เผยโฉม Susan Bennett เจ้าของเสียง Siri ในเวอร์ชันต้นฉบับ

CNN ได้เผยบทสัมภาษณ์ Susan Bennett เจ้าของเสียงดั้งเดิมของ Siri บน iOS 5-6 (แต่บน iOS 7 แอปเปิลเปลี่ยนเสียงแล้ว)

หากยังจำกันได้ เมื่อ 2 ปีที่แล้ว แอปเปิลเปิดตัว iPhone 4s นั้น ไฮไลต์ของงานเลยคือ ฟีเจอร์ผู้ช่วยส่วนตัว Siri

เนื่องจากโอกาสครบรอบ 2 ปี (iPhone 4s เปิดตัววันที่ 4 ตุลาคม 2011) เราก็จะมารู้จักหญิงเจ้าของเสียงในตำนานที่ประจำการอยู่ใน iPhone ทุกเครื่อง เธอคือ Susan Bennett

susan-bennett-siri

เพียงไม่กี่วันหลังจาก iPhone 4s วางขาย เธอก็ไปประจำการอยู่ในกระเป๋ากางเกงของผู้คนนับล้านในโลก Bennett เล่าว่า เธอได้หลงเข้ามาในวงการอัดเสียงโดยบังเอิญในช่วงปี 1970 ปัจจุบันเสียงเธอมีอยู่บนระบบปฏิบัติการมือถือมากมาย, เสียงนำทางบนอุปกรณ์ GPS ไปจนถึงเสียงประกาศในสนามบิน Delta (อ่านผลงานของเธอได้ที่เว็บรวบรวมผลงานของเธอ)

เรื่องการอัดเสียงให้ Siri นั้น Bennett เล่าว่ามันเริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 2005 บริษัท ScanSoft ต้องการหาเสียงพูดสำหรับโปรเจคชิ้นใหม่ จึงชักชวนริษัท GM voices บริษัทที่จัดการด้านเทคโนโลยีการตอบสนองอัตโนมัติด้วยเสียงเข้ามาร่วม Bennett ซึ่งเป็นผู้ที่ทำงานให้ GM Voices มาหลายชิ้นแล้ว เธอจึงเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ถูกนำเสนอและ ScanSoft ก็ชอบเสียงของเธอ ในเดือนมิถุนายนปี 2005 นั้น Bennett จึงเซ็นสัญญาให้เสียงกับบริษัท ScanSoft

Bennett ต้องอัดเสียง 4 ชั่วโมงต่อวัน เธอต้องอ่านวลีและประโยคที่ดูไร้เหตุผลเพื่อพวกเขาจะได้ใช้เครื่องมือดึงสระ, พยัญชนะ, พยางค์ และเสียงควบออกมา โดยเสียงที่ถูกตัดออกมาเหล่านี้จะถูกปะติดปะต่อกันเป็นคำ เป็นประโยค และเป็นบทความได้ด้วยกระบวนการที่เรียกว่า “concatenation” หลังจากนั้นเธอก็ไม่ได้ติดตามว่าเสียงเธอจะถูกใช้เป็นอะไรบ้าง

ในเดือนตุลาคมปี 2005 บริษัท ScanSoft ถูก Nuance ซื้อกิจการไป และ Nuance นี่เองเป็นเป็นบริษัทเจ้าของเทคโนโลยีเบื้องหลัง Siri

เมื่อแอปเปิลเปิดตัว iPhone 4s ในปี 2011 เพื่อนเธอส่งอีเมลมาถามเธอว่า “เรากำลังเล่นมือถือแอปเปิลเครื่องใหม่อยู่ นั่นใช่เสียงเธอหรือเปล่า?” Bennett จึงรีบเปิดวิดีโอแนะนำ Siri ในเว็บแอปเปิล เธอจำได้แม่นเลยว่าใช่เสียงเธอแน่ ๆ

อย่างไรก็ตาม แอปเปิลและ Nuance ไม่ได้ยืนยันว่าเสียงของเธอเป็นเสียงของ Siri จริง แต่ CNN ได้ให้ Ed Primeau ผู้เชี่ยวชาญด้านเสียง (ทำงานด้านการวิเคราะห์หลักฐานด้านเสียงในศาล) วิเคราะห์เสียง Siri กับเสียงของ Bennett เป็นเวลา 4 ชั่วโมง และตอบว่า “ผมทำงานด้านนี้มา 30 ปี ไม่มีเสียง 2 เสียงจากคนละคนเหมือนกัน ใช่เสียงเธอแน่นอน”

ฟังจากเสียงผมว่าไม่ผิดตัวแน่ ๆ และเชื่อว่าหลายคนคงตายตาหลับแล้ว

ที่มา – CNN

บทสัมภาษณ์ของ CNN

งานเปิดตัว iPhone 4s ช่วงสาธิต Siri