5 ขั้นตอนเตรียมความพร้อมก่อนอัพเดต OS X Mavericks

hero_wave_2x

สำหรับชาว Mac แล้ว การปล่อย OS X รุ่นใหญ่ 1 รุ่น ถือเป็นการปฏิวัติวงการครั้งใหญ่ ซึ่งมือใหม่ที่เพิ่งซื้อ Mac และอัพเกรดครั้งแรกนั้นคงจะมีข้อสงสัยเป็นแน่ ผมจึงทำคำแนะนำเตรียมพร้อมก่อนอัพเกรด OS X Mavericks มาให้ทุกท่านอ่านกันก่อนว่าเราต้องเตรียมอะไรบ้าง

0. ดูก่อนว่าเครื่องคุณอัพเกรดได้หรือเปล่า

mavericks-compability

  • รุ่นที่เปิดตัวปี 2007 เป็นต้นไป: iMac, MacBook Pro
  • รุ่นที่เปิดตัวปี 2008 เป็นต้นไป: MacBook Air, MacBook (สีขาว), Mac Pro
  • รุ่นที่เปิดตัวปี 2009 เป็นต้นไป: Mac mini

เครื่อง Mac เหล่านั้นต้องติดตั้ง Snow Leopard, Lion หรือ Mountain Lion เท่านั้น (ถ้าเครื่องใครอยู่ในโผนี้แต่ยังติดอยู่กับ Mac OS X Leopard ลงไปและอยากอัพเกรดก็เชิญซื้อ Snow Leopard ก่อนนะครับ)

เครื่องใครหลุดโผนี้ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ คุณไม่ได้ไปต่อ

1. สำรวจความเข้ากันได้ของโปรแกรม

หากคุณเป็นผู้ที่ต้องใช้โปรแกรมระดับโปร เช่น Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, Final Cut Pro, Aperture, Logic ฯลฯ หรือแม้กระทั่งโปรแกรมสำนักงานที่จำเป็นต้องใช้และมักจะมีปัญหากับ OS X ใหม่ ๆ ต้องรอโปรแกรมเหล่าออกอัพเดตนั้นเสียก่อนครับ

2. สำรองข้อมูล

time-machine

ถึงแม้ว่า OS X Mavericks จะสามารถลงทับ OS X รุ่นเก่าได้ทันที แต่อุบัติเหตุย่อมเกิดขึ้นได้ ฉะนั้น การสำรองข้อมูลจึงเป็นสิ่งจำเป็น เพราะหากเกิดเหตุสุดวิสัย งานสำคัญจะได้อยู่ครบ ไม่ต้องเจ็บตัวมาก โดยสำหรับผู้ที่มีฮาร์ดดิสก์และอยากสำรองข้อมูลส่วนไหนก็สามารถลากข้อมูลเข้าไปเก็บไว้เลยครับ ส่วนผู้ที่มีฮาร์ดดิสก์เหลือเฟือและต้องการสำรองข้อมูลทั้งเครื่องด้วย Time Machine ให้เสียบฮาร์ดดิสก์ และไปที่ System Preferences -> Time Machine สับสวิตซ์เป็น ON หลังจากนั้นโปรแกรมจะมีเมนูแนะนำต่อก็ให้ทำตามนั้นเลยครับ

3. ไฟพร้อม

power-cord

ไฟ เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญมาก สำหรับเหล่า MacBook ทั้งหลายไม่น่าเป็นห่วง เนื่องจากการมีแบตเตอรี่ ทำให้ไฟเสถียรและเลี้ยงตัวเครื่องได้ตลอดเวลา ถึงกระนั้นก็ต้องเสียบสายชาร์จแบตเตอรี่ไว้ด้วย

แต่สำหรับคอมพิวเตอร์ Desktop เช่น Mac Pro, Mac mini, iMac ที่ไม่มีแหล่งจ่ายไฟในตัว การเตรียมไฟให้พร้อม ไฟห้ามกระตุกหรือดับระหว่างการอัพเกรดเป็นเรื่องสำคัญมาก เป็นไปได้ให้หา UPS ครับ หากเกิดเหตุการณ์ไฟไม่เสถียรเมื่อไรอาจทำให้การอัพเกรดมีปัญหาและบู๊ตไม่ขึ้น (นั่นหมายความว่างานเข้าแน่ ๆ)

4. อัพเดตซอฟต์แวร์ให้เรียบร้อย

หลังจากทำทุกขั้นผ่านมาแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายก่อนเข้าสู่การอัพเกรดของจริงคือการอัพเดตซอฟต์แวร์ภายในเครื่องให้เรียบร้อยเสียก่อน โดยไปที่เมนูลูกแอปเปิล -> Software Updates… เพราะแอปเปิลจะปล่อยซอฟต์แวร์เพื่อการอัพเกรดครั้งนี้โดยเฉพาะด้วย เพื่อให้การอัพเกรดเป็นไปอย่างราบรื่น

5. ลงมือ!

หากพร้อมแล้วก็ดาวน์โหลด Mavericks จาก Mac App Store ได้ทันทีครับ หรือเปิดเมนู Software Update ใน Mac App Store ก็จะมีขึ้นให้อัพเดตเหมือนกัน (สำหรับ Mountain Lion นะครับ ส่วน Snow Leopard กับ Lion เปิดเมนู Software Update ใน Mac App Store แล้วจะเจอหรือเปล่าผมไม่แน่ใจ)

สำหรับผู้ที่จะอัพเกรดมีวิธีอัพเกรดอยู่ 2 แบบคือ

  • ลงทับ OS X เก่า อันนี้พอดาวน์โหลดมาจะได้เป็นแอพ เปิดแอพแล้วทำตามขั้นตอน
  • ล้างเครื่องใหม่ อันนี้พอดาวน์โหลดมาเป็นแอพจะต้องทำ Bootable Disk ก่อน ใครคิดจะเอาลงแผ่น DVD แบบบ้าน ๆ ความจุ 4.7GB ขอให้ลืมไปได้เลยครับ เพราะ Mavericks มีขนาดไฟล์ใหญ่ถึง 5.29GB ฉะนั้นหากจะลงต้องหาซื้อแผ่น DVD ที่มีความจุสูงกว่านี้นะครับ ซึ่งผมไม่แนะนำ เพราะ DVD เขียน/อ่านไฟล์ช้า หาซื้อแฟลชไดรฟ์ขนาด 8GB มาใช้ดูจะเหมาะสมกว่า
    พอได้ Bootable Disk แล้วก็รีสตาร์ทเครื่อง -> กด Option ค้างไว้ตอนเสียง “ผ่าง” ดัง -> เลือก Drive ที่ทำ Bootable Disk ไว้ -> เมื่อบู๊ตมาถึงจะมีเมนู 4 เมนู ให้เลือก Reinstall OS X และทำตามขั้นตอนครับ