งานวิจัยชี้ iOS 7 มีระบบการใช้งานดีที่สุดแซง iOS 6, Android และ Windows Phone

ios7-screen

หลังจากที่แอปเปิลเปิดตัว iOS 7 มาได้ไม่ถึง 1 เดือน แม้นี่จะเป็นระบบปฏิบัติการที่เปลี่ยนแปลงไอโฟนมากที่สุดตั้งแต่เคยมีมา แต่ก็มีคำถามตามมามากมายว่าแท้จริงแล้ว iOS 7 นั้นมีดีกว่า iOS 6 หรือแม้แต่ระบบอื่นๆ อย่าง Android, Windows Phone หรือ BlackBerry แค่ไหนกัน

ล่าสุด Pfeiffer Consulting ได้เปิดเผยงานวิจัยเรื่องประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้ (User Experience) โดยเปรียบเทียบ iOS 7, iOS 6 และระบบปฏิบัติการอื่นๆ ซึ่งได้ผลการวิจัยออกมาว่า iOS 7 เป็นระบบที่เป็นมิตรกับผู้ใช้ และให้ประสบการณ์การใช้งานดีที่สุด ดีกว่า iOS 6 เสียอีก

โดยคะแนนและคำวิจารณ์แต่ละระบบจาก Pfeiffer Consulting มีดังนี้

  • iOS 7 ได้คะแนน 73.25 : แอปเปิลทำได้สำเร็จกับการนำ iOS มาสู่สมาร์ทโฟนยุคใหม่ แม้จะมีคำวิจารณ์ในแง่การออกแบบ แต่ iOS 7 ก็สวยงาม, ใช้งานได้ง่ายกว่าและมันก็แตกต่างจากระบบปฏิบัติการบนมือถืออื่น มันเป็นเรื่องน่าสนใจมากถึงผลกระทบในระยะยาวจากการมาของ iOS 7 เพราะดูเหมือนจะมีผู้อัพเดทเข้ามาใช้ได้เร็วว่าระบบอื่นๆ
  • iOS 6 ได้คะแนน 70 : iOS 6 ยังเป็นระบบปฏิบัติการที่เข้าใจง่ายที่สุดโดยเฉพาะกับผู้ที่ไม่เคยใช้สมาร์ทโฟนมาก่อน แต่ความเรียบง่ายก็มาพร้อมกับฟีเจอร์หรือความสามารถบางอย่างที่หายไป
  • Android (Samsung) 57.25 : Android มาได้ไกลแล้วในเรื่องของการใช้งาน และพร้อมที่จะต่อกรกับ iOS ได้ ซึ่งดูเหมือนซัมซุงและกูเกิลก็เข้าใจและสร้างความแตกต่างให้กับระบบของแอปเปิล แต่ถึงแม้ Android ของซัมซุงจะใช้งานได้ดี แต่การออกแบบที่ไม่เข้ากัน การที่มีอะไรเยอะมากจนเกินพอดี ทำให้รบกวนผู้ใช้มากกว่าการจะช่วยให้มันใช้งานง่าย

iOS7-User-Experience-Shootout

สำหรับ BlackBerry นั้นได้คะแนนที่ 56.37 และสุดท้าย Windows Phone ได้คะแนน 47.25 ซึ่งได้คะแนนน้อยมากจากการที่ขาดฟีเจอร์หลักๆ สำคัญไปหลายอย่าง ร่วมถึงการแก้ไขหน้าจอ, การเข้าถึงแอพและข้อความเตือนต่างๆ ยังใช้งานที่ยากกว่าระบบอื่นๆ

จากรายงานล่าสุดตอนนี้มีผู้ใช้ iOS 7 แล้วกว่า 67% แม้จะมีคำบ่นออกมาบ้างแต่ส่วนใหญ่มักเกิดกับแอพของนักพัฒนาที่ยังไม่ทำรองรับระบบใหม่ ต้องรอดูกันยาวๆ ว่าการปรับโฉม iOS ครั้งใหญ่นี้ของแอปเปิล จะส่งผลกับตลาดโดยรวมมากน้อยแค่ไหน

ที่มา – Pfeiffer ReportiClarified

iOS7-User-Experience-Shootout2