ไว้ดุเดือดทีเดียว

Blog โพสต์นี้ตั้งชื่อเรื่องว่า Apples and oranges มีเนื้อหาดังนี้ครับ

iWork for iOS

Apples and oranges

ผมยังอยู่ที่อาบูดาบี ที่นี่สิ่งเดียวที่ร้อนแรงกว่าสภาพอากาศตอนนี้ก็คืออุปกรณ์ Windows ชุดใหม่ที่เปิดตัวโดยโนเกียช่วงต้นสัปดาห์ ซึ่งผมต้องบอกว่าผมตื่นเต้นมากกับ Lumia หน้าจอความละเอียด 1080p ที่แสดงผลได้ 3 คอลัมน์ในหน้าเริ่มต้น ทำให้แสดงข้อมูลได้มากกว่า อันที่จริง 720p ก็แสดงผลได้เยอะแล้ว แต่ 1080p จะได้มากกว่า

ดูเหมือนงานเปิดตัวสินค้าของแอปเปิลล่าสุดก็ได้มีความพยายามสร้างสนามความจริงที่ถูกบิดเบือน และเป็นประเด็นที่พูดถึงกันในวงกว้างพอสมควร ผมขออธิบายเรื่องต่างๆ ดังนี้

หมายเหตุ: ถ้าคุณเป็นพวกยาวไปไม่อ่าน ผมสรุปย่อให้ก่อนว่า Surface และ Surface 2 มีโปรแกรม Office ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกมาให้ด้วยฟรีๆ มันเป็นซอฟต์แวร์ productivity ที่ทรงพลังที่สุด ราคาฮาร์ดแวร์เองก็ถูกกว่าทั้ง iPad 2 และ iPad Air ตามลำดับ จะเห็นว่าการที่แอปเปิลขายเครื่องราคาแพงกว่า แล้วมาแถม iWork ที่ประสิทธิภาพต่ำกว่ามาให้ด้วยนั้น ไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่อะไรให้ควรต้องสนใจ

ตั้งแต่สินค้ากลุ่ม Surface เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว ธีมหนึ่งที่เราพูดถึงบ่อยคือการนำผลิตภัณฑ์ productivity กับความบันเทิงมาหลอมรวมกัน ในขนาดที่พกพาสะดวกและราคาเหมาะสม ที่จริงเรามั่นใจมากว่าเรานำเสนอสิ่งที่ดีที่สุดในตลาดเลย เราพบว่าคนจำนวนมากต้องถืออุปกรณ์ 2 ชิ้นพร้อมกัน ชิ้นหนึ่งไว้ทำงาน อีกชิ้นไว้เพื่อความบันเทิง เราจึงพัฒนาแท็บเล็ตที่ทำสองอย่างได้ในเครื่องเดียว มีระบบจอสัมผัสเพื่อความบันเทิง และใส่สิ่งจำเป็นในการใช้ทำงาน ซึ่งก็ Surface นั่นเอง

พูดให้เข้าใจง่ายขึ้น เราสามารถฆ่าเวลาได้ง่ายๆ บนแท็บเล็ต แค่ใส่ฟังก์ชันหนังสือ เพลง วิดีโอ เกมลงไป นั่นคือวิธีที่แท็บเล็ตส่วนใหญ่ทำกัน แต่ไม่ใช่กับ Surface ที่สร้าง productivity ได้ด้วย โดยในขั้นแรกเราต้องเข้าใจก่อนว่าคนทำงานกันอย่างไร ทำงานอย่างไรให้สำเร็จ และเราต้องเพิ่มอะไรเข้าไปให้คนพร้อมใช้ทำงาน

ไมโครซอฟท์คือบริษัทที่เข้าใจวิธีที่คนทำงานมากกว่าใครในโลกนี้ เราคือผู้สร้างพีซีที่ราคาถูก ทรงพลัง และใช้งานง่ายให้คนนำไปประยุกต์ใช้งานหลากหลาย นั่นทำให้ Windows และ Office เข้าถึงคนทั่วทุกมุมโลกและอยู่ในทุกหน่วยงาน กลายเป็นวิถีที่คนใช้งานกันในปัจจุบัน นั่นทำให้เรารู้ว่า Surface จะต้องมี 3 สิ่งต่อไปนี้ให้คนเอาไปใช้ทำงานได้ดีที่สุด

  1. ซอฟต์แวร์สำหรับทำงานที่ดีมีมาตรฐาน – Office
  2. ตัวป้อนข้อมูลที่เร็วและแม่นยำ – คีย์บอร์ดกับแทร็กแพด
  3. ความสามารถในใช้แอพแบบสองหน้าจอ เพื่อการเปรียบเทียบตัวงานที่รวดเร็ว

ซึ่งนั่นคือสิ่งที่ Surface แท็บเล็ตที่คุณสามารถซื้อได้เลยวันนี้มีพร้อมอยู่แล้ว สินค้าคู่แข่งอาจอ้างว่าสามารถใช้ทำงานได้เหมือนกัน แต่แท้จริงยังมีข้อจำกัด พวกเขาแค่แถมซอฟต์แวร์คุณภาพต่ำที่อ้างว่าใช้ทำงานได้อย่างดี แต่ต้องใช้อุปกรณ์ป้อนข้อมูลเสริม เพื่อจะบอกว่าอุปกรณ์เพื่อความบันเทิงนี้ใช้ทำงานได้ด้วยนะ

เราจึงได้เห็นแอปเปิลประกาศแจก iWork ฟรีจากเดิมที่ตั้งราคาขาย เพราะมันไม่ได้รับความสนใจเท่าใดนัก การประกาศแจกฟรีก็ไม่ได้แปลว่าซอฟต์แวร์นี้จะนำไปใช้ทำงานได้ง่ายกว่าเดิม มันยังขาดคุณสมบัติหลายอย่างดังที่กล่าวไปข้างต้น

สรุปอีกครั้งว่า Surface นำไปใช้ทำงานได้อย่างแท้จริงมากกว่าอย่างไร

  • Surface และ Surface 2 ราคาถูกกว่า iPad 2 และ iPad Air ตามลำดับ พื้นที่ความจุก็มากกว่า และให้พื้นที่บนคลาวด์มากกว่าด้วย
  • มาพร้อมกับ Office 2013 แบบตัวเต็มและ Outlook ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่ไม่ใช่พวกไม่มาตรฐาน, ข้ามแพลตฟอร์มไม่ได้, แชร์เอกสารให้คนส่วนใหญ่ในโลกไม่ได้
  • สามารถต่ออุปกรณ์เสริมเพื่อให้ทำงานสะดวกขึ้น ทั้งขาตั้ง, พอร์ต USB, ช่องใส่การ์ด SD และคีย์บอร์ด
  • สามารถเปิดได้หลายหน้าต่างพร้อมกัน ซึ่งเป็นวิธีที่คนส่วนใหญ่ใช้กันในเวลาทำงาน

ผมถึงบอกว่าเมื่อแอปเปิลประกาศแจกฟรีซอฟต์แวร์ที่ขายไม่ออก ทำอะไรไม่ค่อยได้เหล่านั้นออกมา ผมจึงไม่สะเทือนอะไรนัก แต่ก็ได้เห็นความพยายามจากแอปเปิลที่จะไล่ตามเราให้ทัน เราที่สามารถผลิตอุปกรณ์สำหรับความบันเทิงและทำงานได้ในเครื่องเดียวอย่างแท้จริง เท่านั้นเอง 🙂

ที่มา: Microsoft Blog

ปล. ในงานเปิดตัว iPad ที่ผ่านมานั้นมีการนำเสนอวิดีโอหนึ่งชื่อ Life on iPad เพื่อแสดงให้เห็นว่าคนทั่วโลกนำ iPad ไปใช้ทำอะไรบ้าง (มีประเทศไทยด้วย) ซึ่งหลากหลายและเกินกว่าที่เราจะจินตนาการได้จริงๆ ก็ลองดูกันนะ